.
Bốn năm - Đường Thập Giá nở hoa
Bốn năm - Đường Thập Giá nở hoa
nguyenphuocquiphat

Image
Kỳ 1: Lập nghiệp ở Houston.

Khi tôi đặt tay trên phím viết những dòng này cũng là lúc đứa con thứ hai của tôi cũng vừa gần tròn 2 tháng. Nó chính là thành quả của một hành trình gian khổ 4 năm chinh phục của gia đình nhỏ tôi trên đất nước Hoa Kỳ tự do.

Khi đứa lớn chuẩn bị bập bẹ vài câu cũng là lúc chúng tôi rời xa quê hương đến miền đất mới. Ba năm dài đằng đẳng sinh sống tại Cali đã được tối kể vào những câu chuyện trước.

Kỳ này, tôi xin bắt đầu một câu chuyện mới hơn. Hành trình một năm trải nghiệm từ California đến miền đất Texas nóng gắt, hao gầy.

Đầu tiên, phải nói trước là Texas vẫn có 4 mùa xuân, hạ, thu, đông rõ rệt như nhiều miền khác trên đất Mỹ chứ hông phải là vùng đất sa mạc nắng cháy da với những anh cao bồi vắt súng ngang hông cuỡi ngựa chạy long nhong ngoài đường như những bộ phim Mỹ mà chúng tôi thường xem.

Texas, hay cụ thể hơn là Houston, nơi gia đình chúng tôi đóng trú hơn một năm qua, thành phố lớn thứ 4 của nuớc Mỹ về mặt diện tích. Đồng thời, dân số cũng đang tăng theo cấp số nhân mỗi ngày khi người dân ở các tiểu bang khác đang di cư về vùng đất nước này.

Minh chứng sống động để lý giải cho điều này là hiện giờ đi đến các trung tâm sát hạch bằng lái xe TxDPS (Texas Department of Public Safety) ngày nào cũng đông người đứng xếp chờ thi, đổi bằng lái xe.

Như tôi đã viết ở những bài năm trước, Houston hiện nay giá nhà cửa vẫn vừa tầm với cho những người mới qua hoặc có thu nhập thấp. Việc làm ở đây cũng dần đa dạng hóa, bất kể những ngày này, khi những hãng dầu đang trên đà đóng cửa nhưng người lao động ở đây vẫn nhộn nhịp ra vào các hãng xưởng điện tử, tiện, điện công nghiệp, điện lạnh...

So với California, giá nhà cửa ở đây rẻ bằng 1/3, tuy thuế có cao hơn nhưng nhìn chung nếu hai vợ chồng làm công nhân thì cuộc sống vẫn ổn và dành nhiều thời gian cho con cái. Không phải vật vã chạy từng bữa ăn như tại vùng đất California đắt đỏ.

Tôi viết vài dòng giới thiệu này không phải để "dạy đời" ai mà chỉ là những bài học kinh nghiệm rút ra từ bản thân. Nếu như tôi biết về điều này sớm hơn thì cuộc sống của tôi cũng đỡ vất vả, cực nhọc hơn sau ba năm đầu chật vật trên đất Mỹ. Cũng may, tôi có những buớc dừng lại, suy nghĩ và thay đổi kịp thời.

Và sau ba năm, tôi đã mua nhà, mở công ty và lập nghiệp trên vùng đất Houston, Texas với những trải nghiệm thú vị...

600343 top -
@nguyenphuocquiphat
Chúc mừng anh! Chúc mừng a đã làm được nhiều điều mà những người sống lâu năm trên đất Mỹ này có thể chưa làm được. 4 năm ko phải là dài, nhưng a có thể tự hào vì những thành quả mình đã đạt đươc. "It's not about the destination, it's about the journey".
Đợi loạt bài tiếp theo của anh.

600354 top -

Amazing results, congratulation nguyenphuocquiphat.

Mỗi khi nghe tha nhân nào bay đậu thành công ở Texas (Houston), lòng tôi vô cùng phấn khích, hóa ra quyết định rời Cali để tới nơi này gần 6 năm về trước của mình thật sáng suốt, giờ thì nhà cửa, xe cộ, đường học hành của con cái gần xong, hy vọng thêm vài năm nữa là retire được rồi.

