.
RESUME
admin có vài câu hỏi. admin nhờ quý vị trả lời rồi admin sẽ chọn cách tiện nhất để implement resume plan vào VietDiTru nha. admin biết có hai pros trong diễn đàn mình là Nongdan và DuaLeo, vậy admin nhờ 2 quý vị nha.

1. Có dùng những website viết resume không?
2. Microsoft Office?
3. Dạng file gì .doc, .pdf
4. Có phải in ra không?
5. Gởi đi bằng cách kèm theo email?

578902 top -

@admin:

1. Không nên dùng Website để viết resume vì có thể tốn phí mà không hiệu quả lắm.
2. Viết Resume trên Microsoft Word
3. Dạng file.Doc, Docx, Pdf đều được,
4. Resume được gửi qua email hoặc upload trực tiếp lên phần mềm tuyển dụng của nhà tuyển dụng (trực tiếp hoặc gián tiếp)
5. In Resume ra giấy để mang theo khi đi interview.

Trên đây là ý kiến của cá nhân Nông dân, mong các anh chị cho thêm ý kiến.

Thanks

578917 top -
1. Resume có cần phải kín đáo?
2. hay ai cũng xem được?
3. hay chi có "ban resume" xem được?

Cho mỗi trả lời, nên nêu lý do tại sao nha.

Các bạn tự do bày tỏ ý kiến nha.

578926 top -

Good morning all,

Word document thì được rồi vì Ms words rất phổ biến và có thể attach to email. Càng "quảng cáo" resume của mình nhiều thì càng có nhiều nhà tuyển dụng biết đến mình. DL nghĩ không cần kín đáo lắm đâu vì ai cũng muốn người khác đọc resume của mình, hoặc đọc để sửa resume giúp mình. Chỉ cần bỏ thông tin cá nhân (địa chỉ, phone number, emails) ra là ok rồi.

Thêm một chút nữa. Ngoài resume ra, ứng cử viên cũng cần build networking qua (bạn bè, người thân, thành viên VDT giới thiệu) thì cơ hội xin được việc mới tăng lên.

579006 top -
@DuaLeo và @Nongdan

Mỗi quý vị upload một mẫu resume (dạng đuôi file doc, docx or pdf) bằng fileManager rồi cho admin cái link ở đây nha.

579016 top -

RESUME
Nongdan

Chào mọi người,

Nông dân thử đưa một ví dụ minh hoạ về Resume (Không phải của Nông dân à nha:), Nông dân chỉ muốn tập trung vô cấu trúc của Resume để tham khảo, sau đó mới đi sâu vô nội dung từng phần cũng như ngữ pháp,...

Theo chút kinh nghiệm sau 6 tháng lăn lộn đi câu job, có một số điểm cần lưu ý khi làm Resume:

1. Resume cần ngắn gọn, súc tích. Theo các chuyên gia săn đầu người mà ND từng tiếp xúc thì Resume cho những người ra trường lâu năm, làm nhiều Công ty cũng không nên vượt quá 2 trang, vì có viết dài hơn cũng không ai đọc. Những sinh viên mới ra trường thường viết Resume gói gọn trong 1 trang. Chủ yếu là các từ khoá có phù hợp với yêu cầu của nhà tuyển dụng hay không. Muốn trình bày thêm thì đợi bước kế tiếp là phỏng vấn.

2. Phần học vấn, bằng cấp: Nếu ra trường lâu năm thì để phần này sau cùng; Nếu mới ra trường, kinh nghiệm chưa nhiều thì phần này đưa lên đầu tiên.

3. Khi viết về Công ty đã từng làm việc: Nên tóm tắt ngành nghề, qui mô công ty để nhà tuyển dụng nắm rõ.

4. Về chuyên môn:
- Chuyên môn chính: Nêu ngắn gọn, phù hợp với vị trí cần nộp đơn xin việc.
- Kỹ năng khác: như vi tính chẳng hạn: nên viết gọn nhưng cụ thể, tránh viết chung chung. Ví dụ thành thạo về Excel thì nên nói rõ như ví dụ minh hoạ.

5. Tiếng anh: Nếu không thể thành thạo tiếng anh như những người lớn lên ở Mỹ hoặc sống ở Mỹ lâu thì tránh ghi thông thạo Anh/Việt, vì không có lợi.

