.
Bàn luận - Thanh toán BHXH khi đi định cư
1, 2, 3, 4, 5 ... 7 - bottom
Chào các anh chi,

Thực tế có một số thành viên của VDT gặp khó khăn khi làm thủ tục đề nghị thanh toán BHXH trước khi đi định cư khi Cơ quan Bảo hiểm xã hội vận dụng Thông tư mới ban hành để xem xét hồ sơ thanh toán BHXH. Nhận thấy có một số bất hợp lý liên quan đến vấn đề này, TH đã dự thảo một Văn bản kiến nghị, đầu tuần sau TH sẽ gửi đến Bảo hiểm Xã Hội Việt Nam và một số cơ quan chức năng, liên quan đến thủ tục thanh toán Bảo hiểm xã hội một lần khi định cư ở nước ngoài có sự thay đổi khi áp dụng văn bản pháp luật mới.


Xin ý kiến của các anh chị nào quan tâm đến vấn đề này, TH sẽ hoàn thiện Văn bản trước khi gửi cho các cơ quan chức năng, nội dung kiến nghị (dự thảo lần 1):

"Kính gửi Bảo hiểm xã hội Việt Nam,

Ngày 30 tháng 12 năm 2009, Bộ Lao động thương binh và Xã hội ban hành Thông tư số 41/2009-TT-BLĐTBXH hướng dẫn sửa đổi Thông tư 03/2007-TT-BLĐTBXH về hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 152/2006-NĐ-CP ngày 22 tháng 12 năm 2006 của Chính Phủ hướng dẫn một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về Bảo hiểm xã hội bắt buột.

Tại khoản 15, mục 9, Điều 1 của Thông tư 41 có nêu như sau:
“Bản sao giấy tờ định cư ở nước ngoài đối với người lao động hưởng bảo hiểm xã hội một lần trong trường hợp ra nước ngoài để định cư quy định tại khoản 4 Điều 120 Luật Bảo hiểm xã hội là Bản thị thực nhập cảnh được lưu trú dài hạn hoặc Thẻ thường trú hoặc Giấy xác nhận lưu trú dài hạn do cơ quan có thẩm quyền nước sở tại cấp; các giấy tờ này được dịch và công chứng”.

Nội dung sửa đổi này có một số bất hợp lý và gây khó khăn cho những người lao động khi làm thủ tục đề nghị thanh toán Bảo hiểm xã hội khi xuất cảnh định cư ở nước ngoài theo điểm d khoản 1 của Luật Bảo hiểm xã hội của Quốc hội nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ nghĩa Việt Nam số 71/2006/QH11 ngày 29 tháng 6 năm 2006, vì những lý do sau:

Trong hồ sơ đề nghị thanh toán Bảo hiểm xã hội một lần đối với người lao động xuất cảnh định cư ở nước ngoài cần phải có một trong những bản dịch có công chứng của những giấy tờ:

- Bản thị thực nhập cảnh được lưu trú dài hạn:

Bản thân loại thị thực cấp cho người xuất cảnh đã phản ánh bản chất ngắn hạn hay dài hạn của người xuất cảnh, ví dụ như thị thực nhập cảnh sang Mỹ thì có hai loại phổ biến là thị thực cấp cho những người di dân như đoàn tụ gia đình,…; Thị thực cấp cho những người không di dân như: du lịch, dụ học, lao động, công tác,…. Tuy nhiên, trên thị thực cấp cho người nhập cảnh không thể hiện nội dung là cấp thị thực dài hạn, mà chỉ có nội dung là thị thực này có giá trị trong vòng bao nhiêu lâu.
Ví dụ: Thị thực Lãnh sự quán Mỹ cấp cho những người nhập cảnh Mỹ theo diện di dân cần phải nhập cảnh vào Mỹ trong khoảng thời gian 6 tháng, sau khi nhập cảnh, người nhập cảnh sẽ được cấp thẻ thường trú nhân. Trong trường hợp này Bảo hiểm Xã hội có có vận dụng sự hiểu biết luật pháp Mỹ để xác định thị thực cấp cho người định cư theo diện di dân có giá trị trong vòng 6 tháng, nhưng bản chất của nó là thị thực dài hạn để thanh toán Bảo hiểm xã hội cho người lao động trước khi họ xuất cảnh sang Mỹ không?