Lúc đó đi tìm nguoidochanh, paloma,... bù khú, hehe...

600368 top -
Chúc mừng bạn, bạn thật giỏi và đầy nghị lưc...đã hơn 2 năm mình sang đây, mọi thứ đối với mình vẫn ở điểm xuẩt phát.. Mình già đầu chứ hay xem phim hoạt hình Đô rê môn lắm vì mình cứ hay ước giá mà mình có được bảo bối bánh mì chuyển ngữ để có thể thông thạo TA như tiếng Việt hihihihi...người ta thường nói ước mơ chính là điều mà mình khó có thể đạt đươc...
Mình luôn tin bạn sẽ thành công khi mới đọc những dòng chia sẻ trong phần trước. Quả thật bạn đã thành công...

600388 top -


@anh lucbinh
Đoạn đường hãy còn dài nên chưa dám nghĩ tới ngày retire anh à :)

@nguyenphuocquiphat
Những thành quả bạn đạt được là quá tốt nhưng bạn có thể chia sẽ thêm cho những người đi sau? Thành lập cty thì không phải ai cũng làm được nhưng bạn có thể nói về việc tìm job và mua nhà ở Houston chẳng hạn.

Ví dụ, 1 người mới sang Mỹ định cư ở Houston trong điều kiện tài chính vô cùng hạn hẹp (như bạn ngày xưa, nếu tôi nhớ không lầm đã đọc bài viết của bạn trước đây), chưa có điểm tín dụng tốt, việc làm có thu nhập không cao, vậy cách nào giúp họ tìm mua 1 căn nhà? Điều kiện apply loan của bank để mua 1 căn nhà như thế nào? interest là bao nhiêu? Tax và bảo hiểm nhà như thế nào? Và kế đến là job, những job nào có thể kiếm được cho người VN tuổi trung niên mà English không tốt, sức khoẻ cũng ko thể lại được với dân Hispanic.

Đó chắc chắn là những trăn trở cho những ai sắp qua Mỹ (bản thân tôi ngày xưa cũng thế) và định cư ở Houston. Bạn có thể kể về những trải nghiệm qua 1 năm ở Houston cho mọi người cùng biết. Cám ơn nhiều.

600401 top -

@ ngươidochanh, gần 6 năm lăn lộn tại vùng đất Houston này, bản thân tôi cũng chẳng khá lên mấy, nhưng sống tạm được vì có job tàm tạm (nhưng cũng lo sao ấy).

Tự nhiên nhớ lại mình cũng U60 rồi, nhanh nhỉ. Mới U50 ngày nào mà. Phải gặp anh tipha mới được. Lúc này ảnh lặn sâu quá.

Houston mùa này rất nóng, việc làm thì...

600402 top -
@lucbinh, nguoidochanh, lucia.

Trước khi viết tiếp phần 2 về những trải nghiệm một năm tại Houston, Texas, cháu (chắc phải xưng vậy vì cháu mới 33t) xin chia sẻ một vài thông tin mà các cô chú đề cập.

Đầu tiên, bản thân cháu cũng không thạo tiếng Mỹ gì cho lắm, chỉ vài câu bập bẹ từ cái vốn học ESL level 2 ở California đem qua. Nhưng ở Houston có lợi thế là cộng đồng người Việt rất đông nên các việc giấy tờ cũng tương đối thuận lợi bởi sự giúp đỡ của các trung tâm thiện nguyện như Hiệp lực hoặc các chương trình thông báo miễn phí của đài Radio Saigon Houston 900AM.

Về việc làm, Houston ngành chính là dầu khí. Vài năm gần đây, giá dầu giảm nên việc làm của ngành này cũng bị hiệu ứng "kéo theo". Tuy nhiên, các hãng xưởng điện lạnh và điện tử từ California cũng đang rục rịch đổ về Houston như HP, Fox Conn...với lương từ 7.25$/h trở lên tùy kinh nghiệm, tiếng Anh.

