.
Nypham - Hành trình TSN - Oregon
Lời đầu tiên Nypham gửi lời xin lỗi tới anh chị em trong diễn đàn, vì sự "biến mất" quá lâu. Ngày đi 13/03 nhưng tới bây giờ mới hoàn tất đăng ký internet và có thể liên lạc với ngôi nhà VDT.

Nypham cũng xin gửi lời cảm ơn đến anh Dương vé máy bay và các đồng nghiệp đã tận tình hướng dẫn gia đình Nypham làm các thủ tục.

Hiện nay gia đình Nyphạm có thể gọi là tạm ổn định. Nypham vừa thi đậu bằng viết và đang học ESL làm thêm tại tiệm của gia đình và chờ thi test college. Nề nếp sinh hoạt cũng dần ổn định.

Trong chuyến bay và thời gian đầu tại Mỹ, nypham có chụp lại một số ảnh và xin chia sẻ cùng anh chị em trên diễn đàn một số kinh nghiệm bản thân, văn phong không hay mong anh chị em bỏ qua.1. Tại sân bay TSN

Chuyến đi của gia đình Nypham cất cánh lúc 00h30 ngày 13.03.2014, theo lời chỉ dẫn của anh Dương, Nypham tới lúc 9h để làm thủ tục check in, các đồng nghiệp của anh Dương chỉ dẫn rất chi tiết.

Khi dán thùng và cân hành lý ở nhà, Nypham luôn cân thiếu 1kg, quy định chính xác là 22,6kg. Gia đình Nypham có 2 thùng chạm mốc 23kg, nhưng khi ra cân của sân bay 2 thùng này tới 23,6 kg nhưng vẫn được qua. Sau khi cân hành lý xong thì vào 1 căn phòng nhỏ của hải quan để kiểm tra qua máy soi chiếu hành lý kỷ gửi (tại đây hoàn toàn kín và không có camera). Nếu hành lý ký gửi qua máy soi chiếu kkhng có gì khả nghi thì qua khu vực này chúng ta sẽ không bị hỏi lại hay gì hết nhưng lúc nào cũng phải kẹt lại ít nhất 1 thùng. Như gia đình Nypham thì kẹt lại 1 thùng đựng mắm cho người thân bên Mỹ, và anh hải quan rất lo ngại về thùng mắm đó:

Hải Quan: Anh đựng gì trong thùng này?
Nypham: Mắm, tôi đựng mắm trong đó.
Hải quan: "Mắm gì trong đó, có biết mắm là chất lỏng ko được mang lên máy bay không?"
Nypham: ”À, mắm lóc dạng con có hút chân không không hề có nước, nhưng hình như chất lỏng tui để trong hành lý ký gửi được mà phải không anh, chừng nào để trong hành lý xách tay mới ko được chứ phải không ạ?”
Hải quan: Chà cái hãng gia đình đi rất ngại mắm vì nặng mùi đó, gia đình biết không?
Nypham: Anh đừng lo, cái đó tôi sẽ làm việc với hãng hàng không khi có sự cố, nhưng gia đình đã dán kỹ và không có vấn đề gì hết.


Lúc này hải quan mới ok và cho gia đình nypham đi, nếu chúng ta tỏ ra hơi lo lắng là sẽ bị phiền hà và giữ lại lâu hơn nữa... Sau này đi qua Nhật, và Mỹ nhìn lại hải quan nước ngoài "mới sáng dc con mắt ra"

Sau khi làm thủ tục checkin và kiểm tra hành lý ký gửi xong chúng ta có thể ra ngoài gặp người thân. Hỡi ôi, trước ngày đi thì hồi hộp vui sướng, còn giờ phút này thì lưu luyến không nguôi, mọi buồn phiền giận hờn bỏ lại sau lưng, ôm nhau chia tay mà nước mắt lăn dài, sân bay luôn chưa đựng nhiều nước mắt...

Trên vé máy bay ghi giờ bay là 00h30 thì khoảng 11h chúng ta phải vào để làm thủ tục xuất cảnh (phòng cách ly). Lưu ý anh chị em, nên vào làm thủ tục xuất cảnh cách giờ bay khoảng 1 tiếng 30 phút. Vì Tránh những tình huống bất ngờ như xếp hàng dài, kiểm tra hành lý có sự cố sẽ ảnh hưởng giờ bay.

Tại khu vực làm thủ tục xuất cảnh. Điều quan trọng các anh chị em nên nhớ để tránh bị "phiền hà" khâu hải quan. Khi đưa hộ chiếu cho nhân viên hải quan đóng dấu xuất cảnh, họ hỏi xuất trình CMND để họ tra thông tin, nếu chúng ta không có thì sẽ “phiền hà” đó, anh chị em cũng đừng lo vì không có luật mà hải quan giữ lại CMND của mình hết. Nên chúng ta cứ mang theo, hải quan chỉ cầm dò xét một tí là ok. Xong khâu đóng dấu xuất cảnh là tới khâu kiểm tra hành lý xách tay và kiểm tra người.

