.
Hàn Hào Điểu
Truyện cổ Trung Hoa: Hàn Hào Điểu (Chim Báo Hiệu Mùa Lạnh)

Bởi: Cindy Chan, Epoch Times 13 Tháng Một 2015

Hàn Hào Điểu tin rằng nó là loài chim đẹp nhất thế giới, thậm chí còn đẹp hơn cả Phượng Hoàng. Thay vì làm việc chăm chỉ để tạo dựng một chiếc tổ ấm áp cho mùa đông, nó lại dành thời gian đi khoe bộ lông vũ quyến rũ, từ ngày này qua ngày khác, cho đến khi bị đóng băng vào một đêm giá rét.

Truyền thuyết kể rằng, trên núi Ngũ Ðài từng có một sinh vật tên Hàn Hào Điểu (寒號鳥), là một loài chim rất khác thường.

Không chỉ có bốn chân (chứ không phải hai), vì có hai cánh thịt nên Hàn Hào Điểu không biết bay. Nó không thể bay lượn trên bầu trời như những loài chim khác…

Vào mùa hè, Hàn Hào Điểu được khoác lên mình bộ lông vũ rực rỡ. Trong nó thật lộng lẫy trong chiếc áo mới với những sắc mầu tuyệt đẹp và đầy kiểu cách.

Đó là niềm tự hào lớn đối với Hàn Hào Điểu. Nó tin rằng mình là loài chim đẹp nhất trên thế giới, thậm chí còn đẹp hơn cả Phượng Hoàng lộng lẫy.

Hàn Hào Điểu hát ngân nga “Hãy nhìn tôi đây! Nhìn tôi đây! Ngay cả Phượng Hoàng cũng không thể sánh được cùng tôi! “

Hàn Hào Điểu tiếp tục sống viển vông, ngày này qua ngày khác, cho đến khi bị đóng băng cứng như đá vào một đêm đông băng giá.

Tiết trời chuyển dần từ hạ sang thu, tất cả các bạn chim khác đã bắt đầu lên kế hoạch cho mùa đông. Một số rục rịch sửa soạn cho chuyến di cư về phương nam, trong khi một số khác bận bịu thu gom thực phẩm, đồng thời xây dựng và củng cố cho tổ ấm của mình.

Tuy nhiên, Hàn Hào Điểu chẳng làm gì mà cứ khệnh khạng đi khắp nơi khắp chốn để khoe chiếc áo lông vũ.

Những bạn chim khác tìm cách khuyên can: “Hàn Hào Điểu ơi, bây giờ tiết trời hẵng còn nắng ráo, bạn hãy xây tổ đi! Như thế bạn sẽ có một nơi kín đáo và ấm cúng để vượt qua mùa đông”.

Nhưng Hàn Hào Điểu đã không quan tâm những lời khuyên đó.

Khi mùa đông đến gần, bộ lông vũ đầy tự hào của Hàn Hào Điểu thưa dần đi. Cho đến một ngày, trông nó như một chú chim mới nở, chẳng còn chiếc lông vũ nào cả.

Mỗi đêm nó run lên trong cái lạnh, nó tự nói với lòng: “Thật là lạnh! Lạnh quá! Ngày mai ta phải làm ngay một cái tổ!”

Nhưng ngay khi ánh mặt trời ló rạng, Hàn Hào Điểu liền quên hết cái lạnh buốt giá ở đêm hôm trước cùng với ý định xây tổ trú đông.

Các bạn chim khác lại khuyên: “Hàn Hào Điểu ơi, nhanh nhanh làm tổ đi! Ban đêm trời sẽ trở lạnh đấy!”

Nhưng Hàn Hảo Điểu vẫn không nghe: “Hãy xem ánh nắng mặt trời thật ấm áp! Chừng nào tôi còn sống được như thế này, tôi vẫn tiếp tục làm thế”.

Vì vậy, Hàn Hào Điểu tiếp tục sống viển vông, ngày này qua ngày khác, cho đến khi bị đóng băng cứng như đá vào một đêm đông băng giá.

Huyền thoại này dựa trên một câu chuyện trong một tuyển tập các ký sự có tựa đề “Chuyết Canh Lục (Chuogeng Lu) (輟 耕 錄),” có nghĩa là “Ký sự lúc ngưng việc đồng áng” được viết bởi Đào Tông Nghi (Tao Zongyi) (陶 宗儀), một học giả sống vào khoảng cuối triều đại nhà Nguyên (1271-1368 AD) và đầu triều đại nhà Minh (AD 1368-1644).

Hàn Hào Điểu có thể không phải là một con chim có thật, nhưng những tính cách của nó lại thường bắt gặp ở con người: kiêu ngạo, tự mãn, thiển cận, và không để ý tới những lời khuyên nhủ.

Câu chuyện nhắc nhở chúng ta rằng cách tốt nhất để tìm đến một tương lai tươi sáng là lập kế hoạch cho ngày mai, xem xét những hậu quả lâu dài từ những hành động đã làm hoặc không làm trong ngày hôm nay, làm việc chăm chỉ và nỗ lực để tạo ra tương lai mà chúng ta mong muốn.

(Theo Đại Kỷ Nguyên )

572797 top -

Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Update
PayPal về email:
[email protected]


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

*Lãnh Sự Quán bước đầu trở lại xử lý Hồ sơ Thị thực Định cư, bắt đầu từ Thứ Hai ngày 29/6/2020. Xem thông tin chi tiết

Image
Image