BAO SỨC KHOẺ MÀU NÂU xem chi tiết

 .
Sang Mỹ tìm việc với 1.000 USD và tiếng Anh 'bồi'
1, 2 - bottom

Sang Mỹ tìm việc với 1.000 USD và tiếng Anh "bồi"
Vincent
VnExpressSau 3 tuần liên tục nộp hồ sơ thì có 4 công ty gửi mail từ chối. Một công ty gọi điện nhưng tôi không nghe rõ tiếng Anh nên họ cũng lắc đầu luôn...

Nửa năm trước, tôi đã chia sẻ tâm sự về việc "lương tháng 6.5 triệu đồng và tôi luôn thấy mệt mỏi". Bây giờ, tôi quay lại, kể tiếp câu chuyện của mình sau khi sang Mỹ được 4 tháng.

Tôi biết giấc mơ trời Tây không hề dễ dàng như anh giám đốc uống một thùng bia mỗi ngày, mà nó sẽ khó khăn như thằng ăn xin muốn ăn con gà quay trong quán vậy.

Với cái bằng cao đẳng, khả năng Anh văn 'bồi', tôi không là gì cả, nhưng tôi chỉ có một thứ duy nhất là sự quyết tâm để đi con đường mà tôi đã chọn.

Cuộc sống khó khăn lúc nhỏ đã luôn thôi thúc tôi lúc nào cũng tìm cách để tiến lên phía trước. Tôi đã tìm hiểu rất nhiều con đường một cách chi li, cặn kẽ, và bây giờ tôi đã xuất ngoại được 4 tháng.

Khi mới đến đây, tôi bơ vơ, không bà con, không người thân. Chỉ có 1.000 USD bỏ túi với chút vốn Anh ngữ lận lưng. Tôi chọn ở nhà một người Việt Nam. Thời gian này tôi đi làm ở nông trại, đồng thời gửi hồ sơ xin việc trên mạng.

Lúc tôi sang, là gần Noel. Trời hay mưa nên công việc ở nông trại không được nhiều tiền, chỉ đủ trả tiền trọ 100USD/tuần. Tôi nhận nấu ăn cho mấy người trong nhà nên tiền ăn tôi được miễn.

Sau 3 tuần liên tục nộp hồ sơ thì có 4 công ty gửi mail từ chối. Đến tuần thứ 4, may mắn có công ty gọi.

Nhưng lúc đó tôi nghe tiếng Anh qua điện thoại chưa quen, nên chỉ nghe được rất ít vậy là người ta lắc đầu luôn, kêu tôi gắng luyện thêm Anh văn.

Thất vọng, nhưng tôi vẫn tiếp tục nộp hồ sơ. Trong thời gian này tôi cũng mò mẫm tìm hiểu. Đi mở tài khoản ngân hàng, làm mã số thuế... Vì vậy mà mỗi ngày ra ngoài nói chuyện, tôi thấy tự tin hơn.

3 tuần sau, chính công ty đó lại gọi lại (vì tôi tiếp tục ứng tuyển sau cuộc điện thoại đó). Lần này tôi cố gắng kêu ông ta nói chậm và thật cố gắng lắng nghe để dành được một lời mời phỏng vấn.

Vậy là thành công phân nửa. Tôi vui mừng, tìm đường đến công ty (cách nơi tôi ở 200km). Không nhờ được ai chở, không có tuyến xe lửa, tôi phải đi xe buýt đường dài. Tốn 120USD cho 2 ngày đi về và ngủ lại ở nhà trọ buổi tối.

Khi phỏng vấn trực tiếp, tôi nghe rõ ràng hơn, và người phụ trách tuyển dụng biết và có cảm tình với đất nước Việt Nam, nên cuộc phỏng vấn chỉ là cuộc trò chuyện vui vẻ. Tôi được nhận vào làm.

Tôi chuyển đến ở gần nơi làm việc. Mùa nghỉ lễ nên không thuê được nhà trọ nào quanh chợ, tôi phải ở tạm trên núi. Tôi mua xe đạp đi làm.