Tới khu vực này, hành lý xách tay sẽ được đặt lên băng chuyền và qua máy soi, còn chúng ta thì sẽ tự lấy 1 cái mâm để bóp, dây chuyền, điện thoại, đồ cá nhân trong người và cả dây nịt vào mâm này, cho vào băng chuyền và bước qua cổng kiểm tra, (qua Nhật và Mỹ thì nypham mới thấy chỉ có VN là bắt mình cởi cả vớ ra,nếu ai mang vớ và nhiều đồ trang sức thì phải mất 1 ít thời gian cho việc này cởi ra và mang vào)

Xong mọi khâu kiểm tra chúng ta tiếp tục đi tới cổng đã được ghi trên vé để lên máy bay. Chuyến bay đầu tiên của Nypham là Vietnam Airline. Nội thất máy bay khá cũ, ghế ngồi và các thiết bị điện tử trên ghế cũng cũ và lỗi thời so với các máy bay của hãng Delta Mỹ chỉ duy nhất một điều VN Airline hơn hãng Delta đó là tiếp viên rất trẻ và khá xinh đẹp. ^^

Một vài hình ảnh chia sẻ cùng mọi người về chuyến bay của Nypham:


ImageSân bay TSN về đêm


Image
ImageBên trong máy bay của VN Airline


ImageChiếc remote điều khiển, khi qua máy bay của Mỹ thì mọi thứ đều được chỉnh trên màn hình cảm ứng


ImageNút điều khiển ghế, lưu ý nên ngó người phía sau để tranh dựa ra sau quá nhiều, khi đến giờ ăn, chúng ta phải chỉnh ghế ngay lại để phía sau có thể mở bàn ăn ra


2. Tại sân bay Narita của Nhật

Sân bay Narita của Nhật phải nói là rộng kinh khủng, 1 lầu của nó chắc gấo đôi lầu của sân bay TSN, với hàng hà sa số các cửa hiệu bán hàng miễn thuế. Khi xuống máy bay, chúng ta cứ đi theo hàng người phía trước. Tới khu vực kiểm tra an ninh, cũng lặp lại quy trình cởi bỏ vật dụng cá nhân trên người. Xong thủ tục này thì chúng ta phải tự lực cánh sinh bằng vốn tiếng anh của mình, hỏi nhân viên sân bày khu vực làm thủ tục của hãng máy bay tiếp theo mà chúng ta lên, hoặc cứ viết cái tên hãng đó ra và chìa cho nhân viên họ sẽ chỉ dẫn. Sân bay Nhật thì nhân viên rất thân thiện và nhiệt tình. Nypham sau khi tìm được hãng Delta của mình thì bắt đầu hành trình khám phá các của hàng trong suốt 7 tiếng quá cảnh tại đây.

Về tiền mặt thì họ có 1 quầy đổi tiền, cứ đưa USD thì họ tự động đổi qua tiền Nhật, tại đây nypham đổi tiền giấy và xu để gọi về báo tin cho người thân tại VN. Tại Nhật có nhiều hàng ghế chúng ta có thể nằm dài ra và đánh một giấc ngon lành, hành lý cứ để kế bên mà ko phải lo sợ gì hết. Tại đây 1 cảm giác khó tả, bước ra một đất nước khác, đủ loại ngôn ngữ, bất chợt nghe được 1 câu tiếng Việt dường như trong long thấy vui vui, mỉm cười với nhau và bắt đầu 1 câu chuyện chóng vánh...

Một vài hình ảnh chia sẻ cùng anh chị em


Image
Image
ImageSân bay Narita quá rộng nên khiến khung cảnh vắng vẻ ảm đạm


ImageMáy bay của hãng Delta, chiếc máy bay sẽ đưa Nypham và gia đình vượt đại dương sang Mỹ.

Anh chị em sau khi có vé rồi thì nhớ giờ giấc ghi trên vé để đến đúng cổng đúng giờ, mọi thứ cũng khá dễ nên anh chị em cứ yên tâm. Hãng tiếp theo của Nypham và Delta, máy bay thì mới tinh, thiết bị cũng hiện đại, tất cả đều chỉnh trên 1 màn hình cảm ứng phía trước, đồ ăn thì tạm hơn so với VN, nhưng vẫn không được gọi là ngon.

