.
@duyenuyen,
1, 2 - bottom
@duyenuyen,

Hello bạn,

Mình mở topic này cho bạn hỏi hay trả lời bạn bên này. Vì "nhắn admin" hỏi nhiều quá mình sợ không tiện.

Và bạn có thể dùng topic này hay mớ topic mới trong phần: Kết thân, Tương trợ.

Chương trình học ESL của mình như sau:

- Học nghe.
- nói.
- Đọc.
- Viết.
- Ngữ pháp.
- Học trên Computer lab.

1 tuần mình chỉ đến trường 2 buổi, 1 buổi 4h.

Sau khi học nếu mình cần sự hướng dẫn thêm của Thầy Cô thì mình đăng ký và khi đó: 1 cô (thầy) dạy mình làm homework, dạy mình nói, dạy mình thêm về ngữ pháp mới học, hoặc dạy mình viết có khi chỉ mình cách kiếm việc làm, cách đi phỏng vấn xin việc.... (1 thầy dạy 1 trò).


Hôm nay mình vừa Test xong level 4. (4 kĩ năng luôn).

Chúc bạn nhiều may mắn, thành công trên quê hương mới.


P/s: Sách mình học cho ESL level 4 là : Ventures 3 Student Book and Workbook. Và cuốn kỉ năng đọc mà mình quên tên rồi.

Khoá mùa Xuân mình học 16 tuần, mùa Hè 12 tuần mùa Thu thì 16 tuần.

487827 top -
Cảm ơn bạn !
Ở chỗ mình 1 tuần học 4 buổi , mỗi buổi 3h , nhưng cứ giản bài vậy thôi , 2,5 tháng 1 khóa , cuối khóa thì test đối thoại , nhìn computer và trả lời.
Mình cũng chưa ổn định nên học ko liên tục , chủ yếu tự học là chính , English mình còn yếu lắm. chưa đủ tự tin gì hết.

Mình đã ghi lại mấy cuôn sách của bạn rồi , cảm ơn bạn , mình se cố gắng , có gì bạn chỉ giúp nhé.

488038 top -
@duyenuyen,

Hi bạn,

Cùng cảnh với nhau không hà nói đi học ESL cho sang trọng chứ thật tình bạn và mình chỉ đi xoá nạn mù chữ TA thì đúng hơn.

Sống ở cái xứ nói toàn TA mà mình không nói được TA, lúc đó khó khăn chồng chất khó khăn.

Và TA là chìa khoá cho mình bước vào xã hội Mỹ thôi. Chứ ở cái tuổi của mình làm sao mà theo kịp tuổi trẻ, mình chỉ bò từ từ từng bước từng bước một. (Cháo nấu lâu cũng nhừ hà :)

Mở mắt ra 1 cái là cơm áo gạo tiền con cái ăn học. Mình cố gắng và kiên trì lắm mới duy trì việc học đến giờ đó bạn.

Mình vừa đi làm vừa theo học. Nhiều khi mệt mỏi mà cũng ráng chứ sống trên xứ người mình không cố gắng thì không 1 ai giúp mình được hết đó bạn.

Mình qua Mỹ 27/12/2011. Và mình đeo đuổi việc học TA từ 9/01/2012 đến nay. Nhiều buổi đi học thời tiết xấu mà cũng tiếc bài nên cố gắng đến trường.

Trường mình học ngay khu vực phức tạp nên sợ gần chít luôn, nhưng cũng cố gắng vượt qua sợ hãi để đến trường. (Khu trường mình học đó cứ sau 4:00 PM là không ai dám đi thả bộ ngoài đường hết đó.)

Nhiều người già người Philipin, Hàn Quốc (sống ở Mỹ 40-60 năm) họ dạy mình cách đi đường phải thế nào, họ nói đi con mắt phải nhìn ra sao nhìn hướng nào, túi để ở đâu, ID phải giữ thế nào, đi bộ thì phải làm sao đi bao lâu thì nên quay đầu lại phía sau 1 lần, khu vực nào không nên đi bộ vào giờ nào trong ngày, đi xe bus thì phải làm sao, nghe điện thoại phải thế nào, mua hàng hoá thức ăn nên mua chổ nào ... :)

Hihi, khi vào lớp thì bạn bè mình dạy mình: cách kiếm việc làm trên mạng ra sao, đi phỏng vấn sao, công việc nào tốt, shopping nào rẻ, trường Đại Học nào tốt. Và họ còn muốn giúp mình tìm việc nữa đó bạn.

Còn những người Mỹ mình tiếp xúc thì mình nói họ dạy mình cách nói khi mình nói sai. Nhiều khi cũng vui vui khi họ bắt mình uốn lưỡi nói cho đúng từ.

