.
Mua vui cũng được một vài trống canh
Lời quê chắp nhặt dông dài
Mua vui cũng được một vài trống canh


Nguyễn Du

Hôm nay Chủ nhật ngày 15 tháng 3 năm 2015, QT xin kính cáo ban quản lý cùng toàn thể anh chị em thành viên VDT được ra mắt chủ đề “Mua vui cũng được một vài trống canh” để post các bài viết mà chủ yếu là QT thu thập được trên internet cũng như các tâm sự vui buồn của mình nơi đất mới.

Các bài viết thu thập trên internet này đa phần không được kiểm chứng và có nguồn gốc rõ ràng tuy nhiên cũng như đa phần các bài viết khác trên internet, nó chỉ có giá trị giải trí và tham khảo. Với kiến thức hạn chế, các ý kiến riêng của QT cũng chỉ có thể nói lên cái nhìn, tâm trạng và hoàn cảnh riêng của mình mà không phản ánh bất cứ hình ảnh chung nào của cộng đồng người Việt tại Mỹ tuy nhiên QT cũng xin “xác nhận những thông tin trong post này là chính xác nhất theo hiểu biết của tôi”.

Vì chủ đề các bài trích dẫn không đồng nhất hoặc có một mục tiêu chung do vậy QT xin lấy 2 câu thơ của Đại thi hào Nguyễn Du mô tả nội dung của chủ đề này:

Lời quê chắp nhặt dông dài
Mua vui cũng được một vài trống canh


Cuối cùng mong ban quản lý và các thành viên VDT mở rộng vòng tay chào đón nhận post này của QT và hy vọng nó sẽ sống cùng với VDT.

Xin kính cáo

576964 top -
Tướng tuỳ tâm sinh, tướng tuỳ tâm diệt

Nhân tướng học: Thế nào là tướng có phúc khí?

Biên dịch: Bình Minh, Biên tập: Tuệ Minh

ĐKN - Trong nhân tướng học, có câu gọi là “Tướng tùy tâm sinh”, tức là nói nội tâm thế nào, sẽ có tướng mạo như vậy. Tướng mạo một người không phải sinh ra sẽ không thay đổi, thuận theo những gì đã trải qua, những kinh nghiệm đã đúc kết được, sự thay đổi trong tâm tính cũng sẽ khiến tướng mạo thay đổi theo. Vậy dạng tướng mạo nào sẽ là phúc tướng? Làm sao có thể trở nên càng có phúc khí hơn?

Đặc điểm 1: Hai tai càng dài càng có phúc

Trong nhân tướng học, hai tai có thể thay đổi theo tuổi tác, có những người già, tai của họ dài hơn lúc nhỏ rất nhiều. Bởi vì chiều dài hai tai thường có quan hệ với sự tích luỹ của tài phú, thể chất, sức khoẻ, và sự lương thiện của một người, vì vậy nếu tuổi một người càng lớn mà hai lỗ tai càng dài, điều đó cho thấy người này càng ngày càng có phúc khí, nhất là người có dái tai sinh trưởng đầy đặn, thường thường sự tích luỹ về tài phú sẽ đột nhiên tăng mạnh, cho nên mọi người thường nói, người có tai dài và dái tai to hầu hết là những người có tấm lòng lương thiện và đại phú đại quý.

Đặc điểm 2: Mũi càng dài càng phúc khí

Trong nhân tướng học, cái mũi là chủ tài vị. Thời cổ đại cũng có người xem mũi là “cung tiền tài”, vì vậy mũi của rất nhiều người sẽ theo tuổi tác tăng dần mà trở nên đầy đặn, điều này cho thấy tài phú của những người này có được sự tích luỹ nhất định nào đó. Nếu mũi một người có thể càng ngày càng đầy đặn sáng sủa, tức thì cho thấy người này có thể tích luỹ tài phú rất nhanh chóng, hơn nữa đạt được danh dự và địa vị nhất định, là một người nhiều phúc khí.

Đặc điểm 3: Nhân trung càng dài càng phúc khí

Trong nhân gian có một cách nói, nhân trung càng dài thì tuổi thọ càng dài, mà nhân trung dài ngắn cũng theo tuổi thay đổi mà thay đổi. Một ít người già trường thọ được phát hiện nhân trung của họ, tuổi càng lớn thì so với lúc còn trẻ trở nên càng dài. Vì vậy nhân trung theo tuổi càng lớn càng dài và cũng là một biểu tượng của phúc khí, và cho thấy trạng thái tố chất sức khỏe của người này bắt đầu ổn định và tăng lên, hơn nữa có xu thế phát triển theo hướng trường thọ, là một người khỏe mạnh sống lâu …

Đặc điểm 4: Cằm càng rộng càng phúc khí

Trong nhân tướng học, cằm biểu thị số phận của một người lúc tuổi già, rất nhiều người già có cuộc sống hạnh phúc đều được phát hiện họ đều có một cái cằm đầy đặn mượt mà. Cũng vậy, hình dạng cằm cũng theo tuổi thay đổi mà thay đổi. Có môt vài cô gái thích đẹp sẽ nghĩ biện pháp để cằm mình trở nên nhọn hơn, như vậy không thể nghi ngờ là sẽ làm giảm bớt phúc khí lúc tuổi già của mình.

Tướng tuỳ tâm sinh, tướng tuỳ tâm diệt

Những tướng mạo này không chỉ theo tuổi thay đổi mà thay đổi, càng theo tâm tính thay đổi mà thay đổi. Triều đại nhà Thanh ở Trung Quốc có một người tên là Dương Mại, tinh thông thuật xem tướng, ông khích lệ những người tìm đến ông xem tướng rằng không nên chấp nhất về tướng mạo, ông nói: “Tướng tuỳ tâm sửa, mệnh tuỳ tâm tạo, vốn không phải đã hình thành thì không thể thay đổi, vậy nên cầu người ta xem tướng đoán mệnh, giống như mò trăng đáy nước vậy. Người chỉ cần cố gắng làm việc thiện là có thể thay đổi vận mệnh, thuận theo tự nhiên mà thuận theo vận mệnh là được rồi.”

Cổ đại có rất nhiều câu chuyện lưu truyền rộng rãi. Tại triều Tống, ở Nam Xương tỉnh Giang Tây có hai anh xem sinh đôi là Cao Hiếu Tiêu và Cao Hiếu Tích, cử chỉ lời nói và tài trí thông minh đều giống nhau như chỉ là một người. Đạo sĩ Trần Hi Di sau khi xem tướng mạo hai người, nói: “Hai người các ngươi có lông mày xanh và đôi mắt đẹp đều là người có trong danh sách đỗ đạt. Huống hồ ánh mắt các ngươi bây giờ màu sắc rực rỡ, tất sẽ đỗ đạt cao. Đến kì thi Hương, hai anh em liền cùng nhau vào Kinh Thành, sống nhờ tại nhà một người thân thích. Hàng xóm có một quả phụ trẻ tuổi xinh đẹp. Cao Hiếu Tiêu một lòng dốc lòng cầu học tâm không động. Cao Hiếu Tích không cầm lòng được, nên tư thông cùng thiếu phụ kia. Sau đó bị người khác phát giác, quả phụ xấu hổ quá nhảy sông tự vẫn.

Kỳ thi mùa thu kết thúc, Trần Hi Di nhìn hai người họ, kinh ngạc nói: “Tướng mạo hai anh em các người thay đổi rất lớn. Lông mày Hiếu Tiêu màu tím, ánh mắt sáng ngời, nhất định là đỗ cao. Mà lông mày Hiếu Tích có thay đổi, hai con ngươi phù, sống mũi ngắn mà đen, thần sắc chán nản tiều tuỵ, khí lạnh mà tán, đây nhất định là do làm tổn hại đạo đức mà khiến tướng mạo thay đổi. Cuộc thi này chẳng những không đậu, ngược lại có dấu hiệu chết sớm.” Sau khi yết bảng, Cao Hiếu Tích thi rớt, hậm hực mà chết. Cao Hiếu Tiêu trở thành quan lớn, thanh danh hiển hách, con cháu đông đúc.

Trần Hi Di bởi vậy cảm thán: “Nhìn ra tướng mạo một người là dễ dàng! Nhưng vận mệnh một người lại không dễ mà đoán chuẩn xác được, bởi vì mệnh là trời định, tướng do hành vi của con người tạo nên. Nếu có thể thuận theo Thiên ý, hòa hợp sự việc với người, ắt đời đời hưng vượng. Đây gọi là phúc hoạ vô môn, duy nhân tự triệu (phúc họa không có cửa, đều do người triệu mời).”


