.
Sang Mỹ tìm việc với 1.000 USD và tiếng Anh 'bồi'

Sang Mỹ tìm việc với 1.000 USD và tiếng Anh "bồi"
Vincent
VnExpressSau 3 tuần liên tục nộp hồ sơ thì có 4 công ty gửi mail từ chối. Một công ty gọi điện nhưng tôi không nghe rõ tiếng Anh nên họ cũng lắc đầu luôn...

Nửa năm trước, tôi đã chia sẻ tâm sự về việc "lương tháng 6.5 triệu đồng và tôi luôn thấy mệt mỏi". Bây giờ, tôi quay lại, kể tiếp câu chuyện của mình sau khi sang Mỹ được 4 tháng.

Tôi biết giấc mơ trời Tây không hề dễ dàng như anh giám đốc uống một thùng bia mỗi ngày, mà nó sẽ khó khăn như thằng ăn xin muốn ăn con gà quay trong quán vậy.

Với cái bằng cao đẳng, khả năng Anh văn 'bồi', tôi không là gì cả, nhưng tôi chỉ có một thứ duy nhất là sự quyết tâm để đi con đường mà tôi đã chọn.

Cuộc sống khó khăn lúc nhỏ đã luôn thôi thúc tôi lúc nào cũng tìm cách để tiến lên phía trước. Tôi đã tìm hiểu rất nhiều con đường một cách chi li, cặn kẽ, và bây giờ tôi đã xuất ngoại được 4 tháng.

Khi mới đến đây, tôi bơ vơ, không bà con, không người thân. Chỉ có 1.000 USD bỏ túi với chút vốn Anh ngữ lận lưng. Tôi chọn ở nhà một người Việt Nam. Thời gian này tôi đi làm ở nông trại, đồng thời gửi hồ sơ xin việc trên mạng.

Lúc tôi sang, là gần Noel. Trời hay mưa nên công việc ở nông trại không được nhiều tiền, chỉ đủ trả tiền trọ 100USD/tuần. Tôi nhận nấu ăn cho mấy người trong nhà nên tiền ăn tôi được miễn.

Sau 3 tuần liên tục nộp hồ sơ thì có 4 công ty gửi mail từ chối. Đến tuần thứ 4, may mắn có công ty gọi.

Nhưng lúc đó tôi nghe tiếng Anh qua điện thoại chưa quen, nên chỉ nghe được rất ít vậy là người ta lắc đầu luôn, kêu tôi gắng luyện thêm Anh văn.

Thất vọng, nhưng tôi vẫn tiếp tục nộp hồ sơ. Trong thời gian này tôi cũng mò mẫm tìm hiểu. Đi mở tài khoản ngân hàng, làm mã số thuế... Vì vậy mà mỗi ngày ra ngoài nói chuyện, tôi thấy tự tin hơn.

3 tuần sau, chính công ty đó lại gọi lại (vì tôi tiếp tục ứng tuyển sau cuộc điện thoại đó). Lần này tôi cố gắng kêu ông ta nói chậm và thật cố gắng lắng nghe để dành được một lời mời phỏng vấn.

Vậy là thành công phân nửa. Tôi vui mừng, tìm đường đến công ty (cách nơi tôi ở 200km). Không nhờ được ai chở, không có tuyến xe lửa, tôi phải đi xe buýt đường dài. Tốn 120USD cho 2 ngày đi về và ngủ lại ở nhà trọ buổi tối.

Khi phỏng vấn trực tiếp, tôi nghe rõ ràng hơn, và người phụ trách tuyển dụng biết và có cảm tình với đất nước Việt Nam, nên cuộc phỏng vấn chỉ là cuộc trò chuyện vui vẻ. Tôi được nhận vào làm.

Tôi chuyển đến ở gần nơi làm việc. Mùa nghỉ lễ nên không thuê được nhà trọ nào quanh chợ, tôi phải ở tạm trên núi. Tôi mua xe đạp đi làm.

Đến hết kỳ nghỉ, được đồng nghiệp giới thiệu, tôi chuyển đến một khu trọ giá rẻ hơn, ở gần chợ và ổn định tại đó.

