.
@vuonglan - CASE STUDY
Dear admin và các anh chi thành viên VDT,

Trước tiên cám ơn admin, nongdan đã cho ra ý tưởng này. vuonglan xin trình bày kinh nghiệm và ước muốn của mình.

Khả năng: vuonglan có 15 làm việc trong lĩnh vực bán lẻ/sỉ tại Vietnam (Retail/Wholesale), là chuyên viên thu mua - khoảng 10 năm giử vị trí quản lý Phòng Mua Hàng - Head of Merchandising cho các công ty đa quóc gia: Anh, Hongkong, Thailand. Sourcing hàng hóa trong nước và ngoài nước cho Super Market, Hyper Market, Health & Beauty Stores, and Convenient Stores. Hoạch định chiến lược về loại hàng hóa phù hợp nhu cầu người tiêu dùng, thiết lập giá cả, lợi nhuận: trên 20k mặt hàng cho Super Market và Hyper Market, khoảng 2k mặt hàng cho Convenient Stores, chiến lược trưng bày hàng hóa và các chương trình khuyến mại...

Mong muốn: có thể được giới thiệu các công việc sử dụng background của mình tại Houston Texas (dự kiến đến Mỹ khoảng 1 năm sau diện F4 02/2003). Song song, học tiếp để có chứng chỉ, văn bằng tại Mỹ, qua thông tin Vietditru đây là cách tốt nhất để hội nhập về văn hóa cũng như phát triễn khả năng ngôn ngữ. Và trên hết được cùng cộng tác với các anh chị giúp ích cho cộng đồng người Việt tại Mỹ trong khả năng và thời gian cho phép của mình.

Regards,

579114 top -
Quý vị động não xem vuonglan cần phải làm gì và tiến hành làm sao nha. Sau khi có khá dữ kiện admin sẽ giúp sắp đặt thành một chương trình nha.

Đầu tiên, admin đề nghị vuonglan học Anh văn và sửa soạn resume. vuonglan có thể làm một bản thảo resume được hôn? Xem ở đây: viewtopic.php?f=11&t=25364

579115 top -
Dạ admin, vươnglan cũng đang nghe các bài bên ESL ạh, có điều sẽ cố gắng học thường xuyên hơn :), còn resume vuonglan sẽ soạn lại theo hướng dẫn mẫu của nongdan. Khi nào xong sẽ báo cáo admin.

Cám ơn admin và cám ơn trước các anh chị thành viên VDT dành thời gian động não cho case vuonglan này ạh :)

579123 top -

My thoughts for vuonglan,
Hoạch định trước cho công việc tương lai của mình là một điều quan trọng. Để làm được việc trong khả năng và mong muốn cần phải có một quá trình, một thời gian dài. Không ai có thể đốt cháy giai đoạn được.

Muốn thành công ở Mỹ, trước tiên vươnglan phải đặt mục tiêu sẽ làm gì, kế tiếp là định ra mục tiêu có thể chấp nhận được, trong thời gian là bao lâu, và cần phải CHUẨN BỊ điều gì. Và dĩ nhiên vuonglan phải thực hiện kế hoạch mình đã hoạch định (lập ra kế hoạch mà không thực hiện thì cũng chẳng thành công). Trong quá trình thực hiện, vuonglan sẽ phải liên tục điều chỉnh để phù hợp với môi trường mới, với hoàn cảnh và với khả năng của mình và cũng điều chỉnh liên tục để đi đúng hướng mục tiêu mình đã đề ra.

Trở lại công việc logistics mà vuonglan đã có kinh nghiệm trong 15 năm qua. Mục tiêu (objective) của vuonglan sẽ tìm một công việc trong ngành logistics với mức lương khoảng 60 ngàn một năm (thí dụ như vậy) và sẽ làm ở Houston, Tx trong thời gian là 3 năm kể từ ngày đến Mỹ.

Mục tiêu có thể chấp nhận được (threadshold) sẽ là làm công việc gì gần với logistics với mức lương 50 ngàn/year (thì cũng chấp nhận được) và làm ở đâu cũng được miễn là trong nước Mỹ và khoảng thời gian 5 năm để có được công việc mình mong muốn.

Vậy chuẩn bị điều gì? Những thứ vươnglan cần phải chuẩn bị đó là khả năng ngôn ngữ vì môi trường logistics có khách hàng gần như là người Mỹ. Ngoài ra cần phải thiết lập những mạng lưới (network) về quen biết, người đã làm công việc này, hay có thể giới thiệu công việc cho mình. Hoặc tìm hiểu những công việc, hãng xưởng, dây chuyền về logistics ở Houston (qua websites, hoặc người thân, bạn bè). Ngoài ra cần phải có nghị lực (không đổ thừa cho hoàn cảnh, hoặc đổ thừa cho người khác: "tại ba má mà tui bây giờ mới nên nông nổi này"...:)), đã làm thì phải thành công, không thể bỏ cuộc và không có gì có thể ngăn được bướt chân của ta.

