.
Trung thu của tôi - Ngày ấy

TRUNG THU CỦA TÔI - NGÀY ẤY
Thuong

Image

Tháng tám mùa thu lá rơi vàng chưa nhỉ?

Mỗi năm cứ vào mùa này lòng tôi lại mang mác nhớ, nhớ lắm những mùa thu thơ ấu...

Tuổi thơ của tôi khác với những bạn cùng trang lứa, cái khác biệt ấy được thể hiện cả trong từng giấc mơ và có lẽ ánh trăng, mặt trời cũng khác dưới cái nhìn của tôi ngày ấy.

Tôi, một con bé đen nhẻm vì cái khói bụi, cái lấm lem của đồng ruộng. Mới tám tuổi tôi đã theo cha vì gia đình chia ly. Các anh chị tôi theo mẹ ra thị trấn sinh sống chỉ còn lại tôi và cha vẫn bám lấy mãnh đất sình lầy đế kiếm sống qua ngày.

Tám tuổi, tôi chỉ được nhắc đến từ "Mẹ" trong giấc ngủ hoặc là trong những câu thơ, ca dao, tục ngữ...

Tám tuổi, tôi đã biết làm tất cả những công việc của một người lớn, biết thu vén cho một gia đình nhưng không vì thế mà tôi không có được cái cảm nhận tuổi thơ mặc dù tuổi thơ của tôi chỉ gói gọn trong một cù lao nhỏ.

Ngày ấy, vào mỗi khi ông trăng tháng tám sắp tròn là tôi lại chuẩn bị làm cho mình một cái lồng đèn với niềm vui sắp được gặp tất cả các bạn trong xóm. Tôi làm cả trưa với cái nắng chói chang ngoài ruộng chặt những nhánh tre làm khung đèn. Chỉ qua 3 ngày nắng thì tôi có đủ số thanh tre khô để ghép thành một ngôi sao năm cánh. Lúc nào cũng vậy cái khó nhất là giấy và keo để dán các cánh sao lại với nhau. Đường từ cù lao ra chợ là 5km tuy đi bộ rất xa nhưng cũng không khó khăn với tôi bằng việc có tiền để mua những tấm giấy dán.

Thế là cứ vào mùa này tôi suốt ngày ngoài ruộng kể cả những trưa nắng bỏng cả da. Len lỏi trong từng bụi lúa, bờ ruộng bắt cua về bán. Mỗi ngày ngoài làm việc nhà thì khi rãnh rỗi tôi lại tranh thủ xuống ruộng băt được từ 8-10 con cua để dành, nhiều ngày tôi gom lại đem ra chợ. Tôi biết nếu tôi xin cha tôi thì dù có nghèo khó cha cũng có thể cho tôi tiền mua giấy. Nhưng tôi thương cha tôi lắm vì cha suốt ngày ngâm mình trong nước lạnh thả lưới, bắt cá sau mỗi bữa chợ chiều.

Tôi nhớ trung thu năm tôi 10 tuổi, sau bao ngày chờ đợi cuối cùng tôi cũng tự làm xong chiếc lồng đèn ngôi sao. Sắp được gặp bạn bè, sắp được cùng chúng bạn xếp hàng múa hát dưới anh trăng thu. Tôi vui lắm! Nghĩ đến đó tôi cảm thấy nôn nao và lâng lâng một cảm giác khó tả...

Image

Rồi ngày trung thu cũng đến. Tôi vui sướng chọn cho mình chiếc áo mới nhất, ăn cơm chiều xong tôi vội vàng rửa chén bát và xin cha đưa tôi ra làng. Tôi líu lo đi bên cha…hạnh phúc quá ,đó là giây phút hạnh phúc nhất của tôi. Khi có cha bên cạnh tôi luôn có cảm giác ấm áp và được chở che vô cùng.

Trăng đêm rằm thật đẹp , trăng sáng đến nổi người ta có thể nhìn rỏ chú Cuội đang ngồi thơ thẫn dưới gốc đa .Tôi tung tăng, nhún nhảy chân sáo trên con đường làng men theo bờ ruộng. Bình thường mỗi khi đi bộ tôi phải chạy theo cha nhưng hôm nay lâu lâu tôi phải đứng lại chờ cha đi.

Qua hai thửa ruộng của hợp tác xã và qua một nông trường mía thì đến làng, nơi tập trung tất cả trẻ con của xã. Trước mắt tôi đủ màu sắc của các loại đèn lồng. Con Thủy nhà giàu nhất nó cầm trên tay cái lồng đèn hình công chúa Bạch tuyết biết nhảy múa, con Lan thì có cái lồng đèn búp bê biết lắc lư theo tiếng nhạc. Thằng Thanh, thằng Tú…thì trên tay cầm cái lồng đèn với những chiếc xe biết chạy phát ra đèn... Chao ôi tôi hoa cả mắt!