Trải qua nhiều khó khăn, bây giờ cuộc sống tôi đã tạm ổn. Thu nhập 40.000$/năm không phải là điều mơ mộng mà đã có thể thành sự thật. Ngoài ra còn thu được rất nhiều cảm xúc và kinh nghiệm quý giá.

Tôi hiểu ra, nhiều ước mơ không dễ thành hiện thực. Nhưng đã mơ, hãy mơ bằng tất cả niềm tin và nỗ lực của mình.

Phương Tây không phải là thiên đường để cứ đến sẽ có các thiên thần che chở. Hãy nuôi dưỡng giấc mới bằng kiến thức, sự tìm hiểu cặn kẽ và lòng quyết tâm.

Tôi, đã ở đây, đã sống tốt và đang tìm cách để ở lại lâu dài. Xa hơn là tìm cách đưa người thân ở quê sang đây tìm đường đi mới.

Cuộc sống nơi đây tẻ nhạt. Sáng đi làm, chiều về nấu cơm, ăn cơm, nghỉ ngơi và ngủ, chỉ vậy thôi. Nhưng khi đã thích nghi, tôi có được cảm giác thoải mái và ổn định.

Lời kết, tôi muốn gửi đến tất cả các bạn trẻ như tôi rằng mọi con đường đều khó khăn cả. Nhưng mọi khó khăn thế nào rồi cũng sẽ qua nếu như bạn cố gắng bò, lê hay lết như thế nào đó. Miễn sao cứ hết sức và đừng bỏ cuộc.


484885 top -
Nộp chỉ bốn công ty mà đã có việc làm thì quá may mắn rồi, mình sang mỹ gần 2 năm, nộp hồ sơ trên 20 công ty, tiếng anh cũng khá mà cũng chưa ai kêu, bạn that may mắn.

519590 top -
tienthanh04, Thank you

519620 top -
Cảm ơn Hungpgitran đả chia sẽ những thông tin hữu ích cho những người đả , đang và sắp đến Mỹ như tôi.
Tôi hiện cũng đang phân vân về việc đi hay ở lại , thú thật là quyết định cuối cùng vẩn còn bỏ ngỏ (hãy đợi đấy)vì tôi vốn là doanh nghiệp nhỏ ở VN , có 2 bằng ĐH ( Hoá công nghiệp & Công nghệ Thông tin của ĐHBK HCM )tôi làm chủ doanh nghiệp hơn 20 năm sau khi phục vụ khoảng 6 nhà máy nhựa của nhà nước với vai trò Q.trưởng phòng KT khi tôi mới 25 tuổi. Nay tôi đã 52 tuổi , nên câu hỏi là :
1. Tôi thích làm tư nhân hơn làm thuê ( được làm chủ bản thân mình ) , liệu ở Mỹ tôi có cơ hội không ?
2. Vốn tiếng Anh của tôi khá tốt
( khoảng 10.000 từ ) khả năng nghe nói yếu , đọc viết khá tốt có lẽ sau 3-6 tháng là khắc phục được.
Vậy theo bạn tôi cần chuẩn bị thêm những gì nữa để có thể ở lại & làm những gì mình yêu thích ( Hiện tôi là chủ doanh nghiệp nhỏ về Computer ở Saigon).
3. Vì chưa có quyết định về tương lai , nên khi qua Mỹ tôi chỉ muốn mang theo số tiền đủ để sống khoản thời gian đầu , còn toàn bộ tài sản và cơ sở làm ăn ở VN tôi giao cho con trai tôi Quản lý. Vậy có hợp lý ko???
Vái dòng tâm sự , Cảm ơn các bạn đả chia sẻ.