Thực hiện. Khi bắt tay vào thực hiện kế hoạch của mình, vuonglan thực hiện và trong quá trình thực hiện, vuonglan sẽ phát hiện ra rằng có nhiều kết quả thực hiện không giống như mục tiêu mình đã đề ra. Do đó cần phải điều chỉnh việc thực hiện liên tục để đi đúng hướng. Thí dụ đó là các hãng làm về logistics như các hãng tàu biển, các hệ thống cung cấp, vận chuyển, dây chuyền sản xuất, etc đều yêu cầu nhân viên của mình phải có chứng chỉ về logistics, supply chain management, hay là acquisition. Do đó, vươnglan sẽ phải nghĩ đến việc lấy các loại chứng chỉ này. Xa hơn một tí nữa là nên có bằng cấp về logistics, business hay bằng đại học về management. Khi có những bằng cấp này + với kinh nghiệm 15 + một resume thật tốt, vuonglan sẽ có rất nhiều cơ hội đi đến thành công. Đúng với kế hoạch (objective) mà vươnglan đã đề ra./.

Source: Kinh nghiệm của bản thân.

579345 top -
Hay quá.
Chờ từ hôm nọ đến hôm nay. Hmmm!

579353 top -
Hồ sơ vuonglan còn bao lâu nữa vậy?
admin hỏi để đề nghị dự trù kế hoạch đó mà.

579355 top -

@Trường hợp của vuonglan:

Nông dân có vài ý kiến nhỏ sau:

1. Về chuyên môn chính: Cách làm bên này cũng không khác nhiều lắm so với kinh nghiệm đã làm bên VN, ngoại trừ khả năng giao tiếp tiếng anh ở ba kỹ năng đọc, viết và nói phải thành thạo. Vì công việc liên quan đến các Vendors hoặc Customers

2. Sử dụng vi tính và và thiết bị văn phòng: Thành thạo Word, Excel coi như tạm ổn, còn các thiết bị khác thì khi vô làm họ sẽ training một hai ngày sẽ biết.

3. Tiếng anh: Đây mới là vấn đề mấu chốt khi lập kế hoạch. Nếu tiếng anh không thành thạo thì phải cần thêm thời gian để học và hành.

4. Xin việc: Nên bắt đầu công việc từ những Công ty mà có chủ là người Việt hoặc người Mỹ gốc việt, công việc ban đầu có thể là những công việc giản đơn nhất trong môi trường office. Sau đó sẽ từ từ bò tới những vị trí sở trường của mình. Điều quan trọng là tiếng anh và làm quen với môi trường làm việc ở Mỹ. Tích luỹ kinh nghiệm thực tế và trong cái Resume để dần dần chuyển sang những môi trường làm việc tốt hơn.

5. Vừa làm vừa phải cố gắng học để lấy một cái bằng hoặc chứng chỉ gì đó liên quan đến nghề nghiệp của mình để lận lưng.

Theo nông dân thì cố gắng kiếm Công ty nào mà mình muốn nhắm tới, xin thò một chân vô, thì với kinh nghiệm làm việc lâu năm, chắc chắn sẽ đưa chân còn lại vô, trong thời gian sớm nhất mà thôi.

Nếu vuonglan có điều kiện sang Mỹ để học tiếp ngay thì những ý kiến bên trên của ND không còn ý nghĩa nữa.

579366 top -
Dạ admin, hồ sơ vuonglan F4-28/2/2003, đã nhận email từ NVC báo đóng các khoảng lệ phí, dự kiến theo tiến độ lịch visa hiện tại thì sẻ nhận thư pv vào cuối năm nay ạh.

Vuonglan soạn xong resume rồi ạh, vừa gởi cho admin qua email.

Cám ơn admin và 2 anh DuaLeo và Nongdan.
Regards.

579385 top -

Chờ từ hôm nọ đến hôm nay. Hmmm!

Bữa giờ DL đang bận đi học. DL phải làm homework và tests nhiều quá, làm mờ mắt luôn nên chỉ vô VDT chút chút...Sorry admin nha...:))

579443 top -

Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Update
PayPal về email:
[email protected]


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

*Lãnh Sự Quán bước đầu trở lại xử lý Hồ sơ Thị thực Định cư, bắt đầu từ Thứ Hai ngày 29/6/2020. Xem thông tin chi tiết

Image
Image