578762 top -
Người Việt Nam nổi tiếng với bản tính thông minh, chăm chỉ và nhờ vậy, họ đã có những phát minh nổi tiếng mang tầm quốc tế.


Xe lăn điều khiển thông qua ý nghĩ của con người

Cuối tháng 08/2012, trang web news.com.au công bố GS.TS.Hùng Nguyễn - người gốc Việt hiện đang làm việc tại Đại học Sydney ở Úc và các cộng sự đã chế tạo thành công chiếc xe lăn thông minh.

Xe lăn được thiết kế có chức năng như một robot chuyển động có thể tránh các chướng ngại vật mà nó nhìn thấy thông qua camera được cài trên xe. Xe có thể di chuyển dựa trên mệnh lệnh, từ việc lắc đầu, ánh mắt hay thậm chí những suy nghĩ của người dùng.

Ông Hùng tin rằng sáng chế này sẽ tạo ra một cuộc cách mạng lớn cho các công trình nghiên cứu của con người nhằm mang lại một cuộc sống thuận tiện hơn cho người khuyết tật.

Sáng chế này xếp hạng ba trong danh sách 100 phát minh hàng đầu tại Úc năm 2011.

Phát minh của bác sĩ người Việt giúp người già vĩnh viễn không cần đeo kính

Lần đầu tiên trong lịch sử y học về mắt, một bác sĩ người Mỹ gốc Việt đã phát minh ra phương pháp mới giúp những người có bệnh về mắt không phải đeo kính.

Đó là công trình của Dr. Randal Pham, tức Bác sĩ Phạm Hoàng Tánh, chủ tịch Hội Y Bác sĩ người Mỹ gBác sĩ Phạm Hoàng Tánh ốc Việt Bắc California. Hội Đồng Y Khoa của Tiểu bang California (Medical Board Of California) đã công nhận một công nghệ kỹ thuật mới này (được gọi tên là Acrysof ReSTOR Lens).Loại thủy tinh thể do bác sĩ Phạm Hoàng Tánh nghiên cứu chế tạo có khả năng điều chỉnh độ nhìn gần xa, rộng hẹp như một loại kiếng đa tròng.

Đã có trên 150 bệnh nhân được chữa trị bằng phương pháp này và hoàn toàn không cần kính nữa. Sự thành công là hoàn hảo với mọi trường hợp về kiếng lão, cận thị, viễn thị, loạn thị hoặc đục thủy tinh thể. Những bệnh nhân dưới 18 tuổi sẽ chỉ được điều chỉnh mắt bằng Lasik để sau đó mới được giải phẫu thay bằng thủy tinh thể Acrysof ReSTOR Lens.

Bác sĩ Phạm Hoàng Tánh cho biết một số bệnh viện Hoa Kỳ muốn áp dụng phương pháp mới này nhưng kết quả chưa ổn định. Hơn thế nữa, các bệnh viện tại Hoa Kỳ tính giá phẫu thuật 15.000 USD một con mắt. Giá giải phẫu của bác sĩ Tánh là 5.000 USD/mắt tức 10.000 USD cho một cặp mắt được vĩnh viễn không cần kính.

Phát minh ra máy ATM

Cha đẻ phát minh ra máy ATM trong hệ thống ngân hàng là người Việt Nam, đó là ông Đỗ Đức Cường. Ông là tác giả của trên 50 phát minh sáng chế, 20 năm làm việc tại ngân hàng Citibank - Mỹ, chuyên viên cao cấp cho ngành ngân hàng Hoa Kỳ.

Sau khi trở về Việt Nam năm 2003, ông là cố vấn cao cấp cho ngân hàng Đông Á. Ông quê ở Quảng Ngãi, là một người hiếu học, trong kỳ kiểm tra của một phái đoàn của Nhật nghiên cứu về trí thông minh người Việt Nam, ông là người có chỉ số thông minh cao nhất.

Được cấp học bổng sang Nhật học tại Đại học Osaka, tại đây ông vừa đi học vừa làm thêm cho công ty Toshiba. Sau đó nhờ một phát minh bất ngờ đã đưa ông đến với nước Mỹ.

Ông được mời đến Citibank (Mỹ) làm việc cùng đề nghị: “Dùng kĩ thuật để kiếm cho ngân hàng 1 tỉ khách hàng”. Mục tiêu của ông lúc này là “bình dân hóa dịch vụ ngân hàng” để cô bán cà phê, anh lái xe ôm cũng có thể giao dịch với ngân hàng.

Sau đó ông phát minh ra máy ATM, đây chính là bước tiến lớn của nhân loại trong lĩnh vực ngân hàng.


578766 top -
Mình làm ở một xưởng bảo hành và sửa chữa xe của người Mỹ được 5 tháng, công việc rất vất vả không kể về sức khỏe vì 20 năm qua toàn làm việc văn phòng nay phải lao động chân tay suốt cả ngày, ngoài ra phải cập nhật lại các kiến thức về xe hơi mà mình đã có cách đây 20 năm mà giờ đã hoàn toàn lạc hậu và do đó cả thể xác lẫn tinh thần thật sự là một thảm họa đối với mình vào lúc đó.

Trong xưởng bố trí một anh Mỹ chuyên hướng dẫn cho mình. Anh này là một người thầy tốt, một người đồng nghiệp tốt và cũng là một người bạn tốt, anh luôn chỉ vẻ cho mình mọi thứ, khi có việc gì nặng thì đến giúp hay bất cứ việc gì cũng đều cùng nhau làm mà không phân biệt gì nói tóm lại là một người tốt tuy nhiên cũng có một số vấn đề khác mà mình sẽ nói sau.

Nói lại lúc ở Việt Nam, mình có một số người bạn nước ngoài làm cùng mà họ cũng có thời gian làm việc ở Mỹ và họ cho mình biết là cái làm họ khó chịu nhất là tính kiêu căng, ngạo mạn (arrogant) của người Mỹ. Anh này không biết có phải vậy không mà cái gì cũng muốn chỉ vẻ cho mình “I will show you” là câu cửa miệng của anh ta, thậm chí cái việc cầm cái cán cây chùi nhà anh ta cũng “I will show you”. Anh ta còn làm thêm một công việc nữa là giám sát việc mình làm xem liệu có hoàn chỉnh hay chưa và việc giám sát này rất chặc chẻ khiến mình nhiều khi rất bực mình, do vậy nhiều khi tự nghỉ nếu mình bỏ việc ở đây thì lý do chính là do anh này chứ không phải là gì khác.

Nhiều khi mình định phàn nàn với anh ta về những gì anh ta làm mình không vừa ý tuy nhiên sau nhiều lần suy nghỉ thì mình bỏ qua hoàn toàn chuyện đó vì các lý do sau: a) anh ta là người giúp mình rất nhiều trong việc làm quen với công việc khi vừa mới đến do vậy ít nhiều cũng là ân nhân của mình, b) anh ta luôn chia sẻ công việc, giúp đở mình trong các công việc nặng nhẹ vì thế mình nghỉ anh ta không ganh ghét gì mình, c) việc luôn nói “I will show you” chỉ là một thói quen chứ thực ra chẳng có ý gì, d) việc luôn “giám sát” sẽ giúp mình cảnh báo kịp thời để tránh các sai sót nếu có, e) ngoài ra theo mình nhận xét thì anh này tinh thần cũng có vấn đề.

Sau thời gian quen với công việc thì ngoài các vấn đề ở trên đang từng bước giải quyết các việc khác như quan hệ với các xếp hoặc đồng nghiệp đang rất tốt, anh em trong xưởng giúp đở chỉ vẻ nhau, xếp cũng thường xuyên hướng dẫn kỹ thuật do vậy không khí làm việc hoàn toàn tốt đẹp.

Nói về nghề sửa xe thì mình không tính đây là chuyện lâu dài vì sức khỏe không cho phép ngoài ra còn đang tính tiếp các chuyện khác trong tương lai tuy nhiên trong thời gian đến vẫn tiếp tục nghề này vì vừa làm vừa học thêm nghề để phòng ngừa lúc cần thiết thì mang ra dùng ngoài ra tiếp tục làm việc này để mở rộng giao tiếp và tăng cường tiếng anh để dùng cho các giai đoạn tiếp theo do vậy đây có thể được hiểu là đang trong giai đoạn “đào tạo”.