- Thẻ thường trú:

Loại giấy tờ này người xuất cảnh không thể có nếu chưa nhập cảnh vào nước được định cư, điều này không phù hợp khi người lao động làm thủ tục và muốn nhận tiền bảo hiểm xã hội trước khi xuất cảnh định cư ở nước ngoài.

- Giấy xác nhận lưu trú dài hạn do cơ quan có thẩm quyền nước sở tại cấp:

Loại giấy tờ này người xuất cảnh không thể có nếu chưa nhập cảnh vào nước được định cư, điều này không phù hợp khi người lao động làm thủ tục và muốn nhận tiền bảo hiểm xã hội trước khi xuất cảnh định cư ở nước ngoài.

Đối với người tham gia đóng Bảo hiểm xã hội bắt buộc, khi nghỉ việc để định cư ở nước ngoài đều muốn nhận được tiền Bảo hiểm xã hội theo luật định trước khi ra nước ngoài. Không ai mong muốn phải ủy quyền hoặc khi đã sang nước ngoài phải tốn chi phí quay về lại Việt Nam để hoàn tất thủ tục đề nghị nhận tiền Bảo hiểm xã hội.

Đề nghị Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho ý kiến về vấn đề nêu trên.

Trong trường hợp khoản 15, mục 9, Điều 1 của Thông tư 41 ngày 30 tháng 12 năm 2009 của Bộ Lao động thương binh và Xã hội chưa phù hợp với thực tế, với chức năng là cơ quan tham mưu, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cần kiến nghị Bộ Lao động thương binh và Xã hội xem xét lại nội dung đã nêu trong Thông tư này.

Trân trọng cảm ơn."

79407 top -

Xin cám ơn.

79417 top -
Chào Trihuynh !
Nhất trí theo quan điểm kiến nghị của trihuynh.


To lucbinh : thông tư nầy mới áp dụng 30/12/2009 cho nên có 1 số thay đổi về thủ tục thanh toán bảo hiểm 1 lần đối với diện xuất cảnh.

79426 top -
Chào các bạn!
Từ từ Gia đình VDT không còn thiếu món gì nữa cả. Thật đáng trân trọng các anh (Trihuynh, lucbinh, ngomaiise), mình cũng đang rất trăn trở về chuyện này vì mình cũng làm nhà nước, nghe người bạn mới xuất cảnh tuần rồi nói: "Chi ít...là xong ngay thôi" nghe mà ngán ngẩm.
Ngoài việc góp ý cùng anh Trihuynh để hoàn thiện văn bản kiến nghị, nên chăng bạn nào đã từng trải qua chuyện này chia sẻ thêm kinh nghiệm với diễn đàn nhằm giúp ích cho người đi sau.
Trân trọng

79433 top -
Cảm ơn các anh lucbinh, ngomaiise, tnv04 về những ý kiến bổ ích nêu trên.

Thông tư 41/2009 ngày 30 tháng 12 năm 2009 có hiệu lực sau 45 ngày kể từ ngày ký (tức ngày 13/02/2010).

Thủ tục đề nghị thanh toán BHXH một lần khi xuất cảnh định cư ở nước ngoài trước khi có thông tư 41 như sau:
- Đơn đề nghị nhận trợ cấp một lần có xác nhận của địa phương nơi thường trú hoặc tạm trú;
- Sổ bảo hiểm xã hội đã được cơ quan bảo hiểm xã hội xác nhận thời gian đóng bảo hiểm;
- Bản sao hộ khẩu thường trú;
- Visa (kèm bản dịch tiếng Việt công chứng); bản photocopy vé máy bay (nếu muốn giải quyết nhanh, kịp xuất cảnh).

