.
40 tuổi qua Mỹ làm được việc gì?
40 tuổi qua Mỹ làm được việc gì?
buingan2011


Anh chị trên VietDitru cho em hỏi thăm...

Nếu 40 tuổi em mới qua Mỹ định cư thì em có thể học gì và làm gì bên Mỹ ạ? 40 tuổi nếu bắt đầu đi học College hay University lại rồi mới đi làm thì có trễ lắm không? Học xong hơn 40 tuổi thì xin đi làm có được không? Các công ty có nhận không?

Nếu mà học nghề thì em nên học nghề gì để có thể dễ xin việc và lương kha khá? Em có nên học trước nghề gì hay học bằng cấp gì ở Việt Nam để khi qua Mỹ có thể đi làm liền mà không cần học lại không?

Ngành Thiết kế truyền thông đa phương tiện và Ngành Kế toán kiểm toán qua đó xin việc dễ không? Em tính học 1 trong 2 cái đó để có gì vừa làm ở Việt Nam khi chưa đi Mỹ, khi nào qua được tới Mỹ sẽ tiếp tục làm thì không biết có được ko?

Em rất mong nhận được sự tư vấn từ các anh chị đi trước.

Em xin cám ơn rất nhiều.

582015 top -
Em có nên học trước nghề gì hay học bằng cấp gì ở Việt Nam để khi qua Mỹ có thể đi làm liền mà không cần học lại không?
Học Anh Văn, English và Anh Văn.

582020 top -

Tiếng anh tiếng anh và tiếng anh

582043 top -

@buingan2011:


Đồng quan điểm với anh admin và anh Nongdan, Boy chỉ mưốn nhấn mạnh việc "tu luyện khổ sai" với bản thân trong việc học cho thật rành tiếng Anh. Suy nghĩ, cảm nhận và học tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi, mọi thời điểm, mọi hoàn cảnh...


Mỹ là đất nước không những có rất nhiều mà có quá nhiều cơ hội để vươn lên, đặc biệt Mỹ không có chổ dành cho người làm biếng. Khi bạn "chịu khó" đi học thì Chính Phủ sẽ không bao giờ để bạn thất vọng. Financial Aid là một ví dụ cụ thể.


Ngoài ra còn có rất nhiều những tổ chức khác hoặc công ty lớn sẳn sàng "tài trợ" cho bạn học đến nơi đến chốn, ngoại trừ người đó không chịu học nữa mà thôi. Thậm chí sau khi học xong bạn không làm cho công ty đó cũng không sao (học trước khi đi làm), đơn giản là họ suy nghĩ họ đã góp phần tạo ra một người lao động có ích cho xã hội Mỹ.


Nếu bạn đi làm và công ty thấy bạn có khả năng học lên nữa thì họ sẳn sàng tạo điều kiện cho bạn đi học thêm để bạn đem lại hiệu quả công việc cho công ty nhiều hơn.


Ở Mỹ không hề có khái niệm bạn bao nhiêu tưổi và bạn làm được gì. Trong lớp của Boy vẫn có những người năm nay đã 68 tưổi, sau khi về hưu mà họ vẫn đến lớp học đều đặn như bao bạn trẻ đáng tưổi con cháu của họ. Đó là tấm gương thực tế để mình nhìn theo và cố gắng.


Trong quá trình học, giáo viên hay bạn Mỹ trong lớp sẽ hết lòng hướng dẫn, giải thích cho bạn thấu sưốt vấn đề đến khi nào bạn hiểu và làm được việc đó mới thôi. Đặc biệt người Mỹ không bao giờ làm giùm bạn hoặc cho bạn sao chép lại bài của họ. Họ lưôn mưốn bạn bằng hoặc hơn họ.


Khi mình mưốn học một ngành nghề nào đó ở College hay University, bạn phải trải qua bài kiểm tra Compass Test (có thể tiểu bang khác sử dựng danh từ khác cho việc này). Nó bao gồm kiến thức về Toán và Anh văn, sau khi bạn vượt qua được điểm yêu cầu, người tư vấn sẽ hướng dẫn, phân tích rằng bạn có phù hợp với ngành nghề mà bạn đang chọn hay không, quyền quyết định sau cùng vẫn thuộc về bạn.


Xin việc có dễ hay không thì cũng tuỳ theo từng thời điểm. Ví dụ như hãng Boeing ở Seattle hiện tại đang tuyển dụng rất nhiều vị trí cho hợp đồng mới của họ, nhiều người sẽ nắm bắt cơ hội làm việc này, tuy nhiên sang năm cũng có thể Boeing cho nghỉ bớt chẳng hạn.


Có những ngành nghề bạn đem theo từ Việt Nam qua và bạn có thể áp dụng lại nhưng đôi khi bạn cũng phải "tạm chia tay" với nó để mở ra một lối đi mới. Có thể bạn sẽ quay lại nghề cũ khi gặp đúng thời điểm thích hợp.


Nhấn mạnh lại vẫn là Anh văn, bạn chú ý đến cách "phát âm" sao cho chuẩn để tránh bị hiểu lầm trong quá trình giao tiếp với người Mỹ. "Phiên âm" một từ theo tiếng Việt như trong các tự điển chỉ giúp chúng ta dễ nhớ hơn thôi, "Phát âm" mới là quan trọng.


Chúc bạn thành công.

P/S: bạn có thể tham khảo thêm trước về Toán ở đây:
http://www.khanacademy.org

Và Anh văn thì http://www.manythings.org hoặc ngay tại trang Việt Di Trú này.