Khi tìm một công việc thường thì ta chú trọng đến tiền lương và các khoản phúc lợi khác mà thật ra đó không phải là tất cả, có rất nhiều yếu tố khác cần quan tâm trong đó việc quan trọng là mối quan hệ với các đồng nhiệp và không khí làm việc vì nếu có quan hệ tốt và không khí làm việc vui vẻ thì dù có khó khăn chúng ta cũng có thể vượt qua được do vậy khi làm việc trong môi trường chung cần có kỹ năng giải quyết xung đột trong nội bộ để tạo nên một không khi vui vẻ chung.

Từ việc trên kinh nghiệm cho thấy là nếu mình nhìn mọi việc theo hướng tích tực thì sẽ có giải pháp cực và ngược lại.

578776 top -
Liệt kê những quyển hộ chiếu "quyền lực" nhất thế giới


Để rõ ràng hơn, bài viết này sẽ nêu những quốc gia có hộ chiếu được cấp phép đi gần như tất cả các nước trên thế giới mà không phải xin visa.

Sở hữu một cuốn hộ chiếu sẽ mở ra một hành trình du lịch hoàn toàn mới cho bạn, công ty du lịch Henley và cộng sự đã xếp hạng một số quốc gia mà công dân được tự do đi bất cứ đâu họ thích.

Tuy nhiên, trong tổng số 94 quốc gia trong bảng xếp hạng của Henley và cộng sự, Bắc Triều Tiên vẫn đứng thứ 86, cao hơn hình dung của rất nhiều người.

Theo danh sách này, quốc gia ở bét bảng là Afghanistan, công dân nước này chỉ được đi đến 28 nước mà không cần thị thực nhập cảnh (visa) thậm chí công dân Afghanistan bị cấm đến Kuwait vì một số lý do chính trị, Iraq xếp thứ nhì với 31 nước, các vị trí chốt sổ còn lại thuộc về Pakistan và Somali với 32 nơi có thể đi du lịch.

Nepal xếp thứ 90/94, công dân nước này được tới 37 quốc gia không cần visa.

Tuy nhiên, quốc gia bị cấm cửa nhiều nhất là Somali, công dân nước này bị cấm đến Bỉ và Canada, bên cạnh đó thì việc xin visa vào các nước khác cũng rất khó khăn vì "đặc sản" nhập cư bất hợp pháp của người Somali.

Nằm trên top đầu của 94 quốc gia là Phần Lan, Đức, Thụy Điển, Anh và Mỹ, công dân của các quốc gia này có thể đi tới 174 quốc gia và vùng lãnh thổ mà không cần visa, nói một cách dễ hình dung, họ chỉ cần mua vé máy bay rồi đi bất cứ đâu mình thích.

"Visa thể hiện cho quan hệ giữa 2 quốc gia, điểm số của chúng tôi phản ánh rất rõ tình trạng và quan hệ ngoại giao của một đất nước" - Đại diện của Henley và cộng sự cho biết.

Đối với nhóm tiểu vương quốc Ả Rập giàu có, họ cũng được đi khá nhiều nơi, nhưng hầu hết chỉ được cư trú ngắn hạn, đặc biệt là ở châu Âu.

Theo thống kê của Henley, khoảng 20% dân số thế giới có thể đi bất cứ đâu tùy thích mà không phải xin visa, tăng khá nhiều so với 17% của năm 2008.

Top những quốc gia tự do đi lại nhất thế giới:

Số 1. Phần Lan, Đức, Thụy Điển, Mỹ, Anh (174 nước)

Số 2. Canada, Đan Mạch (173 nước)

Số 3. Bỉ, Pháp, Ý, Nhật, Hàn Quốc, Luxembourg, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha (172 nước).

(Nguồn: internet)


Hộ chiếu phổ thông Việt Nam được miễn thị thực đến 54 quốc gia đứng hạng thứ 81 trong 93 quốc gia có trong danh sách.

578792 top -
Bát nước của vị thầy phong thủy

Người Trung Hoa xưa tin rằng có 5 yếu tố có thể giúp người ta có một cuộc sống tốt

Thứ 1 là trở thành một người có đạo đức cao thượng – yếu tố này được coi trọng nhất.

Thứ 2 là một số mệnh tốt sẽ giúp người đó có một cuộc sống tốt.

Thứ 3 là vị trí ngôi nhà của một người (phong thủy) có thể ảnh hưởng đến các khía cạnh nhỏ trong đời sống của họ.

Thứ 4 là một người được thừa hưởng một gia tài lớn thì có điều kiện tài chính để có một cuộc sống tốt.

Yếu tố cuối cùng là trở thành một người có học thức; sự thông minh của một người có thể đưa đến một cuộc sống tốt, nhưng nếu người đó sống mà không có đức, thì cuộc sống của họ vẫn sẽ rất khó khăn.

Xưa kia, có một vị thầy phong thủy, chuyên giúp người khác lựa chọn nơi tốt để ở. Quan điểm của ông ta là căn nhà nằm trên một vùng đất tốt có thể thay đổi vận mệnh người chủ theo hướng tốt hơn. Một này nọ, ông đi bộ một chặng đường dài và cảm thấy rất khát và mệt. Muốn nghỉ ngơi tại nhà của một người nông dân ở cuối đường, nên ông dừng trước ngôi nhà và xin một ít nước lạnh.

Bà chủ nhà thấy ông mệt đứt hơi và mồ hôi lăn dài trên mặt ông. Bà nói: “Xin hãy đợi một lát, tôi sẽ mang cho ông chút nước”. Rồi bà chạy đi. Vị thầy phong thủy chờ đợi và chờ đợi, nhưng đã một lúc rồi mà người phụ nữ vẫn không quay lại; ông băn khoăn không biết chuyện gì xảy ra.

Khi người phụ nữ quay lại, bà đi rất chậm, mang theo một bát nước lớn. Khi ông cố chộp lấy cái bát, người phụ nữ thụt lùi lại và nói: “Đợi một chút”. Và bà chạy đi một lần nữa. Lần này bà quay lại với một nắm ngũ cốc. Bà bỏ ngũ cốc vào nước và đưa ông cái bát, nói “Xin uống chậm thôi, chậm thôi”.

Vị thầy phong thủy rất bực mình với người phụ nữ. Ông nghĩ: “Thật là một người đàn bà xấu tính. Mình đang khát và chỉ muốn một bát nước, nhưng bà ta mất nhiều thời gian để mang nó ra. Cuối cùng khi bà ta mang nó cho mình thì bà ta lại cho ngũ cốc vào nước để làm mình khó uống”.

Khi uống nước xong và đi ra ngoài, ông nhìn thấy một mảnh đất mà có thể đem sự xui xẻo đến người nào sống trên nó, vì vậy ông nảy sinh một ý định. Ông vội vã quay lại chỗ người phụ nữ và bảo với bà: “Tôi vừa thấy một mảnh đất rất tốt, nó sẽ đem lại nhiều may mắn cho bà. Để thể hiện lòng biết ơn của tôi đối với bát nước bà vừa cho, tôi sẽ chỉ nó cho bà”. Rồi ông ta chỉ vào mảnh đất xấu. “Bà nên xây nhà ở trên đó. Nó sẽ đem lại may mắn cho bà”. Người phụ nữ trả lời một cách đầy biết ơn: “Chúng tôi muốn xây một ngôi nhà mới, cảm ơn vì đã chỉ cho tôi; chúng tôi sẽ xây nhà của mình trên đó”.

Mười năm sau, ông thầy phong thủy lại đi trên cùng con đường. Ông ngạc nhiên khi thấy người phụ nữ đang sống sung túc với một sân sau đầy các loại gia súc. Ông nhìn xung quanh một cách cẩn thận và chắc chắn rằng đó chính là mảnh đất mà đáng lẽ sẽ đem lại vận rủi cho người chủ, vậy tại sao mảnh đất lại đem đến may mắn cho người phụ nữ đó.

Khi người phụ nữ nhận ra vị thầy phong thủy, bà rất vui mừng được gặp lại ông. Bà vội chạy đến ông và nói trong hân hoan: “Cảm ơn ông đã chỉ cho tôi mảnh đất này! Từ khi chúng tôi xây nhà trên đó, vận may đã đến với chúng tôi.”