Tuy nhiên, khi có Thông tư 41/2009 có hiệu lực thì cơ quan BHXH yêu cầu visa phải là dài hạn, không nói dài hạn là bao lâu.

Hiện tại cơ quan BHXH nơi TH cư trú chưa đồng ý giải quyết tiền BHXH một lần cho một số thành viên F3 chuẩn bị xuất cảnh.

TH đã liên hệ với cơ quan BHXH về vấn đề này. Họ trả lời chờ xin ý kiến trả lời của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

TH đã xem hồ sơ của một số thành viên và nhận thấy có một dòng chữ nhỏ trong Visa khi dịch và công chứng, người phiên dịch dịch thiếu: Upon endoresement seves as temporary I-551 evidencing permanent resident for 1 year". Căn cứ vào dòng chữ này, TH đề nghị thành viên dịch lại visa và nộp lại cho cơ quan chi trả BHXH. Với thời gian cho phép ở Mỹ 1 năm, người lao động đề nghị chi trả BHXH một lần khi đi định cư đã đáp ứng điều kiện của Luật BHXH.

Hiện tại, Cơ quan BHXH địa phương của TH vẫn cứ vận dụng theo Thông tư 41 như đã nêu và chưa đồng ý chi trả BHXH cho các thành viên VDT đã nộp hồ sơ cho cơ quan này.

TH mong nhận được thêm ý kiến về trường hợp thực tế của các anh chị, nếu có được một trường hợp nào nhận được tiền BHXH một lần sau khi Thông tư 41 có hiệu lực, các anh chị lên tiếng để TH có thể thu thập bằng chứng để làm việc với cơ quan chi trả BHXH địa phương.

Nhiều khi cách vận dụng văn bản pháp luật ở mỗi địa phương mỗi khác nhau. Ví dụ: lý lịch tư pháp làm ở Sở tư pháp tỉnh Đồng Nai chỉ được cấp 1 bản duy nhất, trong khi các địa phương khác số lượng cấp nhiều hơn 1 bản.

Một lần nữa xin cảm ơn các anh chị.

79466 top -
Nghiatruong đang làm thủ tục này, chốt sổ FOSCO hẹn trong 1 tuần sẽ làm xong, sau đó mang lên BHXH.

Tất cả các giấy tờ đã có sẵn sàng trong tay như Anh Trihuynh liệt kê nhưng thắc mắc 1 cái "Bảng kê 608" Anh lucbinh nói là gì vậy?

79474 top -

Hi nghiatruong, cái này là bảng kê tập hợp các loại giấy tờ cho BHXH mà Khi nộp vào họ xác nhận cho mình yên tâm là đã nhận đủ HS đó mà.
Xin lỗi, xem lại đượng link này nhé:
http://www.bhxhhcm.org.vn/Bieumau/608-C ... %20lan.pdf

79478 top -
Chào anh lucbinh,

Anh hỏi bà xã rồi cho TH biết tin nha.

Chúc anh sức khoẻ.

79479 top -
Cảm ơn Anh lucbinh,

Thông tư mới áp dụng từ ngày nào vậy các Sư huynh? Cho nghiatruong hỏi từ ngày nộp đầy đủ hồ sơ lên BHXH đến ngày nhận được money là mấy ngày theo văn bản qui định? Nghiatruong e rằng họ thấy vé máy bay của mình còn xa nên sẽ kéo dài.

79486 top -
Hi nghiatruong,

Thời gian làm thủ tục trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần ở cơ quan bảo hiểm xã hội: không quá 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lê.

Trường hợp ngày bay của nghiatruong trên vé máy bay còn xa thì không cần phải nộp giấy này.

Nếu có thông tin sớm về hồ sơ đề nghị thanh toán BHXH, nghiatruong thông tin cho anh nha.

