BAO SỨC KHOẺ MÀU NÂU xem chi tiết

 .
Một số dự đoán về hệ thống di trú của mỹ trong tương lai dài
- Qua dự luật cải tổ di trú năm 2013 và tình hình nước mỹ hiện nay thì việc cải cách di trú chắc chắn sẽ xảy ra chỉ khi mâu thuẫn của hai đảng trở nên lắng dịu hoặc vị tổng thống mới có thể thuyết phục được cả hai đảng cùng chấp nhận pass hoặc quốc hội mỹ và tổng thổng đều được 1 đảng nắm quyền kiểm soát
- Dự luật cải tổ di trú chắc chắn sẽ nhắm đến việc "tuyển" vào nước mỹ những nhân tố có kinh nghiệm lao động và bằng cấp.Tại sao lại là chắc chắn ? bởi vì hiện nay mô hình này đã được : new zealand , úc, Canada thực hiện và chứng tỏ nó mang lại một lợi ích to lớn.
- Có nguy cơ bỏ bớt một hoặc nhiều loại visa bảo lãnh thân nhân. Bằng chứng là hiện nay chỉ có duy nhất nước mỹ là có diện bảo lãnh anh chị em. Và họ chắc chắn sẽ xem xét đến diện này sớm hay muộn.
- Một số diện chờ cấp visa sẽ chuyển qua diện không cần chờ cấp visa. Như ở trên, nước mỹ đang rất cần nguồn nhân lực trẻ và trình độ ( một phần lớn rơi vào diện con độc thân trên 21 tuổi và hôn thê của thường trú nhân ) nên họ sẽ không thể bỏ qua lượng lao động đang còn trẻ khỏe này được
- Lao động trung niên sẽ bị giảm thiểu : Qua việc sửa lại điều kiện bảo lãnh của F3 phải dưới 31 tuổi mới được bảo lãnh trong dự luật 2013 cho thấy, số lượng người có tuổi trung niên ở mỹ sẽ bị xung đột khi cho phép một lượng lớn người có tuổi trung niên nhập cảnh vào. Nên họ muốn giảm thiểu điều này.
- Ý cuối cùng cũng là ý mà tôi cảm thấy sẽ là quan trọng nhất khi cải tổ. Sẽ có bớt đi những loại hình visa hiện tại mà cho phép số lượng người nhập cư đã không còn nhiều sức lao động và trình độ ( Việt nam rất rất nhiều ) và tăng lên lượng visa cho người trẻ và có trình độ. Điều này có thể dẫn đến luồng ý kiến căm phẫn của diện này đối với diện khác ( chẳng hạn là F4 trong dự luật 2013 sẽ bỏ )
- Tốt nhất nên trang bị cho con cái hoặc những người mà sẽ được bảo lãnh hoặc đi theo trong gia đình bạn nền kiến thức tốt và tay nghề để đề phòng khi rớt lại vì quá tuổi sẽ có cơ hội khác để lấy Visa mỹ trong thời gian đầu sau cải tổ ( Thường luôn tuyển không quá khó và càng ngày càng khó do sự cạnh tranh càng ngày càng tăng )

583685 top -

Danh sách chờ đợi Chiếu Khán Di Dân
News

Theo Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, hơn 4 triệu 400 ngàn người đang ở trong danh sách chờ đợi chiếu khán (visa) di dân. So với năm 2014, con số đã tăng hơn 108,085 người. 95% người chờ đợi này đang được bảo lãnh bởi thân nhân ở Hoa Kỳ.

Số người trong danh sách chờ đợi này đã xác minh họ có mối quan hệ gia đình thật sự. Danh sách này không bao gồm những người hiện đang ở Hoa Kỳ chờ đợi điều chỉnh từ diện cư trú tạm thời sang thường trú nhân. Danh sách chờ đợi cần có vì những giới hạn mỗi năm về số di dân có thể nhập cảnh qua những diện bảo lãnh gia đình và công việc làm, và cũng vì sự giới hạn số người đến từ những quốc gia khác nhau.

Việt Nam nằm trong 4 nước đứng đầu danh sách chờ đợi, những nước khác là México, Philippines và Ấn Độ. Hiện có 259,030 người ở Việt Nam đang chờ được phỏng vấn xin chiếu khán di dân.

Xin đừng lẫn lộn danh sách chờ đợi với tình trạng duyệt xét chậm trễ liên quan đến số lượng thời gian mà Sở di trú duyệt xét đơn bảo lãnh và các loại đơn di trú khác. Lý do phải có danh sách chờ đợi vì nhu cầu cấp thẻ xanh đã vượt quá giới hạn mà Quốc hội Hoa Kỳ đã phê chuẩn để điều hòa mực độ di dân. Việc duyệt xét đơn chậm trễ vì Sở di trú USCIS đã không điều hành hữu hiệu trước số lượng đơn quá nhiều của những người muốn có những lợi ích về di trú. Thí dụ như có lúc phải mất hơn 16 tháng để duyệt xét đơn bảo lãnh vợ/chồng và con dưới 21 tuổi của công dân Mỹ, vì Sở di trú USCIS phải chia bớt người sang phụ trách duyệt xét đơn của chương trình DACA và đơn xin làm việc tại Hoa Kỳ.

Luật cho phép số chiếu khán (visa) không giới hạn cho vợ/chồng, con độc thân dưới 21 tuổi và cha mẹ của công dân Mỹ, vì thế các diện này không nằm trong danh sách chờ đợi, mặc dù vẫn phải có thời gian khoảng 5 tháng để Sở di trú duyệt xét đơn và thêm vài tháng nữa để Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC) duyệt xét phần cuối cùng trước khi chuyển hồ sơ đến các Tòa Tổng lãnh sự.

Thời gian chờ đợi của các diện bảo lãnh gia đình (F1, F2, F3 và F4) từ 19 tháng đến hơn 10 năm cho các đương đơn ở Việt Nam.

Hơn một nửa danh sách chờ đợi trên toàn thế giới bao gồm khoảng 2 triệu 500 ngàn người trong diện bảo lãnh F4, được bảo lãnh bởi anh chị em là công dân Hoa Kỳ. Những đương đơn diện này hiện nay phải chờ ít nhất 13 năm để được phỏng vấn xin chiếu khán. Con số lớn nhất (30%) là các công dân México, anh chị em của họ phải chờ đợi ít nhất là 18 năm.

Trên toàn cầu, 806,000 đương đơn khác là con có gia đình của công dân Mỹ. Thời gian chờ đợi của diện bảo lãnh F3 này hiện nay trên 11 năm. Tuy nhiên, những đương đơn diện F3 tại México và Philippines phải chờ đợi hơn 20 năm.

Trong những diện bảo lãnh gia đình (F1-1, F2, F3 và F4), số người trong danh sách chờ đợi đã tăng nhanh trong năm 2014, và danh sách chờ đợi tăng nhiều nhất là các con độc thân, trên 21 tuổi, của công dân Hoa Kỳ. Sự hiện hữu của danh sách chờ đợi xin chiếu khán di dân và thẻ xanh tăng quá nhiều đã đưa đến những câu hỏi quan trọng về việc cần phải cải tổ di trú.

Những di dân hợp lệ được bảo lãnh bởi các thành viên trong gia đình đang phải chờ đợi quá nhiều năm để có cơ hội nhập cảnh Hoa Kỳ hợp pháp. Khi Tổng thống Obama ban cấp nhiều lợi ích di trú cho những người xin làm việc, các chương trình DACA và DAPA làm nhiều người cho rằng ông đã không công bằng đối với những người đang chờ đợi để có chiếu khán di dân. Đối với những di dân bị thiệt thòi này thì những ngoại kiều bất hợp pháp đang được sự đối xử ưu đãi hơn những người đang nộp đơn xin chiếu khán thông qua thủ tục hợp pháp được Quốc hội Hoa Kỳ quy định.

Thí dụ, Chương Trình Dành Cho Trẻ Em Trung Mỹ cho phép những ngoại kiều bất hợp pháp từ El Salvador và hai quốc gia khác được đưa gia đình sang Mỹ mà không cần phải đóng lệ phí và không cần xét đến những vi phạm án hình sự hoặc bị trục xuất trước đây.

Trong khi đó, 77,000 đương đơn hợp lệ từ El Salvador phải trả những lệ phí đơn bình thường, phải đáp ứng những tiêu chuẩn hợp lệ cao hơn và phải chờ đợi đơn xin chiếu khán của họ đáo hạn.

Tương tự, danh sách chờ đợi cho thấy 75% các đương đơn ở trong hai diện bảo lãnh F3 và F4 với thời gian chờ đợi kéo dài nhiều thập niên. Quốc hội nên quyết định về sự hợp lý của những diện bảo lãnh này. Những đương đơn thuộc các diện bảo lãnh F3 và F4 không thể nhập cảnh Hoa Kỳ trong một thời gian hợp lý và họ thường có con nhỏ nhưng sẽ không còn hợp lệ để đi theo cha mẹ. Một số người quan tâm về di trú nói rằng có vẻ như đây là trò đùa tàn ác hơn là một chính sách di trú có trách nhiệm.


584085 top -

Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Update
PayPal về email:
[email protected]


Chi phiếu gửi về:
Hoanh Ton
6879 Amherst St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

Image
Image