Hihi, chắc mặt mình ngố và hai lúa nên ra đường, đến trường được nhiều người chỉ dẫn lắm.

Cố gắng lên bạn vì tương lai con cái mình mà ráng lên.

Chúc bạn và gia đình một ngày mới vui.

488054 top -


@duyenuyen

ESL dành cho người nhập cư ở trình độ thấp thì quan trọng nhất là nghe nói thôi. Ngoài ra họ cũng sẽ dạy bạn kỹ năng đọc hiểu để có khả năng đọc thông báo, quảng cáo, thông tin đơn giản. Kỹ năng viết không quan trọng lúc này. Bạn nên nhờ người nhà tìm những nơi dạy ESL như vậy để theo học. Nơi dạy có thể là là nhà thờ, trường trung học vào buổi tối, các trung tâm ESL dành cho người nhập cư hoặc thậm chí là các lớp ESL tại các trường college. Lưu ý, nếu bạn theo học ESL tại college thì đó chỉ là loại non credit, trình độ thấp hơn nhiều so với ESL credit mà sinh viên theo học.

Ngoài ra có một chương trình ESL nữa là dành cho những người học để lấy license một nghề gì đó, ví dụ như học nurrsing, asssistant pharrmacy, đồ họa máy tính... tại các trường college. Loại này cũng "khó nuốt" đấy.

488266 top -
@chào chi Hoa1971: cái này cho duyenuyen, cho em ghé vô tham gia với được hổng em cũng "lính" mới của Mỹ nè, cũng đang cố gắn để hòa nhập cuộc sống ở đây!
Cho em hỏi thăm chị chút kinh nghiệm đi trước với: em mới qua cũng chưa biết hỏi ai, em có mấy ông cậu cũng gioi..nhưng ý kiến của ổng như trời gian..nghe toàn bùn lỗ tai khong ah ! Hiện tại em qua đây dược 5 tháng rồi, và em có về vn 2,5 tthang , trước khi về Vn em có lên ccollege để lấy cái ttest trên đó dịnh lấy lớp vào summer này, nhưng khi em trở lại My...cuộc sống cơm áo gạo tiền..có lẽ em chưa có điều kiện đi học trên đó, mặc dù trường ccollege cứ gửi thông báo đi học hoài, và em cũng đã nộp hs xin Fafsa , họ có thông báo không cho em vì nói em không có high school Or diploma, nhưng sau khi em den trương college em đua high school lên ho cho em cái thông bao về Fafsa gửi về nha cho mùa fall va spring, vì em cancel mùa hè nạy. sau khi nhận dươc thông báo về Fasha em lại lo..vì thời gian em đi vn kia có bi ltrừ khi em xin Fafsa , và ảnh hường den resident về tiền học không chị, vì mấy cậu em-người được cho là có nhiều hiểu biết ,kinh nghiệm sống ở My...bảo nó cho đó....nó mai mốt bi lấy lai,....và nêu em nhận tiền đó em vừa làm hãng, vậy có bị lấy lại tiền đó ko chị,em đang băng khoăn...khi mình không hiểu nhiều nên bị nguongười ta nói này no...đến nổi phải bị kêu..."you are stupid."..khi mình nói những điều họ lo đó là không có cơ sở..nếu được chị cho em liên lại để xin thông tin thêm vơi..

488370 top -
@DiepDiep,
Hi DiepDiep,

Mình trả lời theo kinh nghiệm mình đã trải qua trong qua trình xin FAFSA cho 2 con trai mình và những thông tin mà mình hỏi thăm qua đứa cháu học College mấy năm.


Free Application for Federal Student Aid (FAFSA)Tiêu chuẩn xin FAFSA:

Hầu hết mọi sinh viên đều đủ tiêu chuẩn được vài dạng trợ cấp tài chánh, kể cả chương trình Federal Stafford lãi tức thấp và/hoặc chương trình cho vay PLUS cho phụ huynh, bất kể lợi tức hay hoàn cảnh của họ, với điều kiện là các em:


- là công dân Hoa Kỳ, kiều dân Hoa Kỳ, hoặc không là công dân nhưng đủ tiêu chuẩn;

- có Số An Sinh Xã Hội hợp lệ;

- có bằng tốt nghiệp trung học đệ nhị cấp hoặc Chứng Chỉ Tương Đương (GED);

- có ghi danh với Sở Tuyển Quân Hoa Kỳ (U.S. Selective Service) (nếu các em là con trai trong lứa tuổi từ 18 đến 25);

- ghi rõ trong mẫu đơn FAFSA là hứa chỉ dùng mọi trợ cấp liên bang cho mục đích học tập ;

