.
@belladiep - Help
Xin chào các anh chị vietditru,

Mong mọi người hiểu biết về luật pháp nước Mỹ tư vấn giúp em những vấn đề này, được không ả

Em xin được kể đầu đuôi câu chuyện:
Him 50 tuổi, con gái him 24 tuổi. Him và she ko ĐKKH theo luật pháp Mỹ. Trên giấy tờ khai sinh của con gái him, ko có tên cha, chỉ có tên mẹ để được hưởng trợ cấp single mom của Mỹ.

Khi quen him, him ko nói với em điều đó, sau khoảng 1-2 tháng him và em có tình cảm, em có thai với him, thì him có nói. Him nói, ko yêu she, đừng gọi she là vợ him, mà she chỉ là mẹ của con gái him. Khi him về lại Mỹ, em và him vẫn liên lạc với nhau. Đến khi thai em được 3-4 tháng, em ngủ mơ thấy mình đang phá gia can người khác, nên em chủ động chia tay him, vì làm vậy thất đức quá. Him khóc lóc, van xin và 1 tuần sau thì him đưa em xem giấy him nằm viện 1 tuần vì em chia tay him, him lái xe chạy nhanh, bị tai nạn. Em thấy thương him, nên lại tiếp tục liên lạc. (em vẫn còn giữ mail em chia tay him thời điểm đó)... Rồi sau đó, him đi đi về về, him nói con gái him đang học đại học, để nó học xong thì him sẽ nói cho nó biết nó có thằng em trai. Em đã ngăn cản, vì điều đó ko cần thiết, em sợ nó sốc. Vả lại, em cũng ko biết phải xưng hô ra sao với con gái him, khi em lớn hơn con gái him chỉ 5 tuổi. Em có nói, nếu sau này có qua đó, mình dời qua bang khác ở, chứ ở cùng bang như vậy, lỡ đụng mặt nhau, e không tiện chút nào.

Về vấn đề tiền bạc, khi nào thằng nhóc 3 tuổi con trai em bệnh nặng và đột ngột, em ko chuẩn bị tiền bạc kịp, thì em kêu him gửi tiền về để em dẫn thằng nhóc vô SG nhập viện. Còn nếu ko thì, him cũng ko gửi tiền bạc gì về. Em tự lo cho nó hoàn toàn, nếu nói lợi dụng thì điều đó là ko có. Ngay cả vừa rồi Tết 2015, him cũng ko gửi một đồng nào về , kể từ tháng 10/2014 đến nay. Nên em có thể tự tin ngẩng mặt với đời là mình ko lợi dụng tiền bạc him.

Giờ she phát hiện ra giấy bảo lãnh cho em. Him lấy địa chỉ em trai him để nhận giấy tờ. She gọi điện thoại cho em, nói him đang ăn thất nghiệp 2000$/tháng. Tiền nhà 1600$, chỉ còn dư 400$. Rồi đủ sống ko, him hay bệnh đau, thuốc thang, chăm sóc. Em nhắm chừng có thể sống nổi với tình trạng đó không thì she giao him cho em, để sau này em chôn cất him luôn. Em đã suy nghĩ rất nhiều, cuối cùng em có nói với she (em còn lưu cuộc nói chuyện), em đồng ý, vì him sống hết lòng với em, yêu thương mẹ con em, nên làm người, ko nên sống phụ bạc và trở mặt như vậy. Vậy mà... Him lựa chọn sống với she và con gái 24 tuổi, đang có bạn trai, vừa đi học, vừa đi làm, chức danh gì đó cũng khá lớn trong hãng giày. Bỏ em và thằng nhóc 3 tuổi, ngay đến việc bú sữa bình, nó còn phải nhờ người đổ sữa vào bình cho nó, liệu nó có tự lo được cuộc sống của mình hay không. Him tàn nhẫn quá... Him đóng hồ sơ bảo lãnh mẹ con em rồi, dù đã nộp civil document...
Em giờ vừa yêu, vừa hận him... Hận him gây cuộc đời em ngang trái, đau đớn, và làm hại thằng bé vô tội. Mong được anh chị tư vấn giúp em mấy câu hỏi sau:
- em có thể thuê luật sư bên Mỹ kiện him không? Tội danh gì. Chi phí bao nhiêu?
- em định cho thằng nhóc qua Mỹ (nó có quốc tịch năm 2012. Him làm hs bảo lãnh em 2014), ở với cô chú em cho nó đi học, hằng tháng gửi chi phí chăm sóc cho con, cho nó có tương lai sau này sáng lạng, để ba nó hối hận vì bỏ rơi nó khi còn nhỏ như vậy). Ở Vn, đặc biệt sống ở tỉnh thành (ko phải sài gòn, ko có trường dạy ngoại ngữ cho trẻ em, giáo dục ko tốt) . Liệu em hằng năm có thể xin visa diện du lịch sang thăm nó không? Dù mẹ con xa cách nhưng cũng đành chịu, mỗi năm em sang thăm, hoặc chú em dẫn về Vn có thể gặp nhau rồi.
- em có thể tự mở lại hs cho mình trong tình trạng ko người bảo lãnh, nhưng con có quốc tịch không?