Về chuyện mua nhà, đây là đề tài mà Texas nói chung và Houston nói riêng rất "hấp dẫn" những người mới qua vì giá rất rẻ. Với giá 100 ngàn đô, chúng ta có thể mua được một căn Townhouse 3 phòng ngủ hoặc Single Family (nếu chịu khó săn lùng). Nếu mới qua, không có điểm credit, chúng ta có thể vay private lender với lãi suất 7-8%/năm tùy chỗ. Sau 2-5 năm ổn định công việc thì mình refinane lại với những nhà bank. Đây là cách cháu thấy nhiều người mới move từ tiểu bang qua hay làm, cháu chỉ chia sẻ. Vì bản thân cháu mua nhà từ nguồn tiền vay mượn người anh vợ (trả cash) nên cháu biết đến đó để chia sẻ. Nhưng cháu nghĩ, ở Houston muốn an cư thì không khó.

Vài lời chia cùng cô chú và cho bà con sắp định cư đi Mỹ. Cháu mong rằng mình sẽ có cơ hội được trải nghiệm nhiều hơn và chia sẻ nhiều hơn cùng vietditru.

Chân thành cảm ơn,

600404 top -
@nguyenphuocquiphat
Nếu được a có thể chia sẻ thêm trải nghiệm, thử thách về mặt tinh thần a gặp phải khi di chuyển chỗ ở (em nghĩ nó quan trọng ko kém), bên cạnh các vấn đề thuần túy khác như: thuê nhà/ mua bán nhà, công ăn việc làm, an cư chỗ ở,...

600440 top -

@Lucbinh,
Lâu lâu cũng có vào xem, nhưng không có nhiều thời gian ngồi lâu đùa giỡn như trước, chỉ xem lướt qua thôi rồi lo dưỡng sức mai kéo cày tiếp.

600453 top -

@hanthala75, 3 năm trước tôi có gặp chị Hương vài lần, nhưng nghe nói chị chuyển chổ làm khá xa (nhưng vẫn ở Houston, TX) nên không biết lúc này ra sao?

Sẽ cố gắng liên lạc. Hình như có gặp đâu đó trên Facebook thì phải?

600507 top -

Texas nghe thấy ham quá.

@lucbinh: đến lúc retire thì sợ không còn sức mà bù khú nữa đó anh.

600547 top -


@hanthala75
Bạn có thể liên lạc với chị nicolas qua facebook. Tôi không dám tự tiện đưa nick chị ấy lên đây. Bạn hỏi thử thông qua FB Nông dân để liên lạc với chị ấy.

@palomna
Người Việt mình cũng sống rải rác ở nhiều vùng "khỉ ho cò gáy" ở nước Mỹ này, ví dụ như North/South Dakota. Được cái giá cả sinh hoạt, nhà cửa rẻ và income cũng ok. Cái giá của wonderful land bao giờ cũng đắt. :) Ngay như nơi anh ở, mùa hè cũng nóng như điên, mùa đông cao điểm vào tháng 1, nhiệt độ buổi sáng sớm có những ngày rớt xuống below zero (khoảng -18 đến -20oC). Thấy bọn trẻ con chúng nó lội bộ ra đứng chờ school bus trong giá lạnh mùa đông tội lắm paloma, nhưng hình như chúng nó xem như không ấy (kể cả con anh, hihi).

Nói chuyện ngoài lề 1 chút. Anh lucbinh với paloma có thấy lạ là tại sao hầu hết các quốc gia nằm ở vĩ độ cao như Mỹ, Canada, châu Âu, Nhật, Hàn khí hậu khắc nghiệt hơn nhưng đều giàu có phát triển hơn các nước có vĩ độ thấp gần đường xích đạo?

600557 top -

@hanthala75: Nông dân vửa nói chuyện với chị Hương, chị sẽ vô đây gặp anh.

600558 top -

Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Update
PayPal về email:
[email protected]


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

*Lãnh Sự Quán bước đầu trở lại xử lý Hồ sơ Thị thực Định cư, bắt đầu từ Thứ Hai ngày 29/6/2020. Xem thông tin chi tiết

Image
Image