582049 top -

40 tuổi vẫn làm được và sống được. Bạn có thể làm hãng, làm nail, nếu khá tiếng Anh có thể làm những công việc cao hơn, làm office có thu nhập nhiều hơn. Bạn cũng có thể làm business riêng cho mình: buôn bán, mở tiệm ăn, tiệm tạp hóa, cây xăng, mở tiệm may, tiệm giặt ủi.

582077 top -

Mở Quán nhậu nho nhỏ được hôn? :))
Có bao xe chở dzìa nhà luôn.

582085 top -

Mở quán nhậu cũng được. Quán này chỉ phục vụ mấy anh bị dzợ bỏ...:))

582097 top -
Người Việt sống ở Mỹ mà không biết Anh văn bị nhiều thiệt thòi. Đây là kinh nghiệm bản thân admin khi mới qua, và những người thân sau này.

Không biết Anh văn cứ như mù chữ. Dù có nhanh nhẹn cách mấy cũng như mù chữ, thiếu học. Không xem bảng đường được, lớ ngớ ở những nơi công cộng như phi trường, nhà bank, bến xe, shopping. Muốn hỏi cũng không biết hỏi làm sao. Bực mình lắm. Đi đâu cũng sợ hãi, nhất là phái nữ.

admin cũng gặp nhiều lần ngoài phòng đợi ở phi trường hay trên máy bay, nhiều người biết chút tiếng Anh mà làm như ta đây nô với những người Việt không biết tiếng Anh, xí xa xí xô bằng tiếng Anh trông cảnh tượng thật buồn cười và ái ngai. Những người chung quanh tỏ vẻ khó chịu.

582104 top -
Em cám ơn anh chị đã tư vấn giúp em. Vậy là em yên tâm 40 tuổi qua Mỹ vẫn có thể đi học, đi làm và có thể kiếm được công việc tốt để nuôi sống gia đình và con nhỏ. Em biết anh văn là quan trọng nhất, em sẽ cố gắng ôn anh văn cho tốt, có thời gian em sẽ học thêm ngành gì đó ở Việt Nam, nếu qua đó tiếp tục học và làm về ngành này thì tốt, còn không sẽ qua đó học lại và bắt đầu từ đầu.
Ah anh chị cho em hỏi thêm là bên Mỹ ngành Công nghệ sinh học xin việc dễ không ạ? Nếu qua Mỹ em có thể xin chuyển điểm và học lại ngành này không?
Em cám ơn anh chị

582134 top -

@buingan2011,
Ah anh chị cho em hỏi thêm là bên Mỹ ngành Công nghệ sinh học xin việc dễ không ạ? Nếu qua Mỹ em có thể xin chuyển điểm và học lại ngành này không?
Không khó xin việc và cũng có rất nhiều người học ngành này. Tuy nhiên thường thì bằng Mỹ được chấp nhận, có nhiều cơ hội hơn những bằng của nước khác. Những người học ngành sinh học thường là dùng bằng sinh học để học lên ngành medical như bác sĩ chẳng hạn. Ít có ai học sinh học để ra đi làm, nên ngành này cũng khan hiếm nhân lực. Thường thì họ nhận thêm nhân lực ngành sinh học từ nước ngoài như Canada chẳng hạn.

Các trường công lập, có uy tính thường ít cho chuyển điểm, và bạn phải học lại để được họ cấp bằng.

582223 top -


Nó là ngành biology mà DuaLeo? ndh nghĩ muốn học làm doctor có khi phải học từ đầu đấy chứ.

582269 top -
Ngành này ở Việt Nam gọi là bio - technology ạ? Ngành này học lên Doctor được sao Dưa Leo? Không biết bên Westminter, California trường nào dạy ngành này ạ? Nhưng mà 40 tuổi mới qua học lại thì chắc trễ quá, học xong đi làm không biết có công ty nào nhận không nữa vì đã 45 - 50 tuổi rồi

582279 top -

Anh ndh,

Dạ, đúng vậy. Sinh viên học biology trong 4 năm để có bằng. Sau đó học thêm 8 năm nữa để ra bác sĩ.

582280 top -
Mình thấy ngành công nghệ sinh học ra làm ở đâu cũng được, vậy mà đứa cháu mình ở Florida học ra vẫn chưa có việc, không biết nó có active nhiều không nữa.
40 qua Mỹ vẫn còn sức học tốt các bạn ơi, cố lên, không nghe được tiếng Mỹ và không đưa tai ra để nghe Mỹ nói thì thiệt thòi lắm đấy. Và nên nhớ những người đi trước mình cũng phải đổ mồ hôi, xương máu, sức lực và thậm chí cả tiền bạc để đi học cầu tiến. Ở Portland mình thấy vào lớp học đêm thì Mexican là nhiều nhất, họ nghe nói ào ào luôn (ở lâu quá rồi mà) nhưng cuối cùng vẫn phải ngừng bước vì không qua nổi các lớp ENL anh ngữ.
40 hơn 50 đến 10 tuổi, dư sức mà chiến đấu nhé,

582293 top -
xin lỗi BQT cho e hỏi ké tí. mình có xưởng may hàng trang trí nội ngoại thất ,giỏ vải thời trang ở VN ,khi qua mỹ mình muốn tìm nhà nhập khẩu loại sản phẩm này để chào bán ,không biết cách làm ăn của người Mỹ như thế nào?cũng như cách phân phôi sản phẩm của họ .Ở VN thường là mình sẽ liên hệ trực tiếp các công ty để chào bán ,xin cảm ơn BQT và các anh chị đã và đang sống hiện tại ở Mỹ tư vấn dùm

582324 top -

Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Update
PayPal về email:
[email protected]


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

*Lãnh Sự Quán bước đầu trở lại xử lý Hồ sơ Thị thực Định cư, bắt đầu từ Thứ Hai ngày 29/6/2020. Xem thông tin chi tiết

Image
Image