Với một ánh mắt xấu hổ và tâm trí rối bời, vị thầy phong thủy nói: “Không phải. Tôi rất tiếc phải nói điều này, nhưng thật ra tôi nghĩ rằng mảnh đất này sẽ đem xui xẻo đến cho bà. Khi tôi chỉ nó cho bà, điều tôi thật sự muốn làm là trừng phạt bà vì bà đã đối xử tệ với tôi”.

Người phụ nữ rất ngạc nhiên khi nghe ông ta nói. Bà hỏi: “Tôi đối xử tệ với ông như thế nào?”. Thầy phong thủy nói: “Bà lấy nước cho tôi rất lâu và lưỡng lự khi đưa nó cho tôi, đến mức bà ném cả ngũ cốc vào nó”.

Người phụ nữ giải thích: “Ồ, tôi xin lỗi. Tôi không có ý đối xử tệ với ông đâu. Khi tôi thấy ông nóng và khát như vậy, tôi nhớ đến một câu nói: ‘Đừng để người đang khát khô họng uống nước lạnh vội vã’. Vì vậy tôi cho một nắm ngũ cốc vào để làm ông uống chậm lại”.

Khi nghe những lời này, vị thầy phong thủy lặng người nhận ra người phụ nữ này có một trái tim nhân hậu. Vì bà có tâm khiến ông uống chậm lại nhằm tránh bị bệnh, nên bà luôn được Trời Phật phù hộ và bảo vệ.

Số phận của một con người với đạo đức cao như vậy sẽ không bao giờ bị ảnh hưởng bởi ý định xấu của vị thầy phong thủy hay sự xui xẻo của mảnh đất xấu.

Nguồn: Internet


582857 top -
Cách mạng Dầu khí tại Hoa Kỳ

Hoa Kỳ lặng lẽ tiến hành một cuộc cách mạng về công nghệ chiết dầu từ đá phiến khiến sản lượng gia tăng đã làm giá giảm phân nửa, từ hơn trăm đô là một thùng xuống còn có khoảng 45 đồng. Thế rồi từ ba tháng nay, gía dầu lại tăng khi sản lượng quá lớn làm ứ đọng hệ thống tồn trữ và người ta nói đến những giới hạn, thậm chí sự chấm dứt, của công nghệ gạn cát ra dầu, hay “shale”. Sự thật ra làm sao và sản lượng dầu thô của Mỹ có còn tăng hay không? Diễn đàn Kinh tế tìm hiểu vấn đề này để thấy ra hậu quả lâu dài của giá dầu thô trên thế giới. Sau đây là phần trao đổi của Nguyên Lam với chuyên gia kinh tế Nguyễn-Xuân Nghĩa.

Nguyên Lam: Xin kính chào ông Nguyễn-Xuân Nghĩa. Thưa ông, một cách khá bất ngờ sản lượng dầu thô của Hoa Kỳ đã đột ngột tăng vào năm ngoái, lên tới hơn một triệu thùng một ngày nhờ công nghệ chiết dầu từ đá phiến. Biến cố ấy được đánh giá là chưa từng thấy kể từ khi các nước bắt đầu khai thác dầu thô hơn trăm năm về trước. Sản lượng gia tăng đã đánh sụt giá dầu trong một mức độ ít ai thấy kể từ ba chục năm qua. Tuy nhiên, từ Tháng Ba vừa qua cho tới Tháng Năm này, giá dầu đã từ khoảng 45 đô la một thùng nhích lên mức 60-65 vì nhiều nơi bị ứ dầu và cả trăm giếng dầu đã bị đóng. Vì vậy, người ta nêu ra câu hỏi là liệu cuộc cách mạng về kỹ thuật khai thác dầu từ các giai tầng đá phiến có chấm dứt tại Hoa Kỳ không nếu giá dầu gia tăng làm kỹ thuật mới sẽ bớt có lời? Ông nghĩ thế nào về câu hỏi này?

Nguyễn-Xuân Nghĩa: -Tôi xin trước hết nói về phương pháp tìm dầu và khí đốt trong đá phiến mà người ta gọi là “fracking”. Công nghệ tìm dầu này đã có từ lâu mà chưa được chú ý, sử dụng hay cải tiến vì giá thành quá cao. Một cách khái quát, nó nhắm vào việc xoi dọc xuống các giai tầng đá phiến nằm sâu dưới mặt đấy hay mặt biển, rồi xoi ngang, và bơm xuống một dung dịch nước cùng hóa chất với áp suất cực mạnh để làm vỡ các phân tử dầu khí nằm trong đá và hút lên thành nguồn năng lượng mới. Khi giá dầu thô trên thế giới gia tăng từ năm 2008 thì nhiều doanh nghiệp Mỹ đã tìm hiểu và khai thác kỹ thuật này với cải tiến liên tục. Kết quả là sản lượng dầu mới của Hoa Kỳ đã tăng đột ngột làm giá dầu sụt mạnh vì cung lớn hơn cầu. Cũng vì quy luật cung cầu đó, khi giá dầu giảm thì nhiều loại giếng dầu mới không còn có lợi nữa và bị khóa lại chờ thời cơ thuận tiện hơn. Trong khung cảnh ấy, các thị trường mới nêu câu hỏi là cuộc cách mạng về công nghệ chiết dầu từ đá phiến có còn giá trị không? Và Hoa Kỳ có hy vọng trở thành một đại gia mới nổi về dầu khí hay không?

Nguyên Lam: Khi theo dõi tình hình khai thác dầu và hậu quả kinh tế về giá cả thì ông có tìm ra giải đáp nào cho câu hỏi này không?

Nguyễn-Xuân Nghĩa: - Sau khi tìm hiểu về kỹ thuật mới thì ta nên biết thêm về hậu quả kinh doanh. Các nhà sản xuất dầu bằng công nghệ mới không là những tập đoàn dầu khí nổi tiếng toàn cầu với những giếng dầu trị giá bạc tỷ mà là doanh nghiệp nhỏ với sự hỗ trợ tài chính của giới đầu tư và không đào mà xoi dầu bằng loại thiết bị khá rẻ với khả năng di động cao theo kiểu du kích.

- Họ tính là nếu “phí tổn biên tế” cho một thùng dầu được bơm thêm theo kỹ thuật mới mà thấp hơn giá bán trên thị trường thì còn nên bơm. Nhưng nếu giá thị trường sút giảm quá mạnh thì việc bơm thêm sẽ hết có lời và họ tạm ngưng việc sản xuất đó. Trường hợp này đã xảy ra từ nhiều tháng qua và gián tiếp làm dầu thô lên giá sau khi đụng đáy ở khỏang 45 đồng một thùng. Lý do là đa số các doanh nghiệp đào dầu theo công nghệ mới đã cải thiện được kỹ thuật khai thác để giảm phí tổn, từ khoảng sáu bảy chục đô la một thùng thì xuống tới bốn năm chục. Nhưng nếu giá hạ hơn nữa thì họ phải tính lại.

Tuy nhiên, và đây là một yếu tố mới, lồng trong cuộc cách mạng về phương cách khai thác dầu bằng công nghệ mới, các doanh nghiệp Hoa Kỳ cũng vừa hoàn thành một cuộc cách mạng khác. Đó là cách mạng về thông tin trong lĩnh vực địa chất để biết được khá chính xác tiềm năng dầu khí dưới lòng đất và khai thác có lời với phí tổn còn thấp hơn nữa, có thể là chỉ mất mươi đô la là đã ra một thùng dầu, tức là tương tự như hiệu năng rất cao của xứ Á Rập Saudi.

Nguyên Lam: Nếu như vậy, thưa ông, trong tương lai, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục đào dầu và giữ vị trí số một về nguồn năng lượng này. Nhưng xin đề nghị ông trình bày thêm về cuộc cách mạng thông tin liên hệ đến dầu khí. Nó là cái gì vậy?

Nguyễn-Xuân Nghĩa: - Chúng ta đều nghe nói đến kỹ thuật số hay “digital” với khả năng vận trù hàng triệu tỷ “bytes” trở lên, hay “petabytes”. Cuộc cách mạng về công nghệ tin học tại Hoa Kỳ và vài xứ khác không ngừng phát triển và cải tiến liên tục nên nhờ đó con người biết thêm rất nhiều điều trước đây không nhìn thấy hay đếm ra, như trong lĩnh vực điện toán, y tế, cơ thể học hay các chủng tố trong cơ thể. Kỹ thuật đó cũng được lĩnh vực năng lượng khai thác để biết rõ tiềm năng về dầu khí gần như trong từng mét vuông của lãnh thổ. Nhờ sự hiểu biết này, các doanh nghiệp có thể biết triển vọng đào dầu ở từng nơi, trong cả triệu giếng dầu sẽ khai thác được.