519802 top -
chào anh e cũng ở Mỹ có vài ý kiến giup anh
1. Tôi thích làm tư nhân hơn làm thuê ( được làm chủ bản thân mình ) , liệu ở Mỹ tôi có cơ hội không ?
bên đây là có gì làm nấy anh không thể chon đươc cũng như một câu mọi ngưòi hay nói hên xui hay may mắn hay vô phươc, nếu anh có tiền có gan có kinh nghiệm thì làm chủ là ok. Bên Mỹ chính phủ hoan nghênh mở doanh nghiệp thu hút ngưòi lao động.
2. Vốn tiếng Anh của tôi khá tốt
( khoảng 10.000 từ ) khả năng nghe nói yếu , đọc viết khá tốt có lẽ sau 3-6 tháng là khắc phục được.
em ko biết trình độ nghe nói anh như thế nào nhưng có vốn thì rất dễ phát huy sao này, bên đây tụi mỹ nói rất nhanh luyến lái và dung slang words khó mà nghe trong thời gian đầu, nếu anh song với Mỹ thì việc tiếp thu nhanh hơn em song với 100% mỹ vì chồng e là Mỹ mà đến giờ em ko nghe nổi đứa con gái chồng nói gì, tụi nhỏ nói rất nhanh nghe
Vậy theo bạn tôi cần chuẩn bị thêm những gì nữa để có thể ở lại & làm những gì mình yêu thích ( Hiện tôi là chủ doanh nghiệp nhỏ về Computer ở Saigon).
chuẩn bị thì rất nhiều nhưng phải chuẩn bị tinh than trươc vì rất shock khi đặt chân đến Mỹ , lái xe rồi tìm đương rồi tìm việc không phải đơn giản cho ngưòi mới nhập cư như anh. em nói thật nếu anh có địa vị và tài sản như thế cộng them tưổi của anh thì nên đi du lịch tốt hơn còn song bên đây làm lại từ đầu không phải dễ nhưng e ko ngăn ý chí của anh chỉ góp them ý kiến thôi
3. Vì chưa có quyết định về tương lai , nên khi qua Mỹ tôi chỉ muốn
hay đi du lịch một chuyến xem sao rồi tính , vì còn đuờng quay về không thì......kinh tế mỹ đang xuông tram trọng công ty của hang mở còn nhiều hơn ngưòi tiêu dung nữa. làm cho Mỹ như walmart hay target hay Walgreen ect, có nhiều công ty mỹ làm cũng tính phần tram hay nhé cũng như vn thôi nhưng ở vn làm ko đóng thuế bên đây làm phải đóng thuế để về già có lương...hay những hang xưởng thì benefit tốt nhưng lương khởi điểm chỉ $7 hay $8 một giờ thôi , nhưng không dễ xin vào nhé anh
còn làm cho việc nam thì nhà hang hay nail hay bất cứ gì đó, nhiều chổ trả phần tram nhiều chổ trà giờ nhiều chổ trả ngày, em có ngừơi bạn 53 tưổi làm nhà hang vn mỗi ngày $ 100 làm từ 9am đến 10 pm, ko một ngày nghĩ nhưng chỉ hai năm giành dụm đươc $50,000 vì hai vợ chồng cùng làm nhưng.....hả họng luôn nói vậy cho anh biết, ở vn làm còn nghĩ trưa còn có thì an cơm bên đây đi làm phải đem cơm theo ăn chỉ đươc 30 mmins ăn thôi ko có trưa gì cả chồng e là cảnh sát cũng phải đem cơm theo ăn tiền đâu mà ăn tiệm như vn mình , có chô làm lái xe gần 30mins hay 1 hour mỗi ngày. vài lởi gửi anh , chúc anh sang sưôt trng sự lựa chon của mình, có gì thắc mắc em sẽ giúp anh trong khả năng của em, email:
[email protected]

519913 top -
Anh họ mình( lớn tuổi hơn daovanthinh) kinh doanh , cung cấp giấy văn phòng phẩm từ Vinh ra Hà Nội. Đi di dân sang Mỹ , 3 năm sau mới quay về Việt Nam bán nhà.
daovanthinh đi du lịch Mỹ vài chuyến có khi có ích cho bạn

520000 top -
Cho mình hỏi thăm chuyện này , Mỹ có cấp visa làm việc tại mỹ cho người Việt Nam.

554295 top -
Bạn hỏi trong hồ sơ của bạn thế nào cũng được trả lời (vấn đề di trú).

554302 top -
admin, thank you ,
mình tưởng trong hồ sơ chỉ được hỏi cho bản thân thôi

554418 top -
Đọc Nội Quy xem.

554421 top -
admin, thank you.

554423 top -

Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Update
PayPal về email:
[email protected]


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

*Lãnh Sự Quán bước đầu trở lại xử lý Hồ sơ Thị thực Định cư, bắt đầu từ Thứ Hai ngày 29/6/2020. Xem thông tin chi tiết

Image
Image