.
Chia sẻ kinh nghiệm về check engine light
Chia sẻ kinh nghiệm về check engine light
hoangtrung

Image

Mình muốn được chia sẻ một kinh nghiệm về check engine lamp cho những anh chị mới qua, bắt đầu sử dụng xe một kinh nghiệm để tránh mất tiền không cần thiết.

Số là vài ngày hôm trước xe mình đang sử dụng thì đèn engine check bật lên, mình vội lấy manual ra đọc thì thấy ghi là cần liên lạc với agent để check, tránh trường hợp bị sự cố khi đang sử dụng. Ngay hôm sau mình mang xe đến một tiệm sửa xe người Việt ơ đường Boone, Houston. Tiệm sửa xe này trước đây mình đã từng state inpection và thay nhớt thì thấy giá cả hợp lý nên tin tưởng.

Sau khi ông chủ dùng máy đo để check problem code thì thấy hiện ra một số code, và ông tư vấn cho mình là để tắt được engine check lamp thì phải thay thiết bị ở code của engine. Ngoài ra ông lại tư vấn mình thay thêm nắp bình xăng của xe mặc dù không có code nào liên quan đến part này. Tổng cộng số tiền thiết bị và công là khoảng 450$, mình cũng đồng ý sửa vì để an toàn khi di chuyển. Cũng may là do có công chuyện nên mình chưa sửa ngay và yêu cầu sẽ sửa sau khi hoàn thành công viêc. Sau khi hoàn thành công việc thì engine check lamp của bình tự động tắt nên mình không sửa nữa. Ngày hôm sau thì engine check lamp lại bật lên, mình lên mạng tìm hiểu thì thấy mọi người khuyên là việc đầu tiên khi enginne check lamp bật lên là nên thay nắp bình xăng, vì nếu nắp bình xăng bị hở thì engine check lamp sẽ bật lên, và nên thay mỗi khi chạy 50,000 miles. Mình ra autozone mua một nắp bình xăng mới giá 11$ (trước đây ông chủ tiệm sửa xe dự tính mình là 25$) và engine check lamp đã tắt.

Mình chia sẻ kinh nghiệm này cho những người mới biết để tránh bị mất tiền không cần thiết!

601244 top -

Khi xe xuất hiện check engine light có rất nhiều vấn đề xẫy ra, có 2 loại đèn check engine: màu đỏ hoặc màu cam, thường thì nên ra những nơi như Autozone, Advance Auto parts...họ sẽ kiễm tra miễn phí và cho ta biết phần nào cần sữa, hay ta cũng có thể tự mua Check engine code reader về kiễm tra.

Hiện nay cứ vào tìm trong google sẽ hiện ra những hướng dẫn sữa chửa qua youtube, tôi cũng có 1 xe khi mua đúng ngày thằng nhóc sinh ra đời, đến nay cũng trên 15 năm rồi, để đó chạy lòng vòng cho vui và dùng đi ra khu Bellaire không sợ khi đậu xe bị cọ quẹt trầy sướt, dân tình khu người Mễ này cẩu thả lắm, mang xe mới dành để thả dê thì có mà khóc khi thấy trầy sướt do shopping carts quẹt ngang.

4 năm nay rồi xe cứ hiện check engine light hiện tượng của Oxygen Sensor cần thay, lười đi mua về thay nên cứ để vậy chạy luôn và mỗi năm khi đến hạn State Inspection là phải tháo cộc bình battery ra và gắn lại liền (reset engine light), đèn sẽ biến mất vài ngày, sau đó đèn mới hiện lên lại, vừa đủ thời gian pass inspection test. Heeheehee

601246 top -
@tipha
Anh có thể giải thích thêm về "state inspection"? Tại sao phải làm? Áp dụng tại tiểu bang Texas ko thôi?

601252 top -

@Hoangquach,

Hình như đại đa số tất cả các tiểu bang Mỹ đều có state Inspection cả, đúng ra là nên gọi safety state inspection, nó là điều kiện của mỗi tiểu bang để kiểm tra độ an toàn của chiếc xe mình đang sử dụng dù là xe mới hay xe cũ cũng phải qua sự kiễm tra này mới được sử dụng. Tiểu bang Texas kiểm tra tương đối dễ, họ chỉ kiễm tra những vấn đề chính như đèn, đèn singal, còi, kính, khói nhã ra của xe..v.v. Có những tiểu bang khi kiễm tra họ đòi hỏi kiễm tra thêm độ mòn của lốp xe, độ sáng và cao thấp của đèn xe (không chiếu vào mắt người lái xe ngược chiều, hay chiếu vào kính hậu làm chói mắt người lái xe phía trước, làm mất an toàn cho họ), thắng xe (họ cho 2 bánh xe chạy nhanh trên vòng trợt và thắng lại) .v.v. khi di chuyễn sang tiểu bang khác sống có khi tiểu bang đó sẽ yêu cầu kiễm tra độ an toàn của xe lại trước khi cấp giấy phép cho sử dụng.