Cảm ơn mọi người đã nghe chia sẻ của em. Có người sẽ lên án, phê phán em, nhưng ko sao cả. Miễn con trai em có tương lai về giáo dục là được rồi. Đời em coi như hết rồi, nên đời con em sẽ phải khác , em sẽ cố gắng hết sức để lo cho con...
Thân mến,

576405 top -
admin không phải luật sư, chỉ bàn những điều mình hiểu biết thông thường về luật pháp Mỹ.


- em có thể thuê luật sư bên Mỹ kiện him không? Tội danh gì. Chi phí bao nhiêu?
1. Vợ chồng sống chung, sống riêng là chuyện thường. Him đâu có lường gạt gì bạn đâu nên đây không phải cơ sở để thưa kiện.

2. Bạn có thể làm giấy li dị nếu bạn muốn. Kế đến là kiện Him về tội bỏ bê con cái và đòi tiền nuôi dưỡng con (child support). Luật sư thì ở Mỹ có đầy. Chi phí bao nhiêu thì admin không thể đoán, nhưng thông thường luật sư thường từ chối khéo nếu họ thấy case không có lợi nhuận. Thể thức thông thường là:
- Bạn trình bày vấn đề cho luật sư.
- Luật sư trình bày tiền phí là bao nhiêu, đóng trước bao nhiêu, đóng thêm khi case tiến hành là bao nhiêu. Không bảo đảm gì cả.
- Luật sư sẽ điền đơn xin ly dị, chờ toà giả quyết.
- Không bảo đảm gì cả.
- Thí dụ như ban được kiện, nhưng Him không đi làm, không có tiền support cũng chẳng làm gì được. Thường thường là như vậy.
- Tiền child support có thể còn ít hơn tiền thuê luật sư.

3. Căn bản là họ không làm free, những dĩ nhiên cũng có thể có những luật sư hay những hội đoàn từ thiện cảm được tình cảnh của bạn và em nhỏ và phục vụ với giá rẻ. admin đề nghị bạn viết một lá thư ngỏ, gởi cho tất cả các văn phòng luật sư, toà báo, đài phát thanh, cơ quan từ thiện vân vân... may ra có chỗ nào họ nhận.


- em định cho thằng nhóc qua Mỹ (nó có quốc tịch năm 2012. Him làm hs bảo lãnh em 2014), ở với cô chú em cho nó đi học, hằng tháng gửi chi phí chăm sóc cho con, cho nó có tương lai sau này sáng lạng, để ba nó hối hận vì bỏ rơi nó khi còn nhỏ như vậy). Ở Vn, đặc biệt sống ở tỉnh thành (ko phải sài gòn, ko có trường dạy ngoại ngữ cho trẻ em, giáo dục ko tốt) . Liệu em hằng năm có thể xin visa diện du lịch sang thăm nó không? Dù mẹ con xa cách nhưng cũng đành chịu, mỗi năm em sang thăm, hoặc chú em dẫn về Vn có thể gặp nhau rồi.
Bạn có thể làm giấy uỷ quyền cho cô chú bạn để nuôi con bạn thì con bạn có thể sang Mỹ sống. Vấn đề là nếu bạn chưa li dị thì giấy tờ uỷ quyền phải được ký bởi cả hai cha mẹ của đứa bé. Trong trường hợp đã li dị và con được nuôi bởi cả hai, cả cha mẹ đều phải ký tên.