Đến hết kỳ nghỉ, được đồng nghiệp giới thiệu, tôi chuyển đến một khu trọ giá rẻ hơn, ở gần chợ và ổn định tại đó.

Trải qua nhiều khó khăn, bây giờ cuộc sống tôi đã tạm ổn. Thu nhập 40.000$/năm không phải là điều mơ mộng mà đã có thể thành sự thật. Ngoài ra còn thu được rất nhiều cảm xúc và kinh nghiệm quý giá.

Tôi hiểu ra, nhiều ước mơ không dễ thành hiện thực. Nhưng đã mơ, hãy mơ bằng tất cả niềm tin và nỗ lực của mình.

Phương Tây không phải là thiên đường để cứ đến sẽ có các thiên thần che chở. Hãy nuôi dưỡng giấc mới bằng kiến thức, sự tìm hiểu cặn kẽ và lòng quyết tâm.

Tôi, đã ở đây, đã sống tốt và đang tìm cách để ở lại lâu dài. Xa hơn là tìm cách đưa người thân ở quê sang đây tìm đường đi mới.

Cuộc sống nơi đây tẻ nhạt. Sáng đi làm, chiều về nấu cơm, ăn cơm, nghỉ ngơi và ngủ, chỉ vậy thôi. Nhưng khi đã thích nghi, tôi có được cảm giác thoải mái và ổn định.

Lời kết, tôi muốn gửi đến tất cả các bạn trẻ như tôi rằng mọi con đường đều khó khăn cả. Nhưng mọi khó khăn thế nào rồi cũng sẽ qua nếu như bạn cố gắng bò, lê hay lết như thế nào đó. Miễn sao cứ hết sức và đừng bỏ cuộc.


484885 top -
Gửi anh hungphitran.
Đọc bài viết của anh mà em xúc động quá. Em khâm phục sự chịu khó và quyết chí vươn lên của ạnh
Anh có thể kể thêm anh đã xin việc ở công ty làm trong lãnh vực nào không? Em rất muốn nghe anh kể anh đi phỏng vấn thế nào? Sau khi được nhận vào làm, anh giao tiếp với đồng nghiệp Mỹ thế nào khổng ?
Em mới qua Mỹ được hơn 2 tuần, nhưng em đang rất lo ngại tiếng Anh của mình khó lòng xin được vào công ty Mỹ. Hy vọng được anh chia sẻ thêm kinh nghiệm
HongAckerman

486524 top -
Hi
Tôi qua Mỹ cùng vợ và 2 con năm 2010, hiện đang sống ở Vancouver ­WA. Các bạn nào muốn tôi chia sẽ kinh nghiệm khi nộp đơn xin việc và phỏng vấn (online), sẳn sàng giúp đở

486895 top -
Anh tienthanh04 thân mến!
Em rất vui vì thấy dòng chia sẻ của anh trên vietditru. Em hy vọng được nghe anh chia sẻ kinh nghiệm khi đi phỏng vấn của anh.
Em thấy người Mỹ rất thân thiện nhưng em lo ngại nhất là vốn tiếng Anh của mình không đủ và sẽ là rào cản rất lớn khi đi xin việc làm.Em cũng đang học thêm vốn từ vựng thông qua bản tin trên VOA. Nếu tiện rất vui được liên hệ với anh qua địa chỉ e-mail của em : [email protected]
Rất mong nhận được hồi âm của anh.
Chúc anh và gia đình cuối tuần vui vẻ.
Thân chào anh ,
HongAckerman.