- không nợ tiền bồi hoàn cho mọi khoản trợ cấp sinh viên liên bang;

- không thiếu mọi khoản tiền vay sinh viên đáo hạn; và

- không phạm tội bán hay tàng trữ dược chất trái phép trong suốt khoảng thời gian được trợ cấp sinh viên liên bang.sau khi nhận dươc thông báo về Fasha em lại lo..vì thời gian em đi vn kia có bi ltrừ khi em xin Fafsa , và ảnh hường den resident về tiền học không chị,

FAFSA đã cho em hai mùa học tới rồi, thì chỉ cần em vào học trường College mà em muốn thì tiền học phí đó họ sẽ gửi trả thẳng cho trường em học.


vì mấy cậu em-người được cho là có nhiều hiểu biết ,kinh nghiệm sống ở My...bảo nó cho đó....nó mai mốt bi lấy lai,....và nêu em nhận tiền đó em vừa làm hãng, vậy có bị lấy lại tiền đó ko chị,em đang băng khoăn


:) Tiền chính phủ cho đóng học phí, số tiền đó chính phủ trả trực tiếp cho trường College mà thì làm gì có chuyện lấy lại đươc.

Có thể cậu em nói dạng chính phủ cho sinh viên vay không tính lời. Thì tiền này sau 2-4 năm học xong ra trường thì phải trả lại chính phủ.

Hàng tháng trả theo khả năng của mình, phải trả dù ít dù nhiều gì cũng phải trả đến khi nào hết nợ.

Xin FAFSA thì năm học nào em cũng phải làm đơn xin hết đó, tùy theo tình hình kinh tế hàng năm mà mức cho học bổng nhiều hay ít.

Tuỳ theo income hàng năm của cha mẹ (sinh viên năm thứ 1), của sinh viên mà chính phủ xét cho hay không?

488412 top -
Chi Hoa, nếu em đi làm thì có cho Fasha không chị, vì tuần tới em xin vô hãng làm rồi chị ah, ko biết nếu em nhận Fasha...có cho tiền em học khổng

488416 top -
@DiepDiep,

FAFSA đã xét cho em tiền học hai khoá Fall và Spring rồi thì em cứ học xong hết hai mùa đi đã.

Sau đó em làm đơn xin lại FAFSA cho 2 mùa học tiếp theo, lúc đó em phải nộp thông tin khai thuế mới nhất. Khi đó FAFSA sẽ xem xét quyết định cho em tiếp hay không?

Không ai có thể trả lời chính xác là FAFSA có cho năm học tiếp nữa hay không? Và cho bao nhiêu.

Đi học đừng nản lòng vì tiền, một khi FAFSA không cho mình nữa thì mình chuyển qua xin vay chính phủ, chính phủ có chương trình cho sinh viên vay trả chậm và không tính tiền lời, số tiền không đủ nữa thì vay bên ngoài, hoặc vừa đi làm vừa đi học để lấy tiền đóng học phí.

Nợ cứ nợ sau này trả từ từ 10-20 miễn sao hàng tháng trả cho họ vài chục, vài trăm tùy theo khả năng mình là được thôi.

Học có bằng cấp thì lương cao hơn chuyện này mới quan trọng. Em thử nghĩ xem: 1 công nhân bình thường lương khở điểm chỉ có $9,25 còn 1 sinh viên ra trường lương khởi điểm sẽ gấp 2-3 lần. Cái nào có lợi hơn nếu em có điều kiện thời gian đi học.

488419 top -
Dạ em cám ơn chị Hoa nhiều, học hỏi chị..học hỏi chi..mà hông biết em được mấy bữa nữa...hihi

488488 top -
@hoa 1971,
@nguoidochanh
Cảm ơn mọi người đã chỉ dẩn và động viên. Hiên tại mình đã ngưng học tại trường vì chưa tìm ra trương để học.vì không còn ở chổ củ nữa. Mình qua được 9 tháng thì phải về Vn 2 tháng , viêc học cứ gián đoạn hoài.
Mình đi theo ông xã làm xa nhà lúc trước ở , chỗ này trường college , university rất nhiều ,nhưng hỏi học ESL thì vẫn chưa tìm được.

Vì sức khoẻ không tốt nên cũng hy vọng cố găng học lấy license một nghề gì đó để có thể làm lâu dài.

@ngươidochanh em muốn thử theo con đường này , mong Anh hương dẫn dùm , vì không biết bắt đầu từ đâu nên cứ học lung tung không nhìn thấy kết quả nên đôi khi cũng nản chí. Nhưng em muốn học để lấy license nghề nào nho nhỏ thủ thân , biết rằng tuổi em bây giờ vừa học vừa làm là rất ư" khó, khó nuôt" , nhưng em nghĩ em mới qua có mấy tháng cũng còn có hy vọng , cứ thử cố gắng vài năm xem sao rồi tính tiếp.

