.
Đồng hương giúp đỡ đồng hương.
Topic này mình mở ra dành cho các thành viên,các anh chị em mới chân ướt chân ráo đền Mỹ,nhưng vì hoàn cảnh hay vì lý do gì đó mà không có được sự giúp đỡ của người thân, gia đình.

Trước khi có ý nghỉ bỏ cuộc,quay về Vn. Chúng ta hãy thử vô đây nêu lên những khó khăn và gút mắt của mình.

Có thề các anh chị em ở đây không giúp được bạn bằng tài chính, nhưng sẽ cùng nhau tìm ra được một giải pháp tốt nhất. Tốt hơn giãi pháp mà bạn muốn quay trở về Vn,khi mà phải rất khó khăn bạn mới đến được nơi đây, tuy là nơi không phải Thiên Đường, không sung sướng gì nhưng không phải chỉ có riêng bạn mà rất nhiều người kể cả người dân ở một số nơi trên Thế Giới cũng đều mơ ước,tìm cách đến đây cho bằng được.

Cuộc sống nhiều khi cũng có những chuyện đáng buồn, nhưng chúng ta không thể trách những người đi trước, dù đó là người thân của mình, vì họ đã ra đi và sống ở Mỹ khá lâu, nên phần nào họ cũng bị ảnh hưỡng lối sống "thực dụng của Mỹ", đồi lúc họ rất thờ ơ vô cảm và hờ hững với trước những khó khăn của cả chính người thân của mình.

Thành viên vietditru ở khắp nơi trên Hoa Kỳ, các bạn mới đến nếu có gặp vấn đề khó khăn gì, như thuê nhà, thuê phòng, mua xe,xin việc làm, không rành về các thủ tục, pháp lý, luật pháp Hoa Kỳ. Các bạn có thể vô đây, những anh chị em đi trước đã rành rẽ sẽ hướng dẫn cho các bạn.

Với tinh thần "Lá lành đùm lá rách", người đi trước giúp đỡ người đi sau, Vietditru không những đồng hành cùng các bạn trong những lúc khó khăn hồ sơ giấy tờ, thủ tục ở Vn mà Vietditru cũng sẽ đồng hành cùng các bạn trước những khó khăn của những ngày đầu mới chân ướt chân ráo đến Mỷ.
Qua Mỷ 6-7 tháng nay rồi, mình chỉ thấy Đồng hương bóc lủm Đồng hương (lúc trước là bóc lột,bây giờ bóc lủm luôn chứ không cần lột nữa.hic hic hic).

Với cái thực trạng đáng buồn như vậy, mình lập Topic này ra với hy vọng và mong ước rằng chúng ta những người Việt Nam hãy vì TÌNH ĐỒNG HƯƠNG GIÚP ĐỠ ĐỒNG HƯƠNG.

338768 top -

Em cũng rất thích topic này.
Em qua được gần 6 tháng.

385835 top -
chào mọi người ! tôi chưa qua mỹ. còn chờ buletin f3 đến 2003. tôi thích ý tưởng và đồng tình ý kiến của phithuyenAppolo. mong các bạn cho mình tham gia Đồng hương giúp đỡ đồng hương.mong được giúp đỡ người lúc khó khăn phần nào. thân chào

459430 top -
hi phithuyenapollo em rất thích topic này , đọc tực đề thấy có tình cảm gần gũi liền. Vao topic này em nhận ra được kieuphuc đang o Arizona với mình.
Mình qua Mỹ được gần 2 tháng. mọi thứ tưởng như dễ dàng nhưng ko hề dễ chút nào , 1 mình bơ vơ tại tiểu bang Arizona , bây giờ chẳng biết bắt đầu từ đâu cả. Vốn tiếng Anh thì củng tạm được. Ờ VN lúc trước em làm thợ may. Nhưng cũng chẳng biết cách nào để tìm việc , Mong anh chị đi trước ở Arizona giới thiệu việc làm giúp em ah.
Xin chân tah2nh cảm ơn anh chị.

480104 top -
Chào anh chị, em qua mỹ đươc 14 tháng rồi cuộc sống của em kg tốt đep như em nghỉ, em xin noi thật về em,mong anh chị giúp đỡ,

Em qua mỹ theo diện kết hôn giả, em qua đây ở nhà CÔ ruột của em, lúc em mới qua họ đối xử thật tốt với em, khoảng 5 tháng sau họ rất khó khăn với em, di lam rồi về nhà em phải lam như một osin trong nhà, cuối tuần anh chị ve ăn cơm, an xong họ kg don hay rữa chen tiep em gi hết để em lam 1 mình còn ônng Dượng rể thì đợi lúc kg có ai ở nhà thì tới rò rẩm sàm sở em, em nói sẽ nói cho cô em biết, ong ta nói niếu CÔ em biết chuyện thì ông ta sẽ nói cho sở DI TRÚ BIẾT em lam ket61 hôn giả để được đến mỹ, lúc đó em sẽ bị truc xuất về việt nam