487074 top -
Hi
Bạn cho biết công việc của bạn hiện tại ở VN.
Bạn chưa lập gia đình? hoặc đã và có con?
Điều này quan trọng để tôi có những lời khuyên cho bạn khi bạn sang Mỹ vì nếu bạn còn độc thân thì tương lai rộng mở, còn ngược lại thì bạn có trách nhiệm với gia đình, các con (nhiều lắm ).
Bạn đã tốt nghiệp PT, CD, hay DH? chuyên ngành nào?
Mức lương của bạn có đủ trang trải cho mình không?
Bạn thích chuyên ngành mà bạn đã theo học? Tại sao tôi lại hỏi bạn câu này vì không có gì thích thú cho bằng mình học hoặc làm việc mình thích. Ở Mỹ bạn có cơ hội học và làm việc mình mơ ước.
Học tiếng Anh: quan trọng nhất nhưng chẳng ai chỉ cho mình trường họp nào mình dùng từ, câu cho đúng , điều này theo kinh nghiệm của tôi đó là sự khác biệt về văn hóa. Bạn nên tìm hiểu vế sự khác biệt về văn hóa giữa đất nước mình và nơi mà bạn sẽ đến. Điều này giúp cho bạn mau hội nhập với cộng đồng, mà bạn hội nhập nhanh cơ hội bạn tìm được việc làm càng sớm với mức lương phù hơp. Thân chào

487237 top -
Anh tienthanh04 thân mến!
Rất cảm ơn anh đã dành thời gian hồi âm tin nhắn của em
Em đã qua Mỹ được 3 tuần theo diện K1 - Fiancé. Hiện tại vợ chồng em phải tiến hành tiếp một số giấy tờ để điều chỉnh tình trạng di trú và xin thẻ xanh, có thể phải mất vài ba tháng nữa. Em sinh năm 1981,việc có baby vẫn chưa nằm trong dực tính của em vì em muốn lập nghiệp trước.
Khi ở VN em có bằng kỹ sư Hóa - hệ đại hoc. Đã làm việc 8 năm nhưng làm văn phòng là chính, không sử dụng Hóa nhiều. Công việc ở Vn với mức lương tạm gọi là ổn đinh.
Hiện tại em không thể xin được việc làm vì chưa có thẻ xanh, nhưng tận dụng thời gian rãnh rỗi em học lý thuyết lái xe, học ESL, và tìm hiểu dự tính cho tương lai sắp tới sẽ học gì và làm gì. Em muốn tìm việc làm thêm sau khi có thẻ xanh, để có thêm thu nhập rồi học tiếp ngành hóa. Gia đình chồng em là người Mỹ, hiện tại về khác biệt văn hóa em thích nghi rất nhanh. Nhưng em hy vọng em sẽ tìm được công việc khi mình mới chân ướt chân ráo sang đây. Em không thích ngành Hóa lắm, nên em đang muốn học trước mắt 2 năm kế toán,để lấy cái tìm việc làm full time,rồi sau đó ổn định cuộc sống rồi em sẽ tính bước kế tiếp không biết như thế có nên không?
Rất mong nhận được lời khuyên của anh,
Chúc anh và gia đình nhiều sức khoẻ, công việc thuận lợi.
Thân chào
Hong Ackerman.

487424 top -
Hi (Tôi viết cho bạn là tôi đang thư giản đó - giống như rửa bát cho vợ)
Bằng lái xe: vợ chồng tôi học lái xe tại trường dạy lái xe do người ở đây dạy (người Mỹ), học phí 375usd người, ưu điểm: được học lý thuyết bằng tiếng Anh, thực hành cũng vậy, được tha hồ chạy free­­way (sau này vợ tôi mới thấy lợi ích: không sợ khi ra free­­way - thường ở VN chạy xe gắn máy tốc độ chậm quen rồi qua đây thấy người ta chạy vù vù là sợ liền - trong lúc hoc lý thuyết thì họ cho mình xem video nguyên nhân gây ra tai nạn , báo cáo sau khi mình gặp sự cố cho Cty bảo hiểm, cách chăm sóc xe, cách tính chi phí khi mình đi từ tiểu bang này sang tiểu bang khác (vì có nhiều người thích đi bằng xe) nói chung là rất hoàn hảo. Tôi cũng có hỏi thầy (đồng hương) dạy lái xe nhưng mắc qua: 750usd, nhưng tôi sợ thầy cho chạy đường làng không, mai mốt ra trường thì mình cũng kiếm đường làng mà chạy chắc là hao xăng dữ lắm.