Nguyên Lam: Khi ông dùng chữ “sẽ khai thác được” thì điều ấy có nghĩa là gì? Là được phép khai thác, hay có đủ tư bản để khai thác hay khai thác mà có lời?

Nguyễn-Xuân Nghĩa: - Tôi nghĩ rằng mình có thể thấy ra tiềm năng từ cả ba yếu tố đó. Trước hết là từ yếu tố chính sách hay luật lệ để nhà nước cho phép doanh nghiệp tiến hành việc khai thác ở nhiều nơi trong lãnh thổ hay lãnh hải với quy chế thuế khóa khác. Thứ hai là yếu tố tư bản, là giới đầu tư thấy được tiềm năng mà liều lĩnh tài trợ việc khai thác và cải tiến công nghệ ấy. Thứ ba là yếu tố kinh doanh lời lỗ, là lần lượt chọn lựa nơi khai thác có lời nhất căn cứ trên giá cả. Cho tới nay, sau đợt cách mạng đầu tiên thì các mẻ dầu khai thác được đã bị ứ vì thiếu nơi tồn trữ. Nhưng song song, nhiều doanh nghiệp vẫn tiếp tục khảo sát, xoi ống bơm dầu mà cứ để đó và không bơm thêm. Trong một tương lai không xa là vài ba năm nữa thôi, cuộc cách mạng đợt hai nhờ kỹ thuật số và các thiết bị mới hơn sẽ giúp các doanh nghiệp đào thêm dầu nhanh hơn với giá thành còn thấp hơn. Khi ấy, nước Mỹ sẽ làm đảo lộn kỹ nghệ dầu khí và kinh tế năng lượng của thế giới.

Nguyên Lam: Nếu kiểm điểm lại từng bước của việc khai thác dầu khí từ cả trăm năm nay thì người ta đã tiến tới trình độ khai thác gọi là hiện đại mà nay đang thành cổ điển với các giếng dầu bạc tỷ của các tập đoàn lớn. Thế rồi bỗng dưng người ta thấy xuất hiện các doanh nghiệp loại nhỏ với dàn khoan tốn chừng vài chục tới vài triệu đô la, có khả năng di động cao và có thể tìm tới nơi đào dầu mới, ở ngoài ba khu vực lớn nhất trong lãnh thổ Hoa Kỳ. Bây giờ thì coi bộ các doanh nghiệp còn có bước nhảy vọt nữa nên người ta mới có triển vọng đào ra dầu mà tốn chừng mươi đô la một thùng. Thưa ông, phải chăng Chính quyền Mỹ đã yểm trợ hai đợt cách mạng đó?

Nguyễn-Xuân Nghĩa: - Thật ra, Chính quyền Hoa Kỳ không yểm trợ công nghiệp dầu khí mà còn có ý ngược, là khai thác lĩnh vực quang năng làm giải pháp thay thế. Đó là lấy năng lượng bằng ánh sáng mặt trời và còn trợ cấp cho doanh nghiệp, như trường hợp công ty Solyndra tại California được giúp tới 500 triệu đô la mà lại phá sản. Thật ra, dù không được nhà nước chiếu cố, yếu tố cạnh tranh mới khiến tư doanh phát huy sáng kiến. Họ cải tiến năng suất để tốn ít tiền hơn mà vẫn có một thùng dầu theo tiêu chuẩn bảo vệ môi sinh còn cao hơn trước.

- Tôi thiển nghĩ là ta nên mường tượng ra sự thể chẳng khác gì cuộc cách mạng vừa qua trong lĩnh vực viễn thông. Người ta phát minh và sản xuất ra loại điện thoại di động, rồi “điện thoại khôn” với khả năng thông tin rất lớn và giá thành rất rẻ làm đảo lộn khu vực điện thoại. Cuộc cách mạng tự phát ấy xảy ra ngoài sự dự liệu của nhà nước và còn cải thiện gần như mỗi ba tháng phong cách sinh hoạt của con người. Lĩnh vực dầu khí cũng đang có các đợt cách mạng dồn dập như vậy nên giá thành sản xuất dầu khí còn chi phối tiến trình sản xuất của mọi ngành khác. Từ nhiều thập niên, kỹ nghệ chế biến của Hoa Kỳ đã sa sút vì phí tổn quá cao so với khu vực dịch vụ và gây tranh cãi về chính sách kinh tế hay thương mại. Nhưng với sự cải tiến bất ngờ của kỹ thuật dầu khí, khu vực chế biến tại Hoa Kỳ đang hồi sinh và tiếp nhận được nhiều nguồn đầu tư mới.

Trong một tương lai không xa là vài ba năm nữa thôi, cuộc cách mạng đợt hai nhờ kỹ thuật số và các thiết bị mới hơn sẽ giúp các doanh nghiệp đào thêm dầu nhanh hơn với giá thành còn thấp hơn. Khi ấy, nước Mỹ sẽ làm đảo lộn kỹ nghệ dầu khí và kinh tế năng lượng của thế giới - Nguyễn-Xuân Nghĩa
Nguyên Lam: Giới chuyên môn tại Hoa Kỳ có vẻ lạc quan tin tưởng vào triển vọng đó, ông nghĩ sao về câu hỏi này?

Nguyễn-Xuân Nghĩa: - Tôi thú thật là có đọc thấy nhận định của một Giáo sư Hoa Kỳ nên mới giật mình tìm hiểu thêm chứ làm sao mình có thế biết hết mọi chuyện được. Ông John Shaw là Trưởng ban Khoa học về Địa cầu của Đại học Harvard có lần phát biểu rằng “nói không sai, hình như ta không ở vào giai đoạn cuối của thời chiết đá ra dầu mà mới chỉ ở vào giai đoạn đầu thôi”.

- Khi tìm hiểu thêm thì mình mới thấy ra nhiều thay đổi gần như toàn diện, trong việc chiết đá ra dầu, như trù hoạch dự án, tiếp liệu hậu cần, định hình nơi khai thác một cách chính xác, dùng máy tự động hay “robotics”, kể cả máy bay “drone” cùng tia “laser” cực mạnh, xử lý dung dịch hóa chất cao cấp để thủy giải hay nhiệt giải với tốc độ nhanh hơn và phí tổn thấp hơn, v.v… Trong ngần ấy tiến bộ, có lẽ yếu tố quan trọng nhất là khả năng vận trù một lượng thông tin cực lớn để tìm ra giải pháp người ta gọi là tối hảo, tức là có giá trị kinh tế cao nhất với phí tổn tài chính hay môi sinh thấp nhất. Có lẽ chúng ta đang chứng kiến một đợt cách mạng mới đang xảy ra trước mắt.

Nguyên Lam: Một cách thận trọng, thưa ông, đâu có thể là những trở ngại hay khó khăn của cuộc cách mạnh này?

Nguyễn-Xuân Nghĩa: - Như trong mọi trường hợp của người đi tiên phong, họ thường bị bắn vào lưng vì sự khai phá có thể va chạm vào quyền lợi của người khác ở đằng sau. Tại Hoa Kỳ, người ta cứ gán cho kỹ nghệ dầu khí những hình ảnh xấu xa và điều ấy có thể ảnh hưởng đến chính sách, luật lệ và chế độ thuế khóa. Thứ hai, Hoa Kỳ vẫn còn bị ràng buộc bởi hai đạo luật cổ xưa là luật cấm xuất khẩu dầu thô đã ban hành từ hơn 40 năm trước và luật hạn chế việc chuyển vận dầu khí bằng thương thuyền căn cứ trên đạo luật Merchant Marine Act ban hành từ năm 1920. Chuyện thứ ba thì mới hơn, đó là sau vụ khủng hoảng 2008, Hoa Kỳ có thêm qua nhiều luật lệ kiểm soát doanh nghiệp khiến giới đầu tư ngần ngại lập ra doanh nghiệp mới và có lẽ đây là lý do khiến kinh tế chậm phục hồi. Sau cùng ta còn có luật lệ về quản lý đất đai hay công thổ của liên bang theo đó có nhiều khu vực không được quyền khai thác. Trào lưu bảo vệ môi sinh sẽ sử dụng hệ thống luật lệ ấy khiến cho dù người ta được biết là có tiềm năng dầu ở dưới thì vẫn không được thăm dò và khai thác. Có thể là sau cuộc bầu cử năm tới, tình hình sẽ thay đổi với một hệ thống lãnh đạo mới.