BA ME em biet chuyện của em nên muốn em về VN, nhung em kog chịu, hang tháng em phải trả tiền nhà cho CÔ 700$ hơn nữa tiền lương 1 thg của em, em muống đi hoc tiếng anh, ho cung kg cho, em cung mua đươc 1 chiec xe và có bằng tam rồi, em nhờ người giúp tâp em láy xe họ kg cho dể ÔNG DƯỢNG tap em lày em sợ lam anh chị oi! bây giờ em phải lam sau, còn nhiều chuyên lắm em chỉ nói những chuyện nhỏ thôi mong anh chi giup giùm em

547496 top -
@nguyenbaolinh
Không rõ bạn ở tiểu bang nào? như bạn nói bạn đã đi làm nghĩa là bạn có income, có tiền để trang trải chi phí, đó là thuận lợi lớn nhất. Bạn hãy tìm thuê (share) 1 căn phòng giá chỉ khoảng 400$/tháng. Nếu có người Việt thì bạn hỏi thăm người này người kia sẽ tìm được, còn ở chỗ ít người Việt bạn vào trang craighlist.org, vào mục tìm list phòng cho share, giá cũng chỉ khoảng 400-500$/tháng thôi. Bạn đã có bằng viết lái xe rồi càng dễ nữa. Tới DMV hỏi chỗ dạy lái xe họ sẽ chỉ , tập chừng 10h là ok có thể đi thi ngon lành. Học phí khoảng 300$. Chúc bạn may mắn.

547557 top -
Chao phithuyenapollo
Em doc qua topic nay em rat thich. Va em cũng muon hoi thăm phithuyenapollo dang o bang nào . Ba me em moi qua song voi chị em nhung gio ba em muon tim viec lam them . Hien gio ba me em dang song o san diego.em mong moi nguoi co the giup do dzùm em . Em xin cam on.

547617 top -

@nguyenbaolinh: Em nên nói với Cô em biết, đồng thời dọn ra ở riêng. Sự thật bao giờ cũng được bênh vực.

Nếu em cần thêm giúp đỡ gì, cứ nói ra sẽ được mọi người đóng góp ý kiến.

Chúc Linh sớm ổn định cuộc sống nha.

547700 top -

@thonguyen: Em vào topic nông dân tôi ở Mỹ để xin ông chủ trang trại cho ba mẹ em việc làm, nông trại mới mở, có nhiều dự án chắc có thể giúp được em.

547701 top -
Thân chào các bạn!

Tôi qua MỸ đã được 7 tuần. Trong 7 tuần tôi đã đăng ký học tiếng anh được 6 tuần, lấy bằng lái xe lý thuyết 5 tuần, đi làm được 2 tuần, vv và vv...

Thực ra khi xa phương cầu thực thì mổi người trong chúng cần chuẩn bị kỉ tâm lý, kế hoạch, và quan trọng nhất là tiền cho những tháng ngày no job, no family, no friend...

Khi tôi và gia đình qua Mỹ tôi tạm thời thuê nhà. Vì hành lý tôi mang theo toàn là vật hữu dụng (nồi niêu, xong chảo, chén đũa, tô dĩa, nỉa muổn đủa đủ thứ) nên ko mất thời gian. Tôi giành thời gian đăng kí học tiếng anh 20 Dolla / 1 năm (Chương trình dành cho người mới nhập cư), lên mạng học luật lái xe, 5 ngày sau thi luôn. Thi lần 2 thì đậu lý thuyết. Nếu bạn nào ở VN có bằng lái xe thì sau khi đậu LT thì thi thực hành luôn.

Sau khi ổn định nơi ăn chốn ở thì bắt đàu kế hoạch tìm việc làm. Như các bạn biết mặc dù tiếng Anh của tôi rầt khá (10.000 từ) nhưng Mỹ nói thì nghe lõm bõm, Mể nói thì 10 câu nghe đươc 1, hồi giáo thì câu đươc câu ko thì làm seo xin việc được. Cũng may tôi có vài đứa em làm nail mà dân nail ở Mỹ này được xem là trung tâm tin tức cũa người Việt mình. Cái gì ở đầu trên xóm dưới gì nó cũng biết tất. Nhờ vậy tôi biết được hãng nào cần người tôi tới apply luôn kệ có việc là được, 10,5 $/h. Bây giờ 8h30 sáng vợ chồng đi học anh văn tới 12h, chiều 3h đi làm tới 12 h. Mọi việc bước đầu là ổn. Sau này tiếng Anh tốt rồi cộng thêm kỹ năng có được khi ở VN lo gì nữa.

Một số kinh nghiệm góp ý cho các bạn đã ,đang và sẽ đến nước Mỹ. Hãy chuẩn bị thật kỹ thì ko bao giờ thất bại.

547784 top -

Hi daovanthinh !
Bạn có thể cho biết bạn ở bang nào không? Mình ở Austin TX cuối tháng này bay qua Austin , cũng muốn xin đi học như bạn $20/1 năm. Vậy mình cho mình biết thông tin chi tiết nhen.
Cảm ơn bạn thật nhiều.