Học tiếng Anh: vợ tôi phải học ESL 9 tháng: 3 terms, mỗi 2.5 tháng, tôi biết chút đỉnh nên hoc 2 terms (ESL (6 mức độ từ level 1 đến 6: miễn phí, sau đó tôi qua ENL (2 levels) vì phải đóng học phí 600usd/term nên tôi bỏ hoc.

Nộp đơn xin việc (cái này bạn phải linh động giải quyết nha) tôi chỉ nói "theo tôi": tôi đi khắp nơi, tiền đổ xăng thôi cũng muốn xỉu, thường thì đến chổ môi giới việc làm (Temp Service) nhưng hởi ôi họ nhìn vào đơn xin việc của mình họ lắc đầu: ne­­­wcomer (mới quá - tiếng Anh chắc là tệ lắm - họ bảo về luyện thêm đi). Không được chổ này thì đi chổ khác. Họ nhìn vào đơn họ nói: chưa có làm việc ở US? Vậy là phải kiếm chổ nào đó mà viết vào: tên Cty, supervisor, điện thoai...(May cho tôi có đứa em rể nó mở tiệm sửa xe, nó nói tiếng Anh như gió, nó nói anh cứ viết tên em, số ĐT của chổ em, đề là làm part time, công việc là: Office Administrator: công việc văn phòng..cái này nói không đúng đó nha), công việc thực sự đầu tiên ở Mỹ này quan trọng nó giúp cho mình hiểu được cách xin việc, cách làm việc khi đã vào được nhà máy rồi tới đó tha hồ mà nhảy việc mới mức lương cao hơn (Sau này tôi nộp đơn xin việc cho vợ tôi thì cứ ONLINE khỏi phải chạy lòng vòng - người tuyển dụng thích mình online - theo tôi đó là sự khác nhau văn hóa ).

Viết gì trong résume
Tôi tự ái chẳng nhờ người thân giúp - vì tôi sợ ai cũng có gia đình riêng của người ta - mình cứ làm phiền, nên tôi nghe một người bạn họ chỉ đến Goodwill có người giúp mình làm resume, họ ­­­welcome và rất sẵn sàng (bởi vì thế vợ chồng tôi rất thích Goodwill - hay tại mình không có nhiều tiền để vào Mall shopping­. Họ đưa ra 100 câu hỏi - mình đọc và cứ yes hay no (phải hiểu họ hỏi gì chứ), họ hỏi mình có thể làm việc gì, khả năng mình như thế nào, xong họ nói cho họ email, lát nữa họ gởi cho mình resume. Vậy là xong (nếu bạn giỏi về văn phạm bạn có thể sửa đổi chút ít).

Kinh nghiệm: phải nghe được tên công ty mà mình xin, trong những ngày này luôn nghe điện thoại đừng để chế độ tin nhắn, có người ở bộ phận Human Resource thì họ sẽ để tin nhắn, có người không thích , họ gọi mà mình không nghe máy là họ bỏ, gọi người khác (bây giờ là thời đại người cần việc) chứ việc không cần người. Quan trọng phải nghe được họ hẹn mình thứ mấy, lúc mấy giờ, tới thì gặp Mr...Mrs... Mss....tôi bị sự cố ở đây nghe không được tên của ông supervisor này (về sau này tôi rút kinh nghiệm cho vợ tôi - mua các máy ghi âm nghe đi nghe lại một hồi thì mới đánh vần ra tên cua ông bà hoặc cô này. (đầu tư đúng chổ).

Trong resume đừng bao giờ bỏ khoảng trống thời gian làm việc, kể cả ở VN. Chứ bạn tự hỏi tôi mới qua phải đi học ESL, làm sao đi làm, ai cho làm đâu mà làm (đó là chuyện cá nhân bạn, người ta không quan tâm đâu - phải linh động chút xíu - tôi vừa đi học ESL vừa làm part time - a ha vậy thì được.

