.
Giúp tìm apartment ở Thành phố Oklahoma City
1, 2 - bottom
Các cô chú và chú Dưa Leo ơi,

Cho con hỏi về việc thuê apartment ở Oklahoma City như thế nào vậy, con mới sang Mỹ được 4 tháng, con ở gần Tulsa, người thân bên này không biết cách cũng như không dùng thẻ credit, và không muốn co-sign cho con thuê apartment. Con chưa tìm được việc làm, con vẫn còn 1 khoản tiền dự trữ mà bố mẹ để lại trước khi về hẳn Vietnam. Vậy con phải tìm loại apartment nào ở đâu để thuê (Thành phố Oklahoma City) và cần những yêu cầu gì để có thể thuê được apartment. Con rất muốn học được 1 nghề có thể tự đứng trên đôi chân của mình nuôi sống bản thân ở cái xứ này.

Con cần tìm loại apartmnet cho 2 anh em ruột con ở (gồm con và em con), không cần đẹp mục đích là để ở và để tìm việc và đi học, < $700. 1 bedroom hoặc 2 bedrooms đều được.
Deposit có phải là đặt cọc không chú Dualeo, nếu có thì cần đặt cọc bao nhiêu?

Mong được cô/chú chỉ giúp!

Con xin cảm ơn cô/chú và chú Dưa leo.

587054 top -

Tiền deposit là tiền đặt cọc. Thường thì khoảng 1 tháng tiền thuê nhà. Khi thuê apt họ thường yêu cầu check credit (họ tự làm với SSN của bạn) và income để bảo đảm bạn có tiền trả tiền nhà. Bạn nên cố gắng thuyết phục hay gởi tiền trước cho người thân để nhờ co-sign chứ mới qua và không có việc làm thì hơi khó đó.

587066 top -
@Paloma
Chào anh/chị Paloma,

Em thật sự hết cách, em đã thuyết phục, nhưng người thân bên này không muốn giúp anh/chị ạ, đành đợi cô/chú khác tìm hộ apartment vậy!

Cảm ơn anh/chị Paloma!

587081 top -

DL có hỏi apartment của Mỹ cho bạn, người ta bảo rằng tiền thuê khoảng $550/1 room/monthly. Deposit $100, process free khoảng $50. Khu an ninh, trung tâm và hơi đẹp. Bạn không có credit cũng không sao, nhưng bạn phải có income ít nhất là $350/tháng thì mới thuê được.

Bạn sang Tulsa được 4 tháng, vậy bạn đã đi làm ở đâu chưa? À, bạn bao nhiêu tuổi? Bạn có bằng lái xe chưa? Người ta sẽ không cho mướn nếu bạn quá nhỏ tuổi.

Đường cùng thì bạn ở chung apartment với người Mễ. Điều kiện mướn cũng dễ dàng hơn và họ cũng thân thiện lắm, từ từ khi bạn có việc làm thì đổi nơi khác. Quên nữa, DL không help teenager hay minor đâu nha. Bạn nên nói thật nha.

587083 top -
Chào chú Dualeo, hai anh em một người 26 tuổi, một người 22 tuổi rồi ạ. Từ hồi qua đây, hai anh em có ra phụ giúp quán chỗ dì làm phục vụ. Họ trả bằng tiền mặt theo kiểu tính theo giờ. Họ không chịu trả bằng check, hay khai thuế. Vậy có đủ điều kiện thuê không chú? Nếu không chứng minh được income thì có thể deposit không chú?

anh con tuần sau đi thi driving test, còn con chỉ có learner permit. Gia đình con sang đây vào tháng 4, nhưng kẹt không đóng được tiền thẻ xanh, và các paperwork nên gần 3 tháng sau mới có SSN và greencard.

Con không biết phải làm sao nữa, chỗ con ở là town nhỏ rất khó tìm việc, cũng như không có người thân rảnh chở đi học. Vì trường ở Tulsa tất cả đều cần ít nhất 30 phút chạy xe. Con rất lo lắng về tương lai nếu tình trạng cứ như thế này, mong được chú DuaLeo hướng dẫn.

Email: [email protected]

587086 top -

Hi workinghardman,

Bạn khó có thể thuê nhà nếu bạn không khai thuế để có income. Nhiều hay ít cũng được cũng phải cần khai thuế.

Trước tiên, bạn cần phải biết lái xe thì mới có thể di chuyển đến Oklahoma City (OKC) để tìm chỗ ở, và cũng cần có xe để đi lại trong thời gian đầu tìm việc làm, và đi học.

Cũng không khó lắm để tìm việc làm tại OKC, nhưng bạn cần phải có thời gian (đi apply, interview, và đi làm). Cũng cần có nhiều cố gắng bạn sẽ có một chỗ đứng vững chắc trong xã hội này. DL hiện sống với gia đình ở OKC. À, khi nào bạn định đến OKC? Bạn nói được tiếng Anh không? Để DL hỏi vài apartment khác cho bạn.