- em có thể tự mở lại hs cho mình trong tình trạng ko người bảo lãnh, nhưng con có quốc tịch không?
cochin đã trả lời: con bạn có thể làm đơn bảo lãnh bạn khi được 21 tuỔi.

576416 top -
Ở trên admin trình bày những vấn đề liên quan. Post này admin có vài đề nghị.


1. Ở vậy nuôi con. Con mình thì mình nuôi. Chắc không ai thương con mình như mình. Giữ liên lạc với Him như chụp hình con gửi cho Him. Cho con nói chuyện điện thoại. May be He có việc lại, hay trúng số, ngọt ngào với Him và ask for child support, hay đến lúc đó thưa Him thì may ra He gửi tiền nuôi con. Nhớ giữ những bằng chứng liên lạc.

2. Viết một bức thư hay (nhờ hay mướn ai giỏi Anh văn) gửi đi tất cả mọi nơi nhờ giúp đỡ. Nhờ địa chỉ của cô chú của bạn để họ hồi âm. Viết thư cũng không tốn bao công, tìm địa chỉ để gửi cũng dễ. Nên làm chuyện này. Khi đã được nguồn giúp đỡ họ sẽ có những giải pháp hay để giải quyết. Chắc hẳn là hay hơn admin ở đây. Nếu không được gì cũng chẳng tốn bao nhiêu.

576418 top -
Đọc những dòng tâm sự của bạn mình thấy buồn quá. Mình làm hồ sơ cùng đợt với nhiều người và mình cũng có giữ mối liên hệ để mà ở phương trời xa còn thấy chút ấm áp và bạn biết không trong số ấy cũng có những hoàn cảnh mà trước khi ra đi cũng không ngờ rơi vào nghịch cảnh ...

Mình không rành về những vấn đề bạn đang trăn trở, mình không thể giúp bạn được nhưng mình sẽ cầu nguyện cho ban. Những lúc gặp trắc trở trên đường đời mình hay cầu nguyện để tìm chút bình an trong cuộc sống.

Mình đã từng là giáo viên, mình dạy ở trường tư nên mình cũng chứng kiến, lắng nghe được nhiều tâm tư của học sinh mình khi bị ba mẹ bỏ rơi hoặc gia đình tan nát nên mình chia sẻ cùng bạn ở khía cạnh này một chút nha.

Đứa trẻ là những người đáng thương nhất khi không được sống cùng cha mẹ, không có một mái nhà đúng nghĩa. Đôi khi vết thương lòng sẽ đi suốt cả cuộc đời. Mình biết bạn đau, bạn hận và thậm chí bạn muốn trả thù người đàn ông đã hủy hoại cuộc đời ban. Bạn có thể làm điều đó nếu bạn muốn nhưng cố gắng đừng lôi con trẻ vào cuộc bạn nhé vì sau này con bạn sẽ không thể phát triển nhân cách một cách bình thường được đâu.

Con bạn còn quá nhỏ,không được ở gần cha, không được sự lo lắng che chở yêu thương của cha thật tội nghiêp. Bạn hãy cô gắng xây dựng hình ảnh về người cha tốt trong mắt con bạn ạ.Che dấu cũng được, nói dối một chút cũng được miễn sao đứa bé vẫn mơ, vẫn hình dung cha mình là người cha tốt. Mình biết bạn sẽ khó làm được điều này nhưng hãy vì con, vì sự phát triển bình thường của con mong bạn suy nghĩ. Mẹ nào cũng thương con và muốn điều tốt nhất cho con, mình tin bạn sẽ là một người mẹ tốt, là chỗ dựa cho con bạn. Cố gắng lên bạn nhé.