Nguyên Lam: Xin cảm tạ ông Nghĩa về cuộc trao đổi này.

Nguyễn Lam & Nguyễn Xuân nghĩa, RFA

2015-05-27


582858 top -


Mức khai thác dầu thô tại Mỹ hiện là 9,5 triệu thùng dầu/ngày, gần bằng mức đỉnh điểm vào năm 1970 (10 triệu thùng/ngày). Ngành khai thác dầu khí đã tụt dốc bắt đầu vào thập niên 90 và chỉ mới phục hồi được khoảng hai ba năm nay.

582938 top -
Xưởng sửa xe ở Mỹ
quangtrung

Image
25 năm làm việc văn phòng, và cũng từng đó năm làm việc với các dự án nước ngoài. Chủ yếu là người ở các nước ở Châu Âu. Có thời gian làm việc trực tiếp với các chuyên gia nước ngoài cũng có thời gian làm việc gián tiếp tuy nhiên tiếng Anh thì dù viết hay nói thì ngày nào cũng phải có.

Dù có bề dày đáng nễ như vậy tuy nhiên trước khi qua Mỹ hắn đã từng nghe các video tiếng Mỹ và thành thật mà nói thì hắn nghe không được mấy vì các lý do theo ý hắn thì như sau:

1. Ngoài người Anh các người nước khác như Tây Ban Nha, Hà Lan, Đan Mạch tiếng anh không phải là tiếng mẹ đẻ nên họ nói khá chậm và rõ ràng nên dể nghe.

2. Các chủ đề nói chuyện mình đã biết trước nên dể theo câu chuyện.

3. Nếu mình có nói sai/chưa rõ thì họ cũng hiểu vì họ từng đi nhiều và nghe nhiều giọng nói khác nhau.

4. Người Việt học và nói tiếng anh theo nhu cầu công việc ví dụ như anh làm thủy lợi thì sẽ học các từ về thủy lợi, các từ về nông nghệp hoặc kinh doanh do vậy thiếu các từ phổ quát thường dùng hằng ngày.

5. Vì các lỗ thủng đó nên toàn bộ bức tranh về ngôn ngữ không thể hoàn chỉnh, nên khi gặp người Mỹ một số chủ đề được trao đỗi trôi chảy và một số chủ đề khác dù rất đơn giản cũng không thể tiếp tục được trong đó phải nói đến một số đối tượng nói chuyện vì giọng nói hay xuất xứ (Người da đen, người Mễ…) nói rất khó nghe.

Các lý do trên là thứ yếu cái chính là hắn thiếu giao tiếp rộng rãi nên thiếu kinh nghiệm thực tế chiến trường, và cái này cần chút ít thời gian để làm quen. Và điều quan trọng hơn cả là hay học tiếng Mỹ thay vì tiếng Anh, tiếng Nghệ An không giống tiếng nam bộ !!!

Sau 3 tháng hoàn tất các thủ tục giấy tờ, bằng lái xe … hắn bắt đầu tham gia chiến sự. Việc đầu tiên là bán bảo hiểm xe cho một đại lý bảo hiểm người Việt, hắn được giao phụ trách khách hàng Việt. Công việc nhẹ nhàng, đơn giản trong tầm tay tuy nhiên cần phải “nhỏ nhẹ” với khách hàng, cái này không khó nhưng cũng không hoàn toàn phù hợp với hắn mà quan trọng hơn cả là hắn không thấy tương lai của công việc này.

Chợt nghĩ, khi còn thanh niên hắn có biết sửa xe nên quyết định từ bỏ việc làm bảo hiểm để tìm việc sửa xe hay việc gì đó liên quan đến cơ khí. Sau gần 10 lần gởi CV mà không được hồi âm nên hắn đã sửa lại CV với các kinh nghiệm cần có của một người thợ máy và bỏ không ghi các kinh nghiệm khác không liên quan do vậy hắn đã được gọi đi phỏng vấn và nhận việc trong một tiệm sửa xe hơi của người Mỹ.

Từ đây thực sự bắt đầu một cuộc chiến mới trong cuộc đời, một cuộc chiến với đủ các khó khăn mà hắn chưa từng biết đến trong cuộc đời kể các các lúc khó khăn nhất sau năm 1975, hay trong thời bao cấp mà nhiều người từng biết đến.

Hắn chỉ mới làm có một tiệm sửa xe, và kinh nghiệm có được cũng từ đây do vậy không thể nói đây là tình hình phổ quát tại các tiệm sửa xe của Mỹ.


Việc làm trong xưởng sửa xe:

Trong xưởng tuy không phân biệt rõ ràng tuy nhiên hắn có thể thấy có 3 nhóm công việc chính:

1. Việc đơn giản nhất tạm gọi là sơ cấp, chuyên thay nhớt máy, nhớt hộp số, nhớt cầu xe, vá thay lốp xe, thay bóng đèn, thay gạt nước, nói tóm lại là làm các việc liên quan đến bảo hành bảo dưỡng xe. Việc này thường giao cho người ít kinh nghiệm nhất như hắn. flag time 1-3 USD/giờ

2. Việc thứ hai là trung cấp thực hiện những công việc sau: Thay thắng, thay đề ma rơ (starter), thay máy phát điện (alternator), bơm ga máy lạnh, thay bơm nước két nước, couroa xe, alignment, inspection… flag time 5 - 6 USD/giờ

3. Việc cao cấp cuối cùng là làm được tất cả các việc trên và thêm vào đó là thay máy xe và hộp số xe. Flag time 9-10 USD/giờ

Dù việc lớn hay nhỏ thì cũng thay thế là chính chứ không sửa chữa như bên Việt Nam, nhỏ như là máy phát điện hay là to như máy xe đều thay thế. Phần mềm trên máy tính giúp kỹ thuật viên mọi thứ bao gồm hướng dẫn lắp ráp cho đếm khám bệnh xe. Các dụng cụ cầm tay giúp kiểm tra tình trạng xe và giúp chẩn đoán bệnh xe.

Image

Các lợi ích và tính chất tích cực mà hắn có được:

1. Lương: Khá chấp nhận, 10USD/giờ, ngoài giờ: 15 USD/giờ, flag time 5USD/Giờ (khi mình làm việc, ngoài lương được tính theo giờ làm thì cứ 1 việc làm nào đó mình sẽ được tính thêm thời gian cho các công việc này).

2. Giao tiếp xã hội: Cho dù trong tiệm có 9 người trong đó có 3 người Mễ và 5 người Mỹ cũng tạo ra một xã hội thu nhỏ để hắn có thể trao đổi, tìm hiểu thêm về con người và xã hội mỹ.

3. Thực tập tiếng Anh: Chỉ có môi trường giao tiếp trực tiếp mới có thể giúp hắn tiến bộ trong tiếng Anh giao tiếp, làm quen với các giọng nói khác nhau.

4. Nghề mới: Học được một nghề mới mà quăng ở đâu cũng sống được ở một nơi mà 1 người dân có một xe hơi. Nghề này tuy thu nhập vừa phải nhưng là một đảm bảo tuyệt vời trong cuộc sống.

5. Cái này là cuối nhưng rất quan trọng là có thu nhập chính thức để có thể vay tiền mua nhà. Với thu nhập chính thức có tính thuế của hai vợ chồng thì đầu năm 2016 hắn có thể xin vay ngân hàng để mua nhà.

Các khó khăn mà hắn đã trải qua:

Việc gì cũng vậy đều có rất nhiều khó khăn, các khó khăn có thể do thiếu kiến thức trong công việc, thiếu sức khỏe, rào cản tâm lý và môi trường làm việc.
Trong các khó khăn trên thì kiến thức trong công việc là thứ yếu vì thật ra là việc cũng không thật sự khó hơn nữa nếu có khó khăn thì hỏi nhau nên cũng làm xong việc, quan trọng hơn cả là khi chủ thấy mình làm được việc thì họ mới giao nên thường khi nhận việc là mình đã khá thành thạo rồi.