547791 top -
Chào anh chị em đang có chuyện cần đến sự giúp đỡ của anh chị, em và CÔ em đã có chuyện kg vui và CÔ em đã nhờ luật sư làm đơn ly dị cho em, niếu em kg chụi ký vào tờ ly dị thì người chồng của em đon phương ly hon được kg? em muống chờ khi có thẻ xanh 10 năm rồi mới ly dị,bây giờ chín CO ruột em dổi em ra khỏi nhà ,nhưng em kg biết phải đi đâu nũa em đang tìm chỗ dể move ra,em kg biết khi em ly dị trong thời giang chờ bên USCI xét hồ sơ thẻ xanh 10 nam của em có bị anh hưởng gì kg?anh chị nào có cách giúp em ,em kg muống về vn đâu

571771 top -
Chào các bạn ,tôi đến mỹ được 4 tháng mong làm quen cùng mọi người,xin hỏi tôi ở vùng Randolph Ma ,muốn đi học ESL ở đâu? Cám ơn

574452 top -
Anh chị em thân mến,

Theo quan sát, tôi thấy một vài bạn nghĩ rằng mình có số vốn từ vựng tiếng Anh (vocabularies)kha khá, có thể đọc được sách, báo tiếng Anh là ta có thể giao tiếp, đàm thoại và hòa nhập tốt, được với người bản xứ bên này.

Thực ra, từ vựng nhiều và kiến thức văn phạm vững chỉ phần lớn giúp ích cho kỹ năng đọc, viết tiếng Anh và dịch ra tiếng Việt thôi. Còn vấn đề nói chuyện, đàm thoại thì lại thuộc về kỹ năng nghe và nói (lístening and speaking skills), vốn đòi hỏi người học phải có phương pháp tập luyện riêng phù hợp với 2 kỹ năng này. Như vậy, thiển nghĩ trước khi bắt đầu một cuộc sống mới trên mảnh đất đòi hỏi chúng ta phải giao tiếp được thì nên chăng các bạn tập trung chủ yếu vào tập luyện hai kỹ năng nghe và nói. Văn phạm lúc này chỉ giúp chúng ta hiểu nghĩa của câu nói mà người bản xứ dùng và sau khi đã hiểu nghĩa rồi, ta cứ copy nguyên si ra mà nói, đừng lấn cấn sợ sai văn phạm (vì trong câu nói của người bản xứ đã có sẵn văn phạm chuẩn rồi). Nói vậy để chúng ta cùng thấy rằng học tiếng Anh để xuất cảnh, định cư là phải chuyên tâm vào luyện nghe (đăc biệt, chủ yếu là nghe cho quen giọng Mỹ American accent) và luyện nói theo các thói quen dùng từ của người Mỹ. Ở đây, mình muốn nói là nếu các bạn muốn có được kỹ năng nghe, nói thì các bạn không nên chăm chăm học văn phạm thôi mà phải tập trung vào kỹ năng nghe, và nói. Tuy nhiên, điều này đương nhiên là phụ thuộc rất nhiều vào khả năng và phương pháp sư phạm của giáo viên. Tốt nhất, nếu khả năng tài chính cho phép, các bạn nên theo học với các thầy giáo người Mỹ có bằng cấp về sư phạm. Điều đó giúp các bạn làm quen với cách giao tiếp của người Mỹ.

Mình vẫn biết rằng nói thì dễ hơn làm. Nhưng hy vọng các bạn sẽ đặt quyết tâm và nhanh chóng đạt được thành công.

574754 top -
Thân chào các bạn trẻ !
Thắm thoát đã tròn 1 năm ở Mỹ, mọi thứ đến với tôi 1 cách rất tự nhiên, dể dang. Tôi vừa về VN ăn tết 5 tuần, quay lại Mỹ mới thấy mình thay đổi biết bao so với ngày đầu đặt chân lên nước Mỹ, tôi đã nói chuyện rôm rả, tư tin với Haỉ quan sân bay Minnepolis rằng tôi về VN bao lâu, ở Mỹ được bao lâu, rằng câu hỏi "How long you stay in VN?" hỏi bằng tiếng Việt như thế nào?
Rằng vào nước Mỹ bạn mang thực phẫm như thế nào có thịt ko???vv.vv...
Việc học tiếng Mỹ 1 năm qua đã giúp tôi rất nhiều, thậm chí trên đường quá cảnh ở Narita ngoài việc hiểu, làm đúng những gì cần làm tôi còn giúp đở rất nhiều cho người Việt không biết tiềng Mỹ( dù rằng họ đã sống 1 thời gian dài ở Mỹ).
Trong công việc tôi cũng gặp rất nhiều thuận lợi do có lợi thế cạnh tranh nhờ tôi có thể hiễu rỏ và làm đúng những gì cần làm trong công viêc.
Cho nên, dù cách này hay cách khác, dù nhanh hay chậm, dù dể hay khó thì các bạn hãy cố gắng học tiếng Mỹ, đừng bỏ cuộc vì bất cứ lí do gì" Long-life therefor never so late for learning".
Thân ái

576081 top -

Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Update
PayPal về email:
[email protected]


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

*Lãnh Sự Quán bước đầu trở lại xử lý Hồ sơ Thị thực Định cư, bắt đầu từ Thứ Hai ngày 29/6/2020. Xem thông tin chi tiết

Image
Image