Cũng như vừa qua loại xe chạy dầu diesel của hãng xe volkswagen bị phát hiện gian lận khi kiễm tra nòng độ khói thảy ra có độ khí carbon (carbon dioxide) cao hơn quy định cho phép, họ bị phạt và phải bồi thường thu hồi lại những loại xe này. Những xe sử dụng lâu năm thường bị như hư bóng đèn, nòng độ tiêu thụ xăng nhiều hơn nên khói thảy ra chất carbon nhiều hơn sẽ bị fail inspection, bất cứ đèn check engine nào nổi lên, hay kính xe bị rạng nứt, seat belt không rút chắc lại, quạt và nước rữa kính không hoạt đông...v.v cũng sẽ fail. ta phải sữa và trong vòng 30 ngày phải inspect lại không thì xe ta bị cấm sử dụng thì có mà liệng xe vào nghĩa địa xe và mua xe khác thôi nếu không chịu sữa, có khi phí sữa xe còn cao hơn mua xe khác.

601257 top -

Chào các anh
Quả thật có rất nhiều nguyên nhân làm xuất hiện check engine light. Đơn giản nhất là người ta kiểm tra nắp bình xăng (vì khi nắp bình xăng cũ bị chai roang dẫn đến không kín hơi). Thay nắp bình xăng mà không hết thì thường là do bộ catalytic converter. Chi phi thay catalytic converter thường từ $500 - 800 tùy loại. Có lẽ xe của anh HoangQuach được yêu cầu thay catalytic converter. Đây là bộ thu hồi khí thải nên lỗi này chẳng ảnh hưởng đến máy (chỉ hơi bị hao xăng tý thôi) mà bị fail khi smog check. Có những lỗi làm ảnh hưởng đến máy mà paloma đã bị qua. Khi check engine light xuất hiện paloma không nhớ code nhưng đại ý là nó cho biết có dơ trong buồng đốt. Xe chỉ có 140.000 mi nhưng do đổ xăng tùm lum lại là số tay hay tăng tốc nên paloma nghĩ nó bị như vậy. Sau đó theo lời thợ máy khuyên, paloma chỉ đổ xăng có chỉ số octan cao nhất cho sạch buồng đốt nhưng sau mấy tháng mà mó cũng chẳng hết. Rồi nó bị overheat và cho về hưu luôn. Thợ máy bảo có thể do bị nghẹt cái gì đó trong máy dẫn đến trường hợp overheat vì xe được bảo dưỡng rất kỹ.

601258 top -
Cám ơn anh tipha và anh paloma đã chia sẻ nhiều thông tin bổ ích.

@hoangquach: bên Cali mình chỉ có smog check chứ không state inspection như Texas, qua đây mới thấy có mục này.

Xe của mình bị check engine lamp bật là do chỉ bị hở nắp bình xăng, còn các lỗi khác thì không đáng kể. Do đó khi mình thay nắp bình xăng thì check engine lamp đã tắt. Ý muốn chia sẻ ở đây cho mọi người biết là nên cẩn thận vì nhiều khi thợ sửa xe vẽ thêm nhiều thứ làm tốn tiền không cần thiết vì chưa đến mức cần phải sửa.
Về check engine lamp qua tìm hiểu cũng muốn chia sẻ với mọi người, tuy nhiên đây chỉ là kiến thức tham khảo chưa trải nghiệm qua thực tế nên nhờ các anh đã có kinh nghiệm confirm giúp.

Trường hợp khẩn cấp: Nếu check engine lamp bật lên và nhấp nháy thì phải dừng xe và nhờ xe tow về. Vì nếu tiếp tục di chuyển thì sẽ có thể xảy ra những sự cố bất ngờ trên đường dẫn đến tai nạn nguy hiểm.

Trường hợp thông thường: anh tipha đã nói rất chi tiết về vấn đề này. Có thêm một cách để tắt check engine lamp là dùng máy đọc code để xoá, tuy nhiên sau đó đèn sẽ sáng lại nếu lỗi không được sửa. Mục đích của việc làm tắt check engine lamp thì gióng như anh tipha nói là để tiết kiệm tiền sửa những xe cũ và pass state inspection.

