.
Nỗi niềm hãng xưởng Mỹ
Bước vào cái tuổi 33, không còn nhiều thời gian để đắn đo, nghĩ ngợi. Ông bà ta nói "Ba mốt bước qua, ba mươi ba bước lại" chắc có lẽ là đúng đối với mình, ít nhất là trong lúc này.

Tuổi ba mốt, mình mơ ước làm nghề "tự do", làm cái mình thích và thích cái mình làm. Nhiều điều giới hạn đã khiến mình gạt bỏ những suy nghĩ đó, rồi đôi lúc tưởng như đã chôn vùi những ý tưởng vào trong sọt rác.

Ngày rời xa Việt Nam, miên man nghĩ ngợi nhiều về những ngày dài "kéo cày nơi đất khách" càng làm mình muốn quên đi tất cả, quên và không muốn nhắc đến nhiều. Chỉ biết lúc đó, tương lai gác lại và sự nghiệp "gác kiếm" với những ngày tháng kéo pallet "mua vui" cho những hãng gia công điện tử hay những buổi trưa hè oi ả cùng những máy tiện cũ rích hoặc là những server gia công hào nhoáng Made in USA, nhưng tiền lương thì "bèo nhèo như cái bánh xèo".

Ở đó, mình gặp những cảnh đời vất vả nhưng đầy nghị lực. Bên cạnh đó, cũng đầy chua chát với người đồng hương xa xứ lâu ngày với tiêu chí "Việt Nam bóp cổ Việt Nam".

Ở đó có ông sếp Việt, gốc Tàu luôn khinh người Việt, đụng chuyện gì cũng hăm he đuổi việc. Ở đó có thằng cha leader láu cá, thấy người mới vô làm hoạnh họe, chèn ép. Và chính ở chốn đó cũng có thằng cha supervisor "máu dê", chắc cũng bị cấm cung ở Mỹ trên 20 chục năm nên như "trâu già" ngửi được mùi "cỏ non". Thấy gái Việt Nam mới qua là áo ướt nhẹp vì "thèm chảy nước miếng"...

Nước Mỹ là như thế đó, hào nhoáng bên ngoài nhưng "tối hù" bên trong. Những góc khuất đầy u ám của những ngục tù "hãng xưởng gia công" không làm cho người ta chết đi về thể xác nhưng sẽ chết đi về lý tưởng. Họ khôn lanh để tranh giành, họ ngoan cường để đấu đá mong giành những suất "thở" trên đất Mỹ thiên đường...

Và mình, mãi mãi chỉ là kẻ khờ dại và mãi mãi là kẻ đam mê để đi theo con đường "thập giá"...

578677 top -
Thân chào nguyenphuocquiphat

Bạn mới 33 tuổi thì còn trẻ chán so với lứa tuổi của mình hiện tại, vì vậy nếu bạn cố gắng thì bạn sẽ đạt nhiều điều mình mong muốn. Những điều bạn kể ở trên thì có thể gặp bắt kỳ ở đâu trong môi trường làm việc, chứ không phải chỉ qua đây mới gặp.
Vì vậy hãy đặt ra mục đích của mình và cố gắng nhắm tới, những điều xảy ra thì nên xem đó là những chướng ngại cần phải vượt qua. Giống như bạn chạy xe trên con đường để đến một nơi nào đó, nếu đường có ổ gà hay đang sửa thì giảm tốc độ và cố gắng vượt qua thì thế nào cũng đến đích.

578718 top -
Hi bạn nguyenphuocquiphat , cố lên bạn ơi, sau cơn mưa trời lại sáng, xin đừng nản lòng vì những chuyện không vui mà bạn đã trải qua, dù vui hay buồn nó cũng là kỷ niệm , bạn còn trẻ, tương lai còn dài nên hãy lạc quan lên bạn nhé , tương lai & hạnh phúc sẽ mỉm cười với ai biết vượt qua những mục tiêu ngắn hạn như bạn đã từng viết để đạt được mục tiêu dài hạn cho cuộc đời của mình. Have a nice weekend.

578746 top -
@nguyenphuocquyphat

Trong tâm sự của bạn mình nhìn thấy một điểm sáng mà qua đó bạn có thể tìm thấy tương lai mặc dù cuộc sống "hãng xưởng" mang lại cuộc sống tốt cho hàng triệu người Mỹ.