487428 top -
Ở VN, tôi học về cơ khí -ĐHSPKT ở Thủ Đức - làm ở nhà máy dược phẩm ở TP HCM, nhiều kinh nghiệm về máy, điện, điện tự động..tôi để hết vào resume, điều này làm cho người đọc có ấn tượng tốt về bạn: nào là có học, có kinh nghiêm...nhưng tùy thuộc vào người intervie­­w bạn lúc đó (vui - buồn thì. .. đâu có ai bắt bẻ), may quá sếp tôi lúc đó ổng vui. Sau này tôi có xin việc ở Siemen Water Technology - position: Technician ở TP tôi đang sống - người nhận đơn ở Human Resource thì chấp nhận nhưng khi qua supervisor thì ông này từ chối (mình không có communication skills - bạn hãy lưu ý điều này - dù bạn là tiến sĩ ở VN - qua đây họ chỉ xem bạn chỉ có highschool diploma hoặc GED mà thôi) ngoại trừ bạn vượt qua kỳ thi Placement Test để vào College học 2 năm sau đó University học chuyên ngành để lấy Bachelor of Science - lúc đó mọi người sẽ nhìn bạn khác đi bây giờ) - còn bây giờ bạn bắt đầu từ số 0 cũng như vợ chồng tôi cách đây 2 năm.
Vậy khi bạn đã vào làm rồi thì: ôi thôi - bạn có xem chương trình "Ho­­w It's Made" trên TV - robot nó làm không , mình chỉ lắp ráp những thứ đơn giản (không cần số lượng nhiều) đóng gói thế thôi - công việc nhàm chán lắm.
Khuyên bạn: sau 6 hoặc 9 tháng hay 1 năm học ESL - ENL - vào College học ngành nào bạn thích - nếu gia đình bạn có mức thu nhập thấp - xin Financial Aid (tôi từng có lúc chưa có việc làm - nhưng vừa lúc đó thì có việc). Bạn đừng nghỉ khi nào có việc tôi vừa học vừa làm - vậy là sai lầm lớn đó - công nhân Mỹ thiếu ngủ trầm trọng đó - họ trả lương mình đủ sống - bảo hiểm y tế - bảo hiểm thất nghiệp - 401K thì họ chấp nhận cho mình làm việc chậm sao? Không bao giờ - tư bản mà (chỉ có ở quê mình thôi).
Nhưng còn có cách cho bạn: nếu bạn có chút kinh nghiệm ở quê nhà - hoc online - phải đóng tiền - chỉ học lý thuyết - thi không cần ai giám sát (vì BẠN HỌC CHO CHÍNH BẠN), cũng có Accouting Diploma - bạn tham khảo: w­­­­w­w.ash­­worthcollege.org - Tôi đã học Electrician Diploma trong 9 tháng vừa mới xong - biết thêm nhiều lắm.

487438 top -
Bạn tienthanh04 thân mến!
Đọc những dòng chia sẻ và hướng dẫn quí báu của bạn mình biết ơn quá đỗi. Cảm ơn tấm lòng của bạn rất rất nhiều. Hình như bài viết chia sẻ của bạn đã khích lệ và động viên mình rất nhiều trong giai đoạn vô công rỗi nghề này. Ở Vn mình đã quen làm việc và quen với bận bịu của công việc rồi, đây là lần đầu tiên mình trở thành người vô dụng nên chán nản ghê lắm. Trong đầu cứ nghĩ mình không được tìm việc làm, làm sao cho mau có thẻ xanh để tìm việc, rồi có thẻ xanh rồi không biết phải tìm việc thế nào, có tìm được việc không..v..v.., rồi bao nhiêu là câu hỏi bi quan cứ lẩn quẩn trong đầu óc mình.
Mình chân tình cảm ơn sự nhiệt tình và trải lòng của bạn, khi nào vợ chồng bạn có dịp đến Columbia Missouri, e-mail cho mình theo địa chỉ trên nhé. Mình rất mong mời vợ chồng bạn bữa cơm thân mật.
Mình hy vọng sẽ có một ngày gần đây nhất sau 3 tháng nữa mình sẽ vào vietditru và nhắn tin cho bạn mình đã tìm được việc làm.
Chúc bạn và bà xã luôn hạnh phúc và vui khoẻ.
Thân chào ,
HongAckerman