Rào cản tâm lý, vì nói gì thì nói theo quan niệm người Việt thì lao động chân tay không được đánh giá cao hơn nữa đôi khi nhìn thấy tay, quần áo đầy bụi và dầu mỡ thì cũng tủi thân vì dù gì trước đây hắn cũng có một quá khứ khá hoành tráng. Cái khó khăn này là do tâm lý hắn tạo ra chứ không phải do hoàn cảnh tác động.
Sức khỏe là rào cản khó khăn nhất và cũng tác động lên tâm lý của hắn.

Về thời gian thì thường làm việc từ 9 đến 10 giờ ngày, làm một lèo từ 7 giờ sáng đến 5 giờ chiều, trưa tranh thủ ăn cơm chừng 15 phút và tiếp tục làm việc.

Trong xưởng thì không có ghế nên tất cả mọi người đều phải đi hoặc đứng làm việc, ngồi là việc hầu như không bao giờ có do vậy bạn phải đi hoặc đứng liên tục 10 giờ ngày. Vì trong 10 giờ xưởng trả cho mình đủ tiền do vậy nếu không có xe để sửa thì bạn phải làm các việc khác như dọn dẹp, lau chùi dụng cụ thiết bị. Nếu thực sự vắng khách thì thay nhau về sớm vào lúc 3 hay 4 giờ chiều.

Mặc dù có quạt máy và máy phun hơi nóng tuy nhiên vì xưởng không phải là khu vực khép kín và không có máy lạnh, máy sưởi nên khi trời nóng hay lạnh thì thật là một thảm họa, nhờ trời thời gian này chỉ có chừng 3 tháng trong 1 năm.

Trước đây các thành viên VDT thường hay nói qua Mỹ là “cày” bây giờ hắn mới thực sự hiểu cày là gì.

Điều gì giúp hắn vượt qua khó khăn?

Trong 3 tháng đầu có rất nhiều khó khăn về tâm lý cũng như thực tế công việc đã thực sự tác động mạnh đến hắn tuy nhiên trong công việc có nhiều điểm rất tích cực giúp hắn vượt qua được các khó khăn này và từng bước tiến lên một cách vững chắc. Các điểm tích cực bao gồm:

1. Không khí làm việc rất tốt, mọi người giúp nhau trong công việc cũng như xưởng luôn hướng dẫn đào tạo kỹ thuật;

2. Mọi người đều làm việc một cách nhiệt tình kể cả thợ và chủ, cần nói rằng trong văn phòng có 3 người mà cũng chỉ có 1 cái ghế để ngồi ăn nên mọi người kể cả chủ cũng phải đứng mặc dù thực tế là trong văn phòng có máy lạnh và máy sưởi.

3. Nhờ vào sự chăm chỉ, lanh lẹ và có chút kinh nghiệm từ trước nên chỉ trong thời gian ngắn hắn đã được giao các việc có tính chất kỹ thuật và từng bước tiến xa hơn. Trong gần 1 năm từ nhận flag time 1USD/giờ vào thời gian đầu, sau 4 tháng tăng lên 3 USD/giờ cà sau 8 tháng tăng lên 5USD/giờ và việc tăng cao hơn cũng chỉ là trong thời gian ngắn (trong xưởng có người làm trên 3 năm mà flag time chỉ có 6USD giờ). Thật ra đây cũng nhờ vào chút may mắn vì những người làm việc kỹ thuật nghỉ việc nên hắn được giao các việc quan trọng hơn và nhờ vậy mà có thể thể hiện được khả năng bản thân.

4. Vì xưởng có quy mô nhỏ nên có thể nhìn thấy rằng tiền thu được của khách hàng được trả cho nhân viên, thuế, điện nước … và phần còn lại của chủ và tỷ lệ này dường như cân bằng và mọi người cùng nhau làm việc để kiếm sống.

Sau đúng gần 1 năm làm việc trên đất Mỹ này hắn từng bước ổn định cuộc sống và tiến lên. Đối với các thành viên U55 như hắn thì đây là một thành công mà theo hắn quan trọng nhất là tự vượt qua các rào cản của chính bản thân mình. Khi viết các giòng này hắn tự hỏi điều gì đã xảy ra với cuộc đời của hắn, tại sao phải làm lại tất cả và với đầy rẫy khó khăn như vậy? câu hỏi này có nhiều câu trả lời cho từng cá nhân nhưng quan trọng nhất là dù vì bất cứ lý do gì thì hắn cũng không quay đầu nhìn lại và việc hắn đi được bao xa, đi nhanh được như thế nào, bám rễ sâu và chắc như thế nào vào xã hội Mỹ mới đúng là việc cần phải quan tâm và chia sẻ cùng nhau.

Lời nhắn gởi qua câu chuyện này là dù khó khăn đến đâu mà có cố gắng thì mọi chuyện đều là chuyện nhỏ. Cứ làm việc thì thành công sẽ có, than thân trách phận chẳng giúp gì mình. Có những việc chỉ có thời gian mới giúp được ta. Khi ta quen dần với công việc, khi ta được thăng tiến, khi ta có thêm bạn bè, hiểu rõ nơi ta sinh sống cũng như không còn khó khăn về tiền bạc thì tự dưng tâm lý ta cũng thấy thỏa mái hơn và như vậy chúng ta sẽ đi nhanh hơn với tâm lý tự tin và như vậy chúng ta sẽ thấy hạnh phúc hơn.

Để thực hiện kế hoạch lâu dài, hắn chuẩn bị mua nhà và dời đi nơi khác và có thể nơi ở mới xa chổ làm và như vậy sẽ phải tìm việc mới. Tìm việc không phải là điều quan trọng mà từ chổ thấy xưởng sửa xe như là nơi đày đọa bản thân giờ hắn bắt đầu thấy quyến luyến khi phải rời đi và đây là điều hắn không muốn chút nào, xưởng làm việc thật sự là nơi gắn bó với hắn và đây là một chương mới trong cuộc đời với đẩy đủ vui buồn của cuộc sống.

Với sự cố gắng không ngừng nghỉ của bản thân và phần còn lại thì hãy để thời gian giúp ta và rồi hạnh phúc sẽ đến.

TB:

Hay ho gì cái chuyện làm thợ sửa xe, cái nghề mà ít ai muốn làm ở Việt Nam, chắc nhiều bạn sẽ nói như vậy tuy nhiên cái hắn muốn nói không phải là cái nghề sửa xe mà cái chính là hắn muốn chia sẻ là hắn đã làm được việc này như thế nào với cái tuổi U55 và với một tâm lý không thỏa mái như vậy và khi đã qua được việc này thì mọi khó khăn trước mắt sẽ không còn đáng ngại lắm với hắn.

592965 top -
@quangtrung: xem như thắng được lực ma sát nên anh tăng tốc tốt quá với U55, và cái khoái chí là anh có thể tự sửa xế cho nhà được rồi.

592966 top -
Hi Anh Quang Trung,

Em đọc những dòng anh ghi " Tướng tùy tâm sinh, tướng tùy tâm diệt "...thì em chợt hỏi không biết câu em biết - vì em nghe từ những bài giảng của các thầy tu theo tinh độ tông - Phật giáo -là như vầy " tướng tùy tâm sinh, tướng tùy tâm chuyển "...không biết câu nào chính xác. Nhưng dù sao thì em cũng tạm hiểu ý ngầm của câu này đôi chút.

Đọc những dòng tâm sự của anh về sự khỏi đầu giang nan trên đất Mỹ, em cũng rất là thấm thía...vì mình cũng là một trong những người bắt đầu lại sự nghiệp trên đất Mỹ khi tuổi tác gần 40. Em là nữ, cũng làm công việc văn phòng ở VN, bây giờ sang đây thì mọi thứ dường như rời xa tầm tay của mình. Nào là rào cản về ngôn ngữ , nào là kiến thức về XH, nào là điều kiện văn hoa, và điều kiện về kinh tế của chính bản thân mình...Trãi qua vài tháng đầu trên đất Mỹ, dù đã có ông xã chu cấp tạm đủ về chi tiêu mỗi tháng, nhưng chỉ có ai thật sự trong hoàn cảnh " bắt đầu cuộc sống mới " ỡ Mỹ, thì mới tỏ được lòng của mình hiện thời , phải không anh.