Mọi người vẫn vui đùa chạy vòng quanh mà như không hề nhận thấy sự hiện diện của tôi, tôi không ngần ngại chạy vào vòng tròn chọn cho mình 1 chổ và cùng đưa cao đèn múa theo. Tôi đang say sưa theo điệu múa đồng ca thì bỗng bụp..ụp ..b..ụp chân tôi vướng gấu quần ngã chúi về phía trước, chiếc lồng đèn đã vuột khỏi tay tôi nằm chỏng chơ ...le lói cháy.

Tôi lồm cồm ngồi dậy chạy lại cầm chiếc lồng đèn lên, lúc mà tay tôi nắm gọn cây treo đèn thì cũng là lúc chiếc lồng đèn của tôi vụt sáng, ngọn lửa bùng cháy cao . Khi tôi định thần lại thì chỉ còn lại 2 cánh sao đang cháy dang dở, tất cả đứng lặng im nhìn ngọn lửa…. Bất chợt cả đám cười vang, tiếng cười pha lẫn âm thanh đàn , nhạc từ các lồng đèn... Tai tôi như ù đi!

Tay tôi run run cầm cây treo lồng đèn đã cháy rụi! Đến lúc này tay tôi mới có cảm được cái đau do bị càng cua kẹp khi thò tay vào hang bắt, cái bỏng rát do bị nan tre cứa khi vót nan. Có được trận cười xong bọn trẻ lại xoay thành vòng tròn tiếp tục nhảy múa, chúng đẩy tôi ra khỏi vòng vì tôi tay không còn lồng đèn. Tôi đứng im nhìn theo chiếc vòng tròn đang di chuyển, mắt tôi nhòa đi...

Cha tôi đến ôm tôi vào lòng , xoay người dắt tay tôi quay lại con đường mà chỉ mới vài phút trước tôi đã tung tăng nhảy múa. Tôi ngoái đầu nhìn lại đám đông, vẫn ánh sáng đủ màu, vẫn tiếng nhạc rộn rã. Bài đồng ca vẫn vang lên: "Trung thu hiên hoan trăng sáng ngập đường làng..."

Tôi nhận thấy đường về nhà sao đêm nay bỗng chốc dài ra.
Tuổi thơ của tôi gắn liền với bao niềm vui nổi buồn nhưng trong tôi luôn ấm áp vì có cha bên cạnh. Cha là ánh trăng tuổi thơ sáng nhất trong tôi, có cha những bước tôi đi luôn được soi sáng. Ấm áp lắm khi tôi có cha bên đời...

Ba mươi bốn mùa trung thu đã qua, ba mươi bốn năm với bao biến đổi.Trung thu năm nay tôi cũng có thể mua cho con gái của tôi chiếc lồng đèn có nàng Bạch Tuyết múa nhảy theo nhạc, tôi cũng có thể mua cho con trai tôi chiếc lồng đèn xe hơi chạy phát ra tiếng kèn chớp nhóa đủ màu sắc. Nhưng tôi sẽ cùng các con tôi cùng ngồi vót từng thanh nan, cắt từng miếng giấy kiếng để làm nên những chiếc lồng đèn mà ngày xưa tôi đã từng làm.

Mùa thu không những cất dấu kỷ niệm trong tôi một thời thơ ấu mà còn chất chứa nỗi niềm nhớ thương. Trung thu ngày ấy cha tôi đã ra đi vĩnh viễn để lại trong tôi một ánh trăng đơn lẽ của tuổi thơ . Mùa thu đến lá vàng rơi về cội để trên cành lạc lỏng chiếc lá xanh.

Tháng tám mùa thu có những con mưa đến bất chợt, và cũng có những cơn gió vô tình đến nao lòng...

180802 top -
Thanks all !!!

180813 top -

Cảm ơn Giabao. Trung thu đối mình kỷ niệm thật ra buồn nhiều hơn vui. Ba mình cũng mất trong mùa trung thu này....
Xin chúc gd bạn sớm đoàn tụ và luôn vui vẻ hạnh phúc

180821 top -
Hồi tôi còn nhỏ khi gia đình còn sum họp,tới mùa Trung Thu là tôi được Cha Mẹ cho bánh ăn,ngày đó bánh Trung Thu tuy ko chất lượng như bây giờ nhưng lúc đó ăn thấy ngon lắm,lúc đó gia đình nghèo nên 4 chị em chia nhau 2 cái bánh,tôi ham ăn nên ăn rất nhanh rồi chạy tới xin phần của chị tôi. TRung Thu năm nay đến với tôi trong 1 chuyến giao hàng ra Q1,chạy trên đường 3_2 nhìn ngươi ta bán bánh Trung Thu tôi lại nhớ kỷ niệm , chúc tất cả anh em tham gia Việt Di Trú được nhiều sức khoẻ và đạt được những mơ ước của mình

197127 top -
Đọc xúc động quá
Thanks bài viết làm nhắc nhớ đến nhiều kỷ niệm về tuổi thơ tôi - Ngày ấy

590669 top -

Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Update
PayPal về email:
[email protected]


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

*Lãnh Sự Quán bước đầu trở lại xử lý Hồ sơ Thị thực Định cư, bắt đầu từ Thứ Hai ngày 29/6/2020. Xem thông tin chi tiết

Image
Image