487459 top -
Viết tiếp cho bạn - chưa xong đâu - trước khi interview một cô ở phòng nhân sự đưa cho tôi bài kiểm tra toán , toán lớp 6, tự ái dễ sợ, nào là phân số, số thập phân, hình tam giác , tính chiều dài , chiều rộng (bằng inch chứ không phải bằng milimeter đâu - không quen thì dể nhầm - cái này bạn đi công ty nào cũng có bài test dạng như vậy. Chỉ vậy thôi mà có người đọc hoài không làm được (ngó đi ngó lại chỉ toàn là người di dân (không phải họ không biết toán chỉ tại không biết từ vựng của toán nên.....)làm xong có kết quả liền, mời vào intervie­­­w còn khó hơn phỏng vấn ở Lãnh sự quán ở Sài Gòn?? Intervi­e­­w xong ông Supervisor nói: Anh có nhiều kinh nghiệm, có kiến thức Anh làm Lead được không (tiếng Việt mình tương đương tổ trưởng dân phố - cái vụ làm tổ trưởng này nghe hay lắm - hưởng lương hơn được 2 đồng - cười ra nước mắt - tôi kể bạn nghe sau) nghe vậy tôi mừng rơn, tôi trả lời được nhưng ổng phán 1 câu tôi chấp nhận Anh nhưng tôi phải hỏi Boss (ông chủ hãng), anh về chừng nào có kết quả tôi gọi điện thoại - Vậy là tôi mừng hụt, vậy là phải ngồi nhà mấy tuần nữa.

Trong lúc interview: bạn đừng lo, họ chỉ hỏi những gì liên quan đến công việc mà họ cần bạn (những cái này trong Job Descriptions có hết) sau đó họ yêu cầu bạn tự giới thiệu về mình - cuối cùng cái này quan trọng nha: Anh có biết sản phẩm của công ty chúng tôi và Anh có điểm nào nổi bật hơn những người khác giúp cho chúng tôi chọn Anh - mấy câu này nói tiếng mẹ đẻ thì dể ợt nhưng để nghe được bằng tiếng Anh thì chắc phải luyện như luyện võ công - nó thấm vào đầu mình lúc nào mình cũng không biết. Tôi ngẩm nghỉ thấy câu trả lời này là hợp lý: "Tôi sẳn sàng làm việc thêm giờ" tại sao? người ở đây người ta rất thích ngày cuối tuần để đi chơi, thư giản với bạn bè chứ không như người từ nơi khác đến như mình ( cứ làm quần quật như con trâu thứ bảy chủ nhật cũng cày - chắc là kiếm nhiều tiền gởi về quê hương)
Nếu bạn luyện võ công thâm hậu rồi (tiếng Anh như gió chứ đừng dùng động từ "tu quơ" nha - hoặc là "pardon me" người ta nghe bực cả mình) đừng bao giờ khiêm tốn, hãy mạnh dạng kể hết những thành tích của mình kể cả ở quê nhà để đạt được mức lương cao nhất cho vị trí mà mình ứng cử (nếu không được thì thỏa thuận với họ). Ví dụ như mức lương tối thiểu ở vị trí đó là 12 đồng giờ mà bạn chỉ yêu cầu họ trả 9 đồng thì họ nghỉ chắc là chiến hữu này dở lắm.
Bạn vào ­website này xem thử xem http://www.nlight.net/careers/?id=oUIlXfwE
họ mô tả công việc thế nào? Họ cần bạn làm gì? Bạn thấy họ đề ra tiêu chuẩn ghê gớm chưa? Nhưng thực ra không có gì ghê gớm cả. Họ có tổ chức buổi giới thiệu việc làm - và họ cho mình làm thử.
Bạn có biết đồ chơi Lego không?, thằng con tôi mới qua nó khoái cái này lắm, ở Wallmart có bán nhiều, bây giờ bạn còn rảnh rổi hãy mua 1 bộ 4 mô hình trong 1 hộp, mua về xem bảng hướng dẫn rồi ráp vào, tháo ra cho đến khi nào chán (nhớ lắp đúng theo hình vẽ - nói điều này ra bạn tưởng tôi nói tầm phào - không đâu - lúc vợ tôi phỏng vấn xin việc có cái chiêu này đó nha - và lúc tôi đi phỏng vấn ở hãng lắp ráp xe tải Daimler ở Portland cũng có chiêu này tùy theo mô hình khó đến đâu họ cho bạn tối đa là bao nhiêu phút đó, bạn làm chậm và không đúng với hình vẽ vậy là bạn bị loại rồi.
Vậy bạn nói với tôi: tôi học Accounting ở College có bằng cấp hẳn hoi, mắc mớ gì tôi phải đi làm mấy cái hãng linh tinh - nhưng ngặt một nổi lúc này chả có công ty nào tuyển dụng Accountant - vậy là phải lên đường đi làm trái nghề - biết đâu làm nghề tay trái lâu ngày thành nghề tay phải thì sao