79487 top -
Cảm ơn Anh Trihuynh.

Nghiatruong sẽ report tiến trình này cho anh em trên diễn đàn biết, nhưng thông tư số 41/2009-TT-BLĐTBXH áp dụng từ ngày nào vậy Anh?

Hiện tại Em đã nộp : quyết định thôi việc, visa dịch sang tiếng việt, đơn xin nhận BHXH 1 lần có xác nhận của địa phương cho FOSCO để họ chốt sổ. Hẹn 1 tuần sau sẽ xong, họ đưa cho mình sổ bảo hiểm, kèm theo copy vé máy bay nữa là đủ.

79492 top -
Cảm ơn anh lieuvh,

TH muốn bàn luận thêm đến bản dịch có công chứng Visa định cư dài hạn theo hướng dẫn của Thông tư mới. Các trường hợp TH đã nói, họ có mối quan hệ rất rộng và tầm cao. Tuy nhiên, vướng ở đây là vướng về chính sách mới và cách vận dụng chính sách này. Chính những cán bộ cao cấp của cơ quan chi trả BHXH địa phương nói rằng họ cần xin ý kiến của BHXH Việt Nam.

79493 top -
Hi nghiatruong,

Thông tư 41/2009 có hiệu lực ngày 13/2/2010.

79494 top -
Chào các Anh , chị.
Upon endoresement seves as temporary I-551 evidencing permanent resident for 1 year

với thời gian thường trú 1 năm đã thỏa được 1 trong các điều kiện :
- Thị thực nhập cảnh được lưu trú dài hạn hoặc
- Thẻ thường trú hoặc
- Giấy xác nhận lưu trú dài hạn do cơ quan có thẩm quyền nước sở tại cấp.
Đối với thời gian được thường trú 1 năm ( VISA ) có được xem là dài hạn không ?

79507 top -
Chào Trihuynh và các bạn VDT!
Mình không làm việc tại Cơ quan bảo hiểm xã hội và cũng chưa đi thanh toán bảo hiểm xã hội bao giờ nhưng mình xin có ý như sau:
-Thông tư 41/2009-TT-BLTBXH hướng dẫn"Bản thị thực nhập cảnh được lưu trú dài hạn hoặc Thẻ thường trú hoặc Giấy xác nhận lưu trú dài hạn do cơ quan có thẩm quyền nước sở tại cấp; các giấy tờ này được dịch và công chứng”.là rõ ràng vì thông tư phải đủ rộng để bao hàm được các nước và vùng lãnh thổ khác nhau có cách làm rất khác nhau.Ngoài giấy được nước sở tại cấp cho người được lưu trú dài hạn đến nước họ chúng ta còn có đơn xin nghĩ việc,giấy đồng ý cho thôi việc đều có lý do rõ ràng rồi.Ngoài ra,mỗi nước và vùng lãnh thổ có ký hiệu riêng cho từng loại thị thực,cũng là cơ sở phân biệt.
-Thông tư 41 mới có hiệu lực chúng ta nên chờ thêm một ít thời gian ngắn nữa xem sao,nếu có vấn đề gì nôi bộ họ sẽ có hướng dẫn nghiệp vụ riêng thôi.
-Khi làm việc ai cũng hiểu ý câu trên nhất là những người đang trực tiếp làm thanh toán bảo hiểm xã hôi cho dân,chỉ khi họ không muốn hiểu thì...bó tay! Có bạn nào không được thanh toán vì lý do trên thì xin cho DĐ biết để chúng ta cùng bàn luận.
Chúc thành công!

79539 top -
Bàn luận - Thanh toán BHXH khi đi định cư
1, 2, 3, 4, 5 ... 7

Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Update
PayPal về email:
[email protected]


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

*Lãnh Sự Quán bước đầu trở lại xử lý Hồ sơ Thị thực Định cư, bắt đầu từ Thứ Hai ngày 29/6/2020. Xem thông tin chi tiết

Image
Image