576421 top -
Trước hết, em rất cảm ơn mọi người đã cùng chia sẻ với em nhiều lắm!

Em cũng biết là con sống thiếu cha, hoặc mẹ là rất tội nghiệp dù trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Chẳng thà, 2 người không hợp nhau thì đường ai nấy đi, nhưng vẫn giữ hòa khí để mỗi khi ba đến thăm con, con nó vẫn lưu luyến ba mình. Nhưng với sự hèn nhát, không dám nhận hậu quả mình làm, thì em mang cục Hận vô cùng.

Em có thể hiểu cho hoàn cảnh của him hiện tại, không việc làm, ko kiếm ra tiền, vì him đang ăn tiền hưu, mà số tiền đó lại dùng để trả tiền thuê nhà, còn dư ra vài ba trăm để sinh hoạt hằng ngày. Em cứ suy nghĩ hoài, bà con him bên đó nhiều lắm, thân nhất là người chị bên Hawaii , nhờ she thuê giùm phòng gì đó ở tạm, hoặc có thể về Vn với em mà. Tại sao người đàn ông hơn 50 tuổi đầu, sống ở Mỹ 30 năm mà biết những việc đó. Him suy nghĩ cao siêu quá nên em ko hiểu nổi.... Em nói ra được những điều này, có nghĩa, nếu em là him, là đàn ông em sẽ hành động như vậy.

Trước đây em hay nói với him, cái gì mà cảm thấy bản thân làm được suốt đời thì hứa, còn ko thì đừng hứa. Ko ai kề dao vô cổ mà ép him phải hứa hẹn gì cả. Tại sao.??? Có thể em suy nghĩ ích kỷ, nhưng con gái him căn bản vững vàng rồi, sốc tạm thời rồi cũng nguôi ngoai, vì ở tuổi này, có hiểu biết căn bản về hạnh phúc là ko thể gượng ép nên cha mẹ thật sự ko yêu nhau được nữa kia mà. Nhưng him lại chọn she, chứng tỏ, him dối gạt em suốt thời gian qua, có phải vậy không? haha... Càng nghĩ càng hận....

Li dị là chuyện bắt buộc phải làm rồi, vì she ko muốn em dính dáng với him nữa. Giờ she giống như là người đại diện, người được him ủy quyền để phát ngôn vậy. She nói chuyện với em qua điện thoại, còn him thì biền biệt không một chữ cái ABC nào cả.... Em ko cần trợ cấp gì hết, em có thể lo được cho thằng nhóc. Để mai sau, nó có thể hiểu được mẹ nó là người yêu thương nó và tự trọng như thế nào. Còn ba nó, em sẽ chọn cách nói, him chết rồi , cho nó đừng hỏi em "sao ba ko về với con. Sao điện thoại ba không gọi mẹ... Ba hư quá!!!".... Dù ko nên đưa vào đầu con trẻ những suy nghĩ như vậy, nhưng cũng phải làm, vì em hận him lắm, nhất quyết ko cho thằng nhóc nhận him là ba nữa... Vả lại, him sợ she như vậy, she và con gái she ko bao giờ đồng ý để him về Vn một mình nữa, vì vậy, ko nên trông mong làm gì phải ko ạ??..

@admin: cảm ơn admin nhiều nha! Nhưng chắc là em ko kiện tụng nữa vậy. không tiền bạc nào đổi được sự bình yên cả, càng kiện càng chuốc thêm phiền não. em đã hiểu ra điều đó qua những lời của admin... Cảm ơn admin!

Cảm ơn mọi người...

576479 top -

Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Update
PayPal về email:
[email protected]


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

*Lãnh Sự Quán bước đầu trở lại xử lý Hồ sơ Thị thực Định cư, bắt đầu từ Thứ Hai ngày 29/6/2020. Xem thông tin chi tiết

Image
Image