601271 top -

Những xe đời mới sau này được hướng dẫn qua nhiều loại đèn khác nhau, như đèn oil, đèn overheat, đèn thắng, đèn xẹp lốp..v.v. nhưng xe hơi xưa cũ thì chỉ có vài loại đèn mà thôi, ta cần phân biệt đèn màu cam (vàng) và đèn màu đỏ. Thông thường nếu ta có xe cũ nên cẩn thận khi đèn check engine hiện lên màu đỏ chóp tắt, ta cần ngừng hẳn xe lại và kiễm tra ngay có khi phải chờ cho đèn không xuất hiện nữa rồi mới cố chạy về đem đi sửa ngay. Đôi lúc xe bị overheat mà ta tiếp tục chạy sẽ làm hõng xe và không cách nào cứu vãn, hay Thắng xe, nhớt xe cũng thế. Thắng có thể do rò rĩ dầu thắng, overheat cũng có thể do water pump hay rò rĩ nước cooling system...v.v. cho nên đôi lúc cần phân biệt đèn hiện lên là báo hiệu cho vấn đề nào. Không thể xem thường nó thì rất nguy hại cho xe và có khi cho cả bản thân ta. Nhất là khi lái xe nhanh mà lốp xe trước bị xẹp ta có thể bị đảo tay lái ngay mà may mắn bên kế không có xe chứ nếu gặp xe khác chạy song song thì xẽ xẫy ra tai nạn ngay.

Dù là check engine đôi lúc không quan trọng mấy nhưng cũng không nên xem thường, có khi ảnh hưởng đến ta.

601272 top -
@tipha
FYI, tiểu bang Florida nằm trong số các bang ko đòi hỏi "vehicle inspection" nên hằng năm em ko tốn tiền về khoảng này, bù lại chi phí bảo hiểm xe khá cao (?).
Kinh nghiệm duy nhất em trải qua tới bây giờ là đèn overheat. Mọi người nên chú ý kim chỉ nhiệt độ nước làm mát (Tempature gauge) vì đôi khi bị leak and hư water pump như anh tipha nói. Lần đầu tiên em chạy lên highway với chiếc xe cũ mới mua, đèn báo đỏ, kim chỉ overheat do radiator bị leak, nhưng em tiếp tục chạy. Đến khi máy break-down, stop giữa đường ko nhúc nhích được thì hoảng. May mắn thay, máy tắt khi em vừa xuống exit freeway. Kinh nghiệm chạy xe cũ nên thường xuyên kiểm tra các loại nước, nhớt (máy, tay lái, thắng) cho đầy đủ để yên tâm. Nên kiếm một tiệm hay thợ mechanic quen biết để khi có thắc mắc cần sửa chửa. Vô các tiệm lớn thì thường thợ hay vẽ vời nhiều lắm.

601273 top -
@anh tipha:

Anh có thể giới thiệu cho mình một tiệm sửa xe có uy tín ở khu Bellaire mà anh biết được không? Xin cảm ơn anh trước.

601280 top -

@Hoangtrung,

Thật tình tôi không biết nơi nào. Thường những việc nhỏ tôi tự làm tại nhà sẵn hướng dẫn cho thằng nhóc nó làm, nó rất thích tò mò về máy. Những vấn đề lớn tôi cứ giao cho nó đem ra tiệm nào gần nhà nhất thôi. Tôi không rành về Houston cho lắm.

601284 top -

@hoangtrung,

Tiệm sửa Auto của người Việt, Mễ hay Mỹ. Trên đường Bellaire, đoạn giữa Synott Rd và Eldridge Pkwy South, có tiệm tên Bellaire Auto clinic, tôi thường mang xe đến đó gần 5 năm nay, thấy cũng được.

601314 top -
@lucbinh

Cám ơn anh lucbinh đã giới thiệu.

601321 top -

@hoangtrung: Nếu tiện thì anh nhắn với Nông dân để có thể gặp nhau tại Houston này nha.

Thanks.

601357 top -
@Nongdan:

Hy vọng có dịp gặp anh.

601363 top -

@hoangtrung: Nông dân đã lưu số phone của anh. Anh có thể xoá số phone trong comment của mình.

Thanks

601373 top -

Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Update
PayPal về email:
[email protected]


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

*Lãnh Sự Quán bước đầu trở lại xử lý Hồ sơ Thị thực Định cư, bắt đầu từ Thứ Hai ngày 29/6/2020. Xem thông tin chi tiết

Image
Image