Qua vài tháng không tìm được hướng đi cho mình, bao tư tưởng chán nản, mệt moi...Rồi Em cũng bắt đầu định hướng được hướng đ cho mình, phải bắt đầu lại ở college community - một con đường sự nghiệp vững chắc cho những ai thiếu tiền đóng học phí, một con đường tạm ổn cho những ai vừa làm vừa hoc. Và em cũng như mọi người - rào cản ngôn ngữ là lo lắng lớn nhất.
Như nam giới thì bắt đẩu công việc là thợ ô tô , kỹ sư cơ khí, thợ điện - lanh....là những ngành an ổn và vững chảy về sau khi họ là thợ -lành nghề...Con em là nữ , em không thể đi ngành nurse hay dental...vì em không đối diện được với máu , chảy...Do đó, em muốn viết dòng tâm sự này, hỏi thăm anh, và những ai cũng có kinh nghiệm trãi qua sự bất đầu lại trên đất Mỹ về việc chọn ngành nào để có cuộc sống ổn cho một người nữ đã có gia đình và thuận lợi cho việc chăm sóc gia đình.
Em hướng đến việc học acncounting , để mong mình tìm được một công việc không qua vất vả về sau.

Nếu anh chi nào có chút kinh nghiệm thì chia sẽ cho em để em có thêm ntinh thần phấn đấu.
Vài dòng tâm sự

593085 top -
1. Elon Musk
2. Holly Holm
3. quangtrung

593089 top -
@ Tiên Phạm;

Chị bạn có đứa em trai 34 tuổi, phỏng vấn và đậu hồi tháng 3 năm này nhưng chưa qua vì còn ngại qua đây phải làm lại từ đầu. Anh ta hiện làm công cho ông chú trong trang trại nuôi cá ở An Giang, thu nhập cũng tạm ổn nhưng được cái an nhàn. Sáng uống cà phê, ăn sáng rồi đi kiểm tra ao hồ và cho cá ăn trong một vài giờ, trưa ăn xong ngủ một giấc, 1.30 chiều dậy làm việc vặt và cho cá ăn. Tối làm một vài xị lai rai, ăn cá hoài cũng chán, làm một vài con vịt ăn cho lạ miệng, nghĩ đời cũng an nhàn qua Mỹ làm gì cho mệt.

Mọi người ai cũng có quyền mưu cầu hạnh phúc, người có tham vọng tìm thấy hạnh phúc trong thành công và vinh quang, người thủ thường thấy hạnh phúc trong cuộc sống an nhàn, dể dãi. Chẳng ai hay ai giỏi hơn ai chẳng qua đó là cách chọn lối sống cho riêng mình.

Nói chuyện với chị bạn về ông em mình đưa ra một hình tượng cụ thể, nếu cứ sống vậy thì ông em mãi là cục sắt vứt góc vườn, nếu qua đây sớm có cơ hội học hành để tiến thân thì có thể không thành ông này bà nọ nhưng việc có một nghề nghiệp ổn định, mua cái xe hơi mới vài ba chục ngàn hay mua ngôi nhà vài trăm ngàn thì với sức trẻ như vậy 10 năm không phải là không làm được.

Cái này giống như mang cục sắt bỏ vào lò nung để chế ra vật dụng hữu ích như máy móc, xe cộ. Nếu sợ nóng thì mãi là cục sắt vứt góc vườn nếu chịu đựng được thì có thể thành vật dụng giúp ích cho mình và cho người. Việc này thì tùy mình chọn, không bàn luận chuyện hay hay là dỡ. “nếu muốn sáng thì hãy cháy lên” không cháy lên được thì đành chịu vậy, có thể số mình là số con dế chăng!.

Sống là chiến đấu, một cuộc chiến không ngừng nghỉ người trẻ có nhiều thời gian nên họ có thể đi từ từ hay đi đường vòng để đạt mục đích. Người lớn tuổi vừa không có thời gian vừa yếu sức nhưng họ buộc phải đạt được mục tiêu sớm nhất vì thời gian không còn nhiều. Khó khăn là thế nhưng bù lại họ có kinh nghiệm và tính kiên trì nên không phải là họ không chiến thắng được.

Đến đất Mỹ này giống như người lính từ ngoài biển đánh chiếm đảo, nếu không vào được đảo thì chết là cầm chắc vì ngoài biển không có gì che chắn và cũng chẳng ai sống được lâu ngoài biển. Vậy nên hãy làm tất cả để chiếm lấy một vị trí dù nhỏ nhất ở trên bờ và bằng mọi cách phải giữ vững vị trí này để xây dựng căn cứ trú ẩn, củng cố lực lượng, ổn định tinh thần trước khi có thể mở rộng chiến trường để chinh phục các nơi khác.

Theo đó, nhiệm vụ trước mắt là bạn có thể làm bất cứ việc gì để có thể ổn định cuộc sống, ổn định tinh thần trước khi mở rộng cuộc chiến để đạt được mục tiêu lâu dài và thực hiện niềm mơ ước của mình. Khi các mục tiêu trước mắt đã đạt được thì các mục tiêu khác lâu dài hơn cứ thế mà làm không việc gì phải nôn nóng cả. Việc học ở Mỹ này được thiết kế ra để cho người dân thực hiện, ai cũng học được, học đêm, học ngày, học suốt đời cứ thế mà đi sẽ có ngày đến, cái quan trọng là không bao giờ từ bỏ mục đích của mình.

Mình cũng vậy, việc sửa xe được coi như mới là mục tiêu thiết lập đầu cầu đổ bộ để ổn định cuộc sống, ổn định tinh thần trước khi mở rộng cuộc chiến trong tương lai, kiểu này có thể xem là mất thời gian nhưng chắc chắn. Nếu bỏ qua mục tiêu này mà triển khai các hoạt động xa và sâu hơn thì khả năng thành công sẽ ít hơn vì mình thiếu nguồn lực tài chính cũng như thiếu hiểu biết về đối phương, thiếu kinh nghiệm và thông tin về khu vực tác chiến.

Việc em chọn ngành nào, khó ai có thể cho em lời khuyên hoàn toàn đúng, chỉ có kinh nghiệm thực tế bản thân cùng với hiểu biết của mình trên đất Mỹ sẽ chỉ ra cho em công việc nào là thuận lợi cho em nhất mà cái này thì cần thời gian cũng như tâm trí rảnh rỗi để suy nghĩ và quyết định.

Mong em sớm đạt được ước mơ của mình.

593216 top -

tienpham78 wrote:Do đó, em muốn viết dòng tâm sự này, hỏi thăm anh, và những ai cũng có kinh nghiệm trãi qua sự bất đầu lại trên đất Mỹ về việc chọn ngành nào để có cuộc sống ổn cho một người nữ đã có gia đình và thuận lợi cho việc chăm sóc gia đình.
Em hướng đến việc học acncounting , để mong mình tìm được một công việc không qua vất vả về sau.

Nếu anh chi nào có chút kinh nghiệm thì chia sẽ cho em để em có thêm ntinh thần phấn đấu.
Muốn chọn được một ngành nghề đúng, thích hợp với bản thân mình yêu cầu bạn phải tốn nhiều thời gian để research công việc đó.

Ở Community College, trường có hướng dẫn bạn chọn nghề cho thích hợp với mình. Trường có những career clubs để những sinh viên có cùng một sở thích nghề nghiệp chia sẽ những mối quan tâm nghề nghiệp với nhau.

Như DuaLeo yêu thích nghề máy bay, trường tổ chức cho DL đến tận hãng máy bay để tìm hiểu công việc này, nói chuyện với những kỹ thuật viên, kỹ sư hiện đang làm công việc này. Ngoài ra, trường còn tổ chức cho students thăm quan những hãng xưởng công nghiệp để xem mình có thật sự yêu thích ngành nghề mình chọn hay không.

Mình cũng thấy student ngành y khoa được đi thăm bệnh viện, phòng mạch của bác sĩ, và sinh viên ngành bussiness được thăm sở thuế, cơ quan thuế vụ của tiểu bang, hay city. Ngoài ra còn được đi thăm toàn án nếu là sinh viên ngành luật. Đó là cách để student đó biết mình có yêu thích nghề đó hay không.

593243 top -

Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Update
PayPal về email:
[email protected]


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

*Lãnh Sự Quán bước đầu trở lại xử lý Hồ sơ Thị thực Định cư, bắt đầu từ Thứ Hai ngày 29/6/2020. Xem thông tin chi tiết

Image
Image