Một vài hình ảnh trên chuyến bay của hãng Delta Mỹ:

Image


ImagePhía trên đầu là đèn báo khi nào đèn bật phải thắt dây an toàn


ImageCác thao tác đều sử dụng màn hình cảm ứng, từ chỉnh phim, nhạc, thông tin máy bay đến gọi tiếp viên


ImageThức ăn trên máy bay Delta. Lên máy bay sẽ có sẵn menu thức ăn của suốt hành trình, chúng ta cứ từ từ nghiên cứu và lựa, khi tiếp viên tới chỉ cần kêu hay chỉ tay vào phần ăn đã chọn

3. Sân Bay Oregon - Mỹ

Sau khi tới Mỹ, chúng ta cũng đi theo dòng người phía trước và tới quầy làm thủ tục nhập cảnh, chúng ta cứ cầm phong bì màu nâu của LSQ cấp thì khi tới gần khu vực này sẽ có nhân viên chỉ cho chúng ta phải đứng hàng phía bên nào, xếp hàng và chờ tới lượt tại khu vực nhập cảnh chúng ta trình toàn bộ hồ sơ của LSQ đã cấp, và sẽ được hướng dẫn tới khu vực làm thẻ xanh. Sau đó ra băng chuyền và lấy hành lý ký gửi, nếu thủ tục thẻ xanh có lâu thì cứ tranh thủ ra lấy hành lý trước và quay lại. Tại khu lấy hành lý ký gửi, nhân viên sẽ chỉ vào 1 bảng các thứ không được mang vào nước Mỹ như thịt gia súc gia cầm, hạt giống... Anh chị em lưu ý 1 chi tiết nhỏ như thế này, họ chỉ thì mình cứ nhìn theo họ 1 lượt rồi hãy nói “NO” chứ đừng “No” ngay lập tức mà chưa biết họ chỉ cái gì thì rất có thể họ sẽ khui hành lý ra và kiểm tra làm mất thời gian của mình. Có nhiều sân bay sẽ đi thẳng ra cửa nhưng cũng có nhiều sân bay như sân bay Oregon mà nypham xuống sẽ dung xe bus để chở chúng ta ra cổng.

Một vài hình ảnh tại sân bay Oregon


ImageTại khu vực chờ làm thủ tục nhập cảnh


ImagePhòng làm thẻ xanh

Nypham chọn chuyến bay thẳng, chỉ quá cảnh 1 lần duy nhất nên không phải chờ chuyến bay tiếp theo, và phòng làm thẻ xanh cũng vắng hơn so với các sân bay như ở Los, chuyến bay của Nypham chỉ có 3 gia đình.

Tại sân bay Oregon hành khách sẽ được chuyển bằng xe bus từ khu vực làm thủ tục ra cửa sân bay

Image

Image

Trong chuyến đi, chổ nào có thể chụp hình Nypham đều cố gắng chụp lại để chia sẻ cùng ace, một vài tấm hình có thể bị nhoè do chụp chụp vội vàng để tiếp tục làm các thủ tục mong anh chị em bỏ qua...

Nypham sẽ tiếp tục đăng thêm nhiều hình ảnh về cuộc sống bên này cho anh chị em có thể hình dung thêm. Phần tiếp theo sẽ là kinh nghiệm về các thủ tục và khung cảnh đường phố của Oregon.

Thân chào.

Nếu cần thêm thông tin gì anh chị em xin liên hệ qua email [email protected]. Nypham sẽ giúp đỡ hết mình.(Nypham cố gắng chú ý chính tả & không nên viết tắt hén!)

545602 top -


@Nypham
Tại sân bay Oregon hành khách sẽ được chuyển bằng xe bus từ máy bay ra ngoài cổng

Ý bạn là từ trong máy bay đi ra, đi xuống cầu thang rồi vào xe bus để được chở vào khu vực làm thủ tục? Thường bây giờ hành khách từ trong máy bay ra, sẽ di chuyển trong jetway (ống nối máy bay với bên trong sân bay) để vào bên trong sân bay rồi sau đó di chuyển đến khu vực làm thủ tục nhập cảnh (đối với chuyến bay quốc tế) hoặc tới khu vực nhận hành lý (baggage claim). Chính lúc này một số sân bay phải sử dụng các phương tiện như metro hoặc bus để vận chuyển hành khách.

545609 top -
@nguoidochanh
Cảm ơn nguoidochanh, ý Nypham đúng là như vậy, chuyển từ khu vực làm thủ tục ra cổng sân bay bằng xe bus

545615 top -
@nypham : đúng là bay từ tphcm đi Oregon nếu quá cảnh Narita thì đường bay là ngắn giờ nhất so với các hãng khác, và sân bay Portland thuộc loại ít khách đến thẳng như immigrant VISA nên vắng, không đông như Los Angeles hoặc Seattle.
Welcome to Portland.

545646 top -

Bài viết hay, rất có cảm xúc làm DL muốn đi về Việt Nam ngay và đi ngược trở lại Mỹ để có cảm giác như Nypham. Thanks nha.

545716 top -

Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Update
PayPal về email:
[email protected]


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

*Lãnh Sự Quán bước đầu trở lại xử lý Hồ sơ Thị thực Định cư, bắt đầu từ Thứ Hai ngày 29/6/2020. Xem thông tin chi tiết

Image
Image