Lưu ý nữa là chỉ khi yêu cầu hai bên gặp nhau thì mới có khả năng đi vô vòng kế tiếp, nếu trình độ thấp hơn hoặc cao hơn vị trí tuyển dụng (under hoặc over qualify) cũng sẽ bị loại ngay từ vòng gửi xe:)

ImageImage Bấm vào hình


Link: https://www.strongspace.com/saigon/publ ... dan/ND.pdf

579065 top -
admin điều chỉnh post của Nongdan đôi chút để khi bấm vào hình sẽ hiện rõ file pdf. admin đề nghị như sau, quý vị cho ý kiến nha.

1. Thành viên có thể viết resume bằng MS Word
2. Save bằng đuôi pdf
3. Upload lên bằng fileManager
4. Post the link (không cần phải hình)
5. Mọi người sẽ cho ý kiến để hoàn hảo resume
6. Bạn nào không biết upload thì gửi file qua [email protected] admin sẽ làm giúp.

579106 top -

Trong resume ví dụ nêu trên, ND cố ý để một lỗi thường gặp về tính liên tục của ngày tháng làm việc. Mong các anh chị lưu ý điều này. Nhà tuyển dụng họ không thích cái lỗi không hợp lý về ngày tháng.

579120 top -

Cover Letter

Cover letter là một phần không thể thiếu khi đi xin việc.
Nông dân đưa tạm lên nội dung gửi qua email của một Cover letter để mọi người tham khảo.

Bấm vào link:
https://www.strongspace.com/saigon/publ ... Letter.pdf

579250 top -

Email thanks after interview

Đây là bộ ba không thể thiếu khi đi xin viêc. ND đưa thêm lên nội dung gửi qua email một Thanks letter để mọi người tham khảo.

Sau khi phỏng vấn, trong vòng 24 tiếng chúng ta nên email cảm ơn người đã phỏng vấn mình, đây là cách gây ấn tượng của ứng cử viên.

Vui lòng xem link
https://www.strongspace.com/saigon/publ ... erview.pdf

579254 top -
@Nongdan,

Thường thư phải có header, sao thư thí dụ của Nongdan chẳng có header gì vậy? Hay là admin lỗi thời rồi?

579357 top -

@admin,

Về nguyên tắc thì thư phải có Header như admin đề cập. Tuy nhiên, bây giờ chủ yếu liên lạc qua email nên cũng gia giảm bớt trong một số trường hợp mà không bị coi là không lịch sự. Ngoại trừ những email có tính cách trịnh trọng, ví dụ như: email chấp nhận hoặc từ chối offer letter, thì phải để header vì khi họ email cho mình thư này họ cũng có header của Công ty.

Theo ý kiến của cá nhân thì tùy theo trường hợp và ngữ cảnh cụ thể để quyết định mức độ trịnh trọng cấp nào trong việc giao tiếp bằng email.

Nếu những bức thư in ra giấy để gửi (có chữ ký hay không có chữ ký), chúng ta nên có header, nếu không, sẽ bị coi là thiếu tôn trọng.

Nông dân thật sự không rành tiếng anh lắm, nên chỉ làm theo suy nghĩ của mình và có tham khảo chút ít thêm từ người nhà và bạn bè sống lâu ở Mỹ. Vì vậy, Không dám có ý kiến nhiều về vấn đề này.

Trong quá trình học viết tiếng anh, có một số mẫu câu rất hay như: I would be very grateful if you could send me... Câu này thường sử dụng trong những trường hợp trịnh trọng, còn trong giao tiếp công việc hàng ngày qua email với đồng nghiệp hoặc với cấp trên, ND thích dùng: Could you please...hơn.

Nông dân viết trên VDT là những gì nông dân đã làm theo kiểu của nông dân. Vì vậy, người duyệt bài hoặc sử dụng thông tin nên lưu ý điều này.

Thanks admin đã lưu ý về đề tài tiếng anh thật thú vị này. Rất mong sự tham gia ý kiến của các anh chị đã sống lâu năm ở Mỹ.

579365 top -

Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Update
PayPal về email:
[email protected]


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

*Lãnh Sự Quán bước đầu trở lại xử lý Hồ sơ Thị thực Định cư, bắt đầu từ Thứ Hai ngày 29/6/2020. Xem thông tin chi tiết

Image
Image