487561 top -
Bạn tienthanh04 thân mến !
Càng đọc bài viết chia sẻ của bạn mình càng thấy hay hơn, hấp dẫn và quý giá hơn. Những chia sẻ này, những kinh nghiệm này , những hướng dẫn này thật sự quá quý báu. Mình không biết phải dùng từ ngữ nào để diễn tả cho hết sự cảm ơn chân thành của mình. Dù có tiền đóng học phí vào trường học nhưng cũng không thể học được nhũng bài học này. Một lần nữa mình chân tình cảm ơn bạn tienthanh04 thật nhiều nhé.
Mình đã lưu hết tất cả những chia sẻ của bạn vào file riêng, mình biết những điều này sẽ giúp ích cho mình rất nhiều trong vài tháng tới. Thật ra những điều bạn trải lòng ở đây là nguồn hy vong và khích lệ mình rất nhiều đó.
Sau khi đọc bài viết của bạn, mình hỏi ông xã về Goodwill ở đâu, anh nói là những cửa hàng bán hàng hóa. Nhưng bạn có thể hướng dẫn thêm cho mình về Goodwill được không?
Mình đã theo học lớp ESL nhưng lại không biết là lớp mấy của 1 -> 6, vì sau khi test xong là họ sắp mình vào lớp advantage để nâng cao kỹ năng nghe và nói. Họ không nói lớp mấy mà chỉ nói score của mình rất cao thôi , đặc biệt là điểm reading. Khoá học là gần 3 tháng. Bạn có thể hướng dẫn thêm cho mình về lớp học ESL được không?
Mình đã quyết định sẽ học tiếp ngành Hoá , các cô ở ESL cũng cho mình thông tin và người liên lạc ở những colleges gần nơi mình ở. Bạn có thể chia sẻ thêm về bằng cấp và lúc bạn xin vào học ở đây không? Bạn có chuyển bằng cấp ở VN sang không?.....
Một ngày mua lạnh lẽo, có lẽ mình không không thích cái lạnh của xứ Mỹ này, và cả mưa nữa vì ôi thôi lạnh ơi là lạnh.
Chúc bạn bưổi tối vui vẻ nhé.
Thân chào,
HOngAckerman

487703 top -
Bạn tham khảo: http://www.columbian.com/news/2013/apr/ ... s-with-up/
Tôi sống cách Seatle (Boeing Head Office)khoảng 3 giờ lái xe - hầu hết mọi người đều rất muốn làm việc ở hãng này - nhưng bây giờ là thế đấy - đâu có ai muốn như thê. Tối nay sau khi đi làm về tôi sẽ viết tiếp cho bạn những gì bạn quan tâm.