Bạn hãy tìm cho ra "nhiều điều giới hạn" của bạn là gì khiến bạn không thể làm nghề "tự do" được. Hãy lên danh sách các điều giới hạn đó và từng bước giải quyết nó, mình có thể đoán ra một số các điều giới hạn và thời gian giải quyết nó:

1) Tiếng Anh: Giải quyết trong 2 năm;
2) Học nghề để làm nghề tự do: Giải quyết trong 3 năm;
3) Dụng cụ: Mua tích lũy từ từ trong 3 năm;
4) Vốn: Tích luỹ điểm tín đụng và tiết kiệm tiền;
5) Tham gia các hiệp hội nghề nghiệp mà mình dự kiến tiến hành để tìm hiểu thông tin về kỹ thuật, khách hàng, thị trường...
6) Để có thời gian học nghề thì phải có kế hoạch tìm nguồn thu nhập thay thế nguồn thu nhập của mình khi mình không đi làm trong đó nguồn thu nhập của vợ, hoặc cha mẹ có thể thay thế nguồn thu nhập của mình để trang trải chi phí hàng tháng.
7) Có một số nghề nghiệp có thể học trên mạng;
8) Có một số nghề nghiệp có thể làm ban đêm hoặc một số ngày trong tuần do vậy bạn có thể vừa làm vừa học.
9)...
10)...

Vì nhiều việc trên có thể cùng tiến hành song song do vậy nếu bạn làm tốt thì chậm nhất sau 4 năm bạn sẽ đạt được ước nguyện của bạn.

Bà Eleanor Roosevelt, vợ Tổng thống Mỹ Franklin D. Roosevelt, có câu quen thuộc: “Hãy thắp lên một ngọn nến thay vì nguyền rủa bóng tối”.

Khi nào thì bạn sẽ thắp lên ngọn nến của mình???

578777 top -
Chân thành cảm ơn các anh chị đã chia sẻ. Tôi hiện đã mua nhà ở Houston (Texas) và mở công ty, lấy garage làm văn phòng, kho hàng.

Tôi viết vài điều tâm sự trên để chia sẻ để chia sẻ nỗi lòng nơi đất khách và để những người "Việt kiều lâu năm" hãy biết trân trọng "người mới qua". Và "người mới qua" hãy biết vươn lên, học hỏi không ngừng để vượt qua những "rào cản" mà tôi đã găp.

Trân trọng,

578782 top -
@nguyenphuocquiphat

Đọc bài Đầu tiên của bạn tôi cảm nhận đươc tâm trạng lo âu, buồn chán khi bạn phải đi trên con đương "Thập Giá" (Tôi đoán bạn là Ki Tô hữu).

Nhưng như bạn biết cuối con Đường Thập Giá chính là Vinh Quang

Bài viết hôm nay của bạn đã cho thấy bạn đã đươc hưởng Vinh Quang

Cám ơn bạn đã cho tôi thêm hy vong vào cuộc sống mới cho những đứa con của tôi (kém bạn vài tuổi)

578812 top -


Great leap!

578852 top -
Chúc mừng bạn đã tìm được hướng đi cho mình. Mình tin bạn sẽ thành công trong cuộc sống.

Tuổi đời mình cũng chỉ nhỉnh hơn bạn chút xíu và mình cũng đang bước đi trên con đường chông gai có cả lo sợ, có cả mơ hồ và có cả mất phương định. Với 2 chữ " mới sang " mình cũng như bạn, phải " gác kiếm " tất cả ước mơ và hoài bão.

Mình không phải là người tài giỏi để học đâu cũng vô , mình cũng không đủ vốn liếng tiếng anh để hiên ngang bước vào nơi có những quyền lợi bảo vệ cho người lao động . Mình làm cho người gốc Việt nên mình cảm nhận được câu nói mà bạn chia sẻ " Việt Nam bóp cổ Việt Nam "

Mình chỉ dựa vào chút an ủi mà ai ai cũng nhắc đến : " chịu khó " để hy vọng vào ngày mai phải không bạn?

578853 top -
Em chào chị Lucia, em cũng có theo dõi bài viết của chị tứ lúc chờ đợi Vísa , nay có lẻ chị cũng đã tạm ổn với cuốc sống mới bên đó rồi đúng không , em thì đang chờ thư pv , và cũng không biết khi nào sẽ được đoàn tụ với ông xã , bản thân em hiện đang chăm sóc bé gần 2 tuổi , không nghề nghiệp và tiếng Anh cũng chỉ biết chảo hỏi , em cũng đang rất lo và nghĩ tương lai mình sẽ phải cố gắng rất rất nhiều vì mục đích sống , Em rất mong được làm quen với chị để sau này có thể cũng có lúc em thấy cần đến những lời động viên của chị và tất cả mọi người trên diễn đàn , em chúc tất cả anh chị nhiều sức khoẻ bình an và hạnh phúc trong cuộc sống !

578882 top -

Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Update
PayPal về email:
[email protected]


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

*Lãnh Sự Quán bước đầu trở lại xử lý Hồ sơ Thị thực Định cư, bắt đầu từ Thứ Hai ngày 29/6/2020. Xem thông tin chi tiết

Image
Image