@hoa 1971 , mình chưa ổn định công viêc và chỗ ở nên viêc học co nhiều khó khăn , chỉ cố gắng được chử nào hay chữ đó , sắp tới còn thay đổi nữa.Bạn vậy là ổn định rồi cố gắng lên, ngày một , ngày hai ,năm năm ,tháng tháng rồi mọi việc sẽ tốt cả thôi hihi.

489334 top -


@duyenuyen

1. Tôi không biết rõ trình độ English của bạn nên tôi nghĩ bạn cần liên hệ với một trường college nào đấy để làm cái test trình độ của mình. Bạn muốn lấy một license nào đấy thì tôi nghĩ bạn nên học tại college.

2. Học ESL để lấy license một nghề nào đấy tại college chắc chắn sẽ khó hơn các level ESL bình thường. Bạn cần không chỉ có kỹ năng nghe, nói mà còn cả đọc và viết nữa đấy. Ví dụ để có thể theo học các lớp pharmacy technician hoặc medical assistant (làm việc tại các phòng khám tư của bác sĩ) ở college NOVA, bạn phải pass một cái test ESL trong 2 giờ gồm các phần sau đây:

a. Bài trắc nghiệm grammar khoảng 20 câu (intermediate level)

b. Đọc hiểu 8 bài text với mức độ tương tự và khó hơn khá nhiều phần ESL của chitam đã post. Sau mỗi bài text sẽ có 4 câu hỏi trắc nghiệm kiểm tra khả năng đọc hiểu của người thi, tất nhiên là câu hỏi mẹo hoặc tóm tắt ý bài.

c. Cuối cùng, người thi viết một bài essay về một đề tài họ cho khoảng một trang giấy A4. Đề tài thường liên quan đến ngành nghề mình muốn theo học.

Chúc bạn thành công.

489459 top -
@duyenuyen,

Chúc bạn thành công và may mắn trên quê hương mới này.

489744 top -
Wow ! Hoa 1971
Bạn ở đâu mà cảnh đẹp quá vậy!
Bữa giờ có chút việc nên hôm nay mới vô nhà mình được nè !Cảm ơn bạn nhiều , nhưng coi bộ bạn suông sẻ hơn mình. Mình qua có mấy tháng mà chạy lòng vòng mấy nơi rồi , mệt hết hơi còn sức đâu mà học hành , nhưng cũng đành cố gắng, tự đưa ra mục tiêu để đỡ nản chí mà thôi , được thì tốt mà không thì cũng biết vài chữ , cũng tốt luôn.

Coi bộ bạn đã ổn định nhà cửa chổ học , chỗ làm chỉ việc từ từ mà tiến tới mình cũng mừng. Chúc bạn mọi đều tốt đẹp và thành công nhé !

Anh nguoidochanh!
Cảm ơn Anh đã chỉ dẫn, em cứ thử xem sao.Những thông tin này rất bổ ích cho nhiều người mất phương hướng như em.

Chúc Anh nhiều sức khoẻ và luôn giúp mọi người.

490885 top -
@duyenuyen,

Hi bạn, mình ở Thành Phố Chicago, bang Illinois.

Mấy cây hoa mà mình post trước là ngay sân trước và bên hông nhà mình ở.


Coi bộ bạn đã ổn định nhà cửa chổ học , chỗ làm chỉ việc từ từ mà tiến tới mình cũng mừng. Chúc bạn mọi đều tốt đẹp và thành công nhé !


Mình giờ mới thấy tạm tạm ổn thôi, để được như hôm nay mình phải cố gắng thật nhiều đó bạn. Trước 1 tuần mình không còn chút thời gian rãnh nào cho mình hết.

Thời gian 24h/ngày và cả 7 ngày trong tuần, mình sử dụng hết cho việc học và đi làm kiếm tiền. Có ngày mình ra khỏi nhà lúc 7h sáng về đến nhà 10h đêm. Mệt lả người mà cố gắng vượt qua khó khăn để lo cho gia đình và con cái ăn học.

Cám ơn bạn nhiều chúc bạn mau chóng ổn định và thành công.

490910 top -
@duyenuyen,

Đây là mấy cây hoa mình chụp ở Park gần nhà khi đi mình đi thả bộ tập thể dục.

Image


Image

490911 top -
@duyenuyen,
1, 2

Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Update
PayPal về email:
[email protected]


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

*Lãnh Sự Quán bước đầu trở lại xử lý Hồ sơ Thị thực Định cư, bắt đầu từ Thứ Hai ngày 29/6/2020. Xem thông tin chi tiết

Image
Image