Tham khảo ý kiến của bạn: nếu như vợ chồng bạn (là dược sĩ) đang sống ở thành phố lớn tại VN -có nhà (nhưng không phải ở đường lớn đâu nha)- thu nhập 30 triệu đồng tháng - có 2 con từ 10 đến 15 tuổi - vậy bạn có quyết định ra đi định cư không? Bạn cho tôi biết lý do bạn đi hoặc không? Bạn của tôi nằm trong trường hợp này - thú thật tôi không biết phải trả lời ra sao.

487818 top -
Bạn tienthanh04 thân mến !
Theo như trường hợp bạn của bạn : đi hay ở? Mình nghĩ là câu hỏi này đều không dễ cho bất kỳ ai. Mà là người trong cuộc và bắt buộc phải lựa chọn và quyết định thì lại càng khó khăn hơn. Nhưng theo những hiểu biết chút xíu của mình về môi trường và cưộc sống ở Mỹ ( sau 3 tuần lễ quan sát, học hỏi và làm quen ) hai vợ chồng bạn của bạn nên quyết định đi. Mình có 2 lý do để quyết định như thế :
1/ Ra đi tuy sẽ khó khăn cho hai vợ chồng ở bước đầu thích nghi và tồn tại ở Mỹ ( mình cũng đang trong tâm trạng và hoàn cảnh này ), tuy nhiên mình có niềm tin rất lớn rằng hai vợ chồng sẽ trụ được với khả năng của họ đã là dược sỹ , dù không hy vọng tìm được liền công việc tốt như ở VN , nhưng ít ra hai vợ chồng cũng đủ năng lực tìm công việc để mưu sinh trước. Và hơn thế nữa , mình thấy người VN mình sang định cư có thể tạo dựng được nhà cửa và cưộc sống rất tốt , tương đối là đầy đủ không thua gì ai. Giống như bạn nói , dân mình chăm chỉ và chịu khó hơn mà.
2/ Thứ 2, cái này mình nghĩ quan trọng hơn cả thứ 1 đó là ra đi sẽ tốt hơn cho 2 đứa con 10 tưổi và 15 tưổi. Mình thích nền giáo dục ở đây, nó mang lại cho lớp trẻ sự năng động, độc lập và có trách nhiệm với bản thân, biết mình thích học ngành gì, và đặc biệt là học và làm những gì mình thích ( dù rằng có những mặt tiêu cực khác ) .
Nếu như bạn hỏi mình lần nữa, mình vẫn trả lời : Đi.
(^_^).
HongAckerman

487838 top -
Chào anh Tienthanh04 cùng các anh chị diển đàn,
Tôi trong giai đoạn tìm việc làm, tôi không biết tìm việc như thế nào? tình cờ tôi đọc được bài viết của anh, tôi vui không diển tả được .
Tôi qua Mỹ được 7 tháng, cũng sống ở Vancouver, WA 98682.Tôi đã có bằng lái và đang học ESL.Qua sự hướng dẫn của anh, tôi cảm giác khá an tâm chuẩn bị trên con đường tìm việc. Hy vọng một ngày nào đó có dịp mời vợ chồng dùng cơm với gia đình chúng tôi. Chúc gia đình anh luôn hạnh phúc.

Xin chân thành cám ơn,

Hangluong

519295 top -
Nộp chỉ bốn công ty mà đã có việc làm thì quá may mắn rồi, mình sang mỹ gần 2 năm, nộp hồ sơ trên 20 công ty, tiếng anh cũng khá mà cũng chưa ai kêu, bạn that may mắn.

519590 top -
Sang Mỹ tìm việc với 1.000 USD và tiếng Anh 'bồi'
1, 2

Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Update
PayPal về email:
[email protected]


Chi phiếu gửi về:
Hoanh Ton
6879 Amherst St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

Image
Image