587089 top -

Nếu bạn có tiền trong Bank đủ để trả tiền thuê trong vòng 1 năm thì sử dụng Bank statement để thay thế cho việc chứng minh income.

587120 top -

Dám qua Houston ko hogan có nhà cho thuê mà người thuê nhà cần người share bớt phòng để bớt chi phí nè. (300/phòng, tiền điện nước chia đều với những người trong nhà)
[email protected]

587128 top -

@hogan: Dám lo luôn việc làm luôn không? Để ND động viên em nó sang liền:)

Thanks

587133 top -

Houston nhiều việc làm mà. VN mới qua hay làm ở đây:

http://pcs-cts.com/careers.html

hogan biết họ đang tuyển nhiều dạo này nhiều máy làm lắm, lương ko được cao nhưng việc cũng dễ

V247 (ô Ngạn) cũng đang tuyển nhiều vị trí customer service cho phone 247 hoặc hang điện V-Power

Nếu cao ráo đẹp trai đẹp gái cũng có thể apply vào các đài truyền hình VN :)

Mấy em chắc cũng để dành một số tiền để có thể sống vài tháng, hogan nghĩ ở Houston sẽ tìm được việc trong vòng dưới 6 tháng, ít hơn nếu ko kén chọn lắm

qua Houston hogan bảo đảm mấy em sẽ tươi tỉnh và mạnh dạn lên ngay. Bằng chứng là Nongdan và hogan nè kkk

587134 top -
@Chào chú Dualeo,

Tiếng anh chúng con không được rành lắm nhưng vẫn có thể cố gắng hiểu và nói được, nhưng nếu người Mỹ nói nhanh quá chúng con cũng chịu thua.

Tuần sau, anh con sẽ đi thi driving test. Nếu pass, sẽ cố gắng tìm mua xe, nên khoảng 2 tuần nữa chúng con mới xuống OKC được. Khi nào con xuống tới OKC sẽ liên lạc chú. Chú có thể inbox số điện thoại cho con vào địa chỉ email này không [email protected]

Nhưng chú rảnh thời gian nào trong ngày ạ? Ban ngày chắc chú đi làm ạ?

Còn về apartment, có thể dùng tài khoản của ba mẹ ở Việt Nam để trả hay bảo lãnh trong vài tháng đầu khi tìm việc không chú? giống như mấy bạn du học sinh ấy. Chúng con hai lúa còn phải nhờ chú hướng dẫn nhiều.

@Chào chú Nongdan,

Hiện giờ, con vẫn chưa mở bank account. Con đang dự định sau khi có xe, sẽ đi làm credit card để build credit, lúc đó mình để tiền trong account đó luôn hay sao ạ chú? Nếu để nhiều quá có ảnh hưởng đến việc xin Financial aid sau này không ạ? Chúng con đều đã tốt nghiệp đại học ở Việt Nam, nên không biết xin Financial Aid có khó khăn không?

@Chào cô/chú hogan,

Con chưa đến Texas bao giờ, nhưng sẽ xem xét đến phương án này ạ. Nhưng nếu làm vậy, có phải chờ 1 năm mới được in state tuition fee của bang texas không ạ?

587137 top -

@workinghardman2015

Bạn sẽ xin tiền Financial aid (5,500/năm) dư sức trả tiền học kể cả out-of state tuition, 1 năm sau thì giảm xuống thôi
Nếu muốn học lại thì ko nên khai mình có bằng ĐH ở VN vì sẽ ko xin được financial aid

Qua Houston như là về VN vậy đó bạn :)

587139 top -

@workinghardman,

Một apartment ở OKC đồng ý sẽ xem xét trường hợp của bạn với những yêu cầu sau đây:
1. Bạn phải nộp cho họ một cái banking statement
2. Bạn phải có một thư xác nhận công việc (employment verification) xác nhận là income của bạn không ít hơn $450/tháng. Thư tay cũng được.

Ngoài ra: Deposit $400
1 bedroom/monthly: $499
Initial process fee: $35.

Số phone của apartment là 405-528-0734 (speak English). Apartment này nằm gần góc đường NW 26 & Penn, OKC. Apartment này nằm gần khu chợ Mỹ có nhiều người Việt đi chợ này (đi bộ mất khoảng 10 phút), và cũng gần khu Việt Nam (Lái xe mất khoảng 10 phút) và đặt biệt là gần đại học OCU (đi bộ mất khoảng 3 phút). Khi nào họ đồng ý, bạn đồng ý, ký giấy tờ, đưa chìa khóa, bạn trả tiền trực tiếp cho apartment, và bạn dọn vô.

