.
Thành viên VDT Miền Tây
1, 2, 3, 4, 5 ... 112 - bottom


VỀ MIỀN TÂY

Về miền Tây, về miền quê sông nước hữu tình, về lại nơi đây có lời ru của mẹ theo con suốt cả cuộc đời.
Về miền tây, nơi đây có câu hò mộc mạc của những chàng trai chấc phát và những cô gái duyên dáng trong chiếc áo bà ba.Về miền tây, nơi sản sinh ra câu vọng cổ ngọt ngào đã in sâu vào lòng người việt nam.Về miền tây, nơi đây người dân cần cù hiếu khách.

Trong topic nầy tôi xin được gủi đến các bạn vùng đất miền tây thân yêu, vùng quê hiền hoà.

Xin các bạn cùng góp ý cùng post bài cho topic được phong phú hơn.

456879 top -

Chào chủ xị topic mới toanh: Về miền Tây.

Hôm nay khai trương, trang hoàng nhà cửa đẹp quá hén.

muoichanh đã từng mang Bến Tre ra giới thiệu, hôm nay lại có thêm một topic về miền sông nước, vì vậy rất vui được đến thăm.

Chúc cho khuongtvo mần ăn khấm khá: "Dzui lòng khách đến, dzừa lòng khách đi".

Hi vọng ngoài phong cảnh hữu tình, nơi đây sẽ có thêm cây trái miệt vườn thật ngon, thật đẹp để khoản đãi mọi người.

456897 top -

VỀ MIỀN TÂY


Vùng đồng bằng sông Cửu Long, còn gọi là Vùng đồng bằng Nam Bộ hoặc miền Tây Nam Bộ hoặc theo cách gọi của người dân miền Nam Việt Nam ngắn gọn là Miền Tây, có 12 tỉnh và 1 thành phố

Image

An Giang

Image

Bến Tre

Image

Bạc Liêu

Image

Cà Mau

Image

Thành phố Cần Thơ

Image

Đồng Tháp

Image

Hậu Giang

Image

Kiên Giang

Image

Long An

Image

Sóc Trăng

Image

Tiền Giang

Image


Trà Vinh


Image

Vĩnh Long

Khu vực có các triển vọng về dầu khí trong thềm lục địa như bể trầm tích Nam Côn Sơn khoảng 3 tỉ tấn dầu quy đổi,[cần dẫn nguồn] Thổ Chu – Mã Lai. Ngoài ra đồng bằng còn có các khoáng sản vật liệu xây dựng như sét gạch ngói, cát sỏi.Đây là vùng có khí hậu cận xích đạo vùng nên thuận lợi phát triển ngành nông nghiệp ( mưa nhiều , nắng nóng ) đặc biệt là phát triển trồng lúa nước và cây lương thực .Lúa trồng nhiều nhất ở các tỉnh An Giang , Kiên Giang , Long An , Đồng Tháp , Sóc Trăng , Tiền Giang .


Diện tích và sản lượng thu hoạch chiếm hơn 50% so với cả nước . Bình quân lương thực đầu người gấp 3 lần so với lương thực trung bình cả nước . Nhờ vậy nên Đồng bằng sông Cửu Long là nơi xuất khẩu gạo chủ lực của cả đất nước . Ngoài ra vùng này còn trồng mía , rau đậu , xoài , dừa , sầu riêng , cam , bưởi ...Nghề chăn nuôi cũng khá phát triển như trâu , bò , vịt ... . Trâu chỉ được dùng nhiều cho cày cấy , bò dùng để lấy thịt .Vịt được nuôi nhiều nhất Bạc Liêu , Cà Mau , Trà Vinh , Vĩnh Long , Sóc Trăng . Gia súc nuôi ở đây không được nhiều và cũng là tỉnh có bình quân nuôi thấp nhất cả nước ( 15 con / 100 người )Do có bờ biển dài và có sông Mê Kông chia thành nhiều nhánh sông , khí hậu thuận lợi cho sinh vật dưới nước , kênh rạch chặt chịt , nhiều sông ngòi , lũ đem lại nguồn thủy sản và thức ăn cho cá , có nhiều nước ngọt và nước lợ nên thích hợp cho việc nuôi trồng và đánh bắt thủy sản , sản lượng thủy sản chiếm 50 % nhiều nhất ở các tỉnh Cà Mau , Kiên Giang ,An Giang . Đặc biệt là Kiên Giang là tỉnh có sản lượng thủy sản săn bắt nhiều nhất 239219 tấn thủy sản ( năm 2000 ) , An Giang là tỉnh nuôi trồng thủy sản lớn nhất vùng 80000 tấn thủy sản ( năm 2000 ) .Nghề nuôi trồng tôm cá xuất khẩu đang phát triển mạnh . Tôm cