.
Viết thư cho mẹ


Viết thư cho mẹ
phuong60


Bạn là con cưng của mẹ, một người mẹ Việt Nam hiền lành chất phác, hơn nửa đời người buôn bán chắt chiu ở một thị xã của thị trấn xa thành phố. Tuy không có cha ở bên cạnh nhưng chưa bao giờ bạn thấy mình thiếu thốn tình thương bởi bạn nhận được tất cả thương yêu chăm sóc từ mẹ.


Rời thị xã, bạn lên thành phố học tập. Thời thế đẩy đưa, bạn đi làm việc ở một đất nước xa xôi. Khỏi phải nói, ngày tiễn bạn ra đi và những ngày sau đó mẹ đã ngày đêm ngóng trông tin tức về bạn như thế nào? Cũng bởi, những ngày xa xưa ấy chẳng có điện thoại, chẳng qoai phai, cũng chẳng nét niếc. Bạn biết và bạn hiểu nỗi vò võ nhớ thương đau đáu mỗi ngày của mẹ đối với bạn. Điều bạn có thể làm được trong hoàn cảnh thực tế lúc ấy là viết thư. Những bức thư đã vượt hằng bao nhiêu ngàn cây số để về với mẹ. Sự thương yêu, lo lắng, chăm sóc mẹ được bạn gói ghém trong từng câu từng chữ.

Bạn đã viết và viết vào những lúc có thời gian, lúc bạn thấy nhớ và lo cho mẹ, cũng có thể sau những ngày mệt nhoài làm việc, sau những đêm khó ngủ trong những ngày thời tiết khắc nghiệt của mùa đông nơi xứ người... Với bạn, viết thư cho mẹ là niềm vui, là hạnh phúc, là tình yêu thiêng liêng bạn gói ghém gởi về tâm sự với mẹ.

Thời gian sau đó, điều kiện sống đã cho phép bạn được về thăm mẹ bình quân khoảng hai năm một lần, bạn đã được hưởng những ngày tháng ngắn ngủi cùng mẹ ăn uống, nghỉ ngơi hàn huyên tâm sự không biết chán.

Một ngày nọ trên chiếc võng đu đưa ngoài hiên nhà, bạn nhìn thấy mẹ ngồi lần giở từng bức thư cũ ra ve vuốt phẳng phiu như báu vật rồi xếp thật ngay ngắn lại. Tò mò, bạn nhìn thấy có bức đã lấm lem nhàu nhĩ dính những vệt ố vàng, vài bức đã có những vết rách, trên có dán băng keo. Bạn thắc mắc hỏi mẹ tại sao? Mẹ kể, mỗi lần nhận được thư con, mẹ đọc hoài đọc mãi. Nơi mẹ buôn bán là chợ quê, các cô dì, các chị bạn hàng cùng xúm vào đọc, mẹ khoe của con gởi. Thế là họ chuyền tay nhau, cùng đọc ngấu đọc nghiến những tình cảm chan chứa yêu thương ấy. Có người đã khóc. Có người trẻ hơn thì nói về nhà sẽ thương yêu mẹ mình thêm. Mẹ lại kể, mắt mẹ sáng ngời lấp lánh niềm hạnh phúc.


Lần về thăm mẹ chưa đếm được hết trên đầu những ngón tay. Một ngày nọ, bạn nhận hung tin mẹ đã ra đi và ra đi mãi mãi sau nhiều ngày tháng chống chọi với những căn bệnh tuổi già của mẹ.
"Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc, đừng để buồn trên mắt mẹ nghe không?"

581052 top -

Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Update
PayPal về email:
[email protected]


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

*Lãnh Sự Quán bước đầu trở lại xử lý Hồ sơ Thị thực Định cư, bắt đầu từ Thứ Hai ngày 29/6/2020. Xem thông tin chi tiết

Image
Image