Bạn hỏi ở đây nếu cần giúp đỡ. Trên này có nhiều thành viên kỳ cựu có thể giúp được bạn những gì bạn cần biết. DL ít cho ai số phone bao giờ vì DL ít co social life ở ngoài đời. Mong bạn thông cảm nha.

587145 top -
@Chào chú Dualeo,

Cám ơn chú Dualeo nhiều ạ. Khi nào có xe, bọn con sẽ xuống xem và tìm việc.

Nhờ chú để ý hộ apartment nào mà không yêu cầu income hay tương tự thế ạ, con chỉ cần qua được vài tháng đầu để tìm việc (vì nếu không thì hằng ngày phải chạy xe hơn 3 giờ đồng hồ xuống tìm việc và phỏng vấn), và sau đó là đăng ký vào học, vì giờ cũng hơi trễ để bắt đầu học kỳ mùa thu.

Chú có biết mọi người thường tìm việc ở đâu không ạ? Việc gì cũng được ạ, miễn thỏa điều kiện tối thiểu để thuê apartment, nếu chủ là người Việt thì càng tốt, chúng con chỉ muốn lo học tốt để tìm được một việc ổn định cho tương lai sau này. Con có tìm trên https://oklahomacity.craigslist.org/, nhưng tất cả đều đòi kinh nghiệm làm việc.

@Chào cô/chú hogan,

Chuyển xuống Houston là một quyết định táo bạo, nên con cần phải suy nghĩ kĩ ạ. Con lên xem trên trang http://pcs-cts.com/careers.html , nhưng đa phần đều đòi kinh nghiệm và bằng cấp hoặc tiếng anh tốt. Còn v247 thì con không biết apply như thế nào. Có lẽ con phải học tiếng anh tốt rồi mới dám apply.

Xin các cô/chú giúp đỡ con thêm nhiều.

587152 top -
@workinghardman2015
Cố gắng lên bạn! Thời gian đầu lúc nào cũng khó khăn nhất. Mong bạn đừng nản chí. Bạn nên chia các việc ra theo thứ tự ưu tiên để dễ bề thực hiện. Nếu bạn còn có thể "tạm trú" một thời gian tại nhà người thân thì nên "cố gắng", vì ra riêng bạn phải lo rất nhiều thứ, ko có ai đỡ đầu cả. Nếu được thì bạn ưu tiên chuyện lấy bằng lái trước để có thể đi lại được (bạn cũng cần có xe để đi làm, đi học mà!)bạn phải có cái "chân chạy" cái đã rồi mới tính tiếp được.
Nếu trường hợp kẹt quá phải ra riêng thì bạn cần có người co-sign để thuê phòng, cách còn lại là share phòng, kiếm nhà ai có phòng trống bạn share phòng, đỡ phải suy nghĩ.

Còn về việc làm thì nhanh nhất là làm cho chợ, nhà hàng Việt Nam, các tiệm nail người Việt. Nếu bạn khá Anh Văn thì có thể tới các trung tâm việc làm của thành phố như Workfoce Oklahomahay nhưOKC Brookwood South Workforce Center tại Oklahoma City để tìm việc, và nhờ giúp đỡ, nhưng cũng cần thời gian như chú Dua Leo nói.

Hai anh em bạn cũng nên mở tài khoản cá nhân ngân hàng, ko nhất thiết phải Bank of America, hay Wells Fargo vì tiền deposit khi mở tài khoản khá cao, khoảng $1500.00+, có thể mở tại First National Bank hay MidFirst Bank hay Averst Bank(cái này mình search trên mạng). Mình thấy Averst Bank này minimum open account có $50, đơn giản, cũng dễ, còn chất lượng dịch vụ thì mình ko rành lắm vì mình ko ở địa phương nên ko rành, chắc phải hỏi chú Dua Leo, [nhưng bạn cũng ko đòi hỏi nhiều mà đúng ko].
@hogan
...qua Houston hogan bảo đảm mấy em sẽ tươi tỉnh và mạnh dạn lên ngay. Bằng chứng là Nongdan và hogan nè kkk

Còn nếu bạn can đảm và có "máu liều" thì phi qua Houston, mình nghĩ bên đó người Việt cũng nhiều nên hi vọng có nhiều sự trợ giúp, và như chú hogan nói thì việc làm bên đó cũng dồi dào hơn nên cơ hội cũng nhiều. Mặc dù vậy, nói thì vẫn dễ hơn làm, chúc bạn may mắn!
@hogan
Nghe chú hogan nói mà lòng cứ rạo rực, nôn nao mấy bữa nay!!!

587224 top -
Giúp tìm apartment ở Thành phố Oklahoma City
1, 2

Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Update
PayPal về email:
[email protected]


Chi phiếu gửi về:
Hoanh Ton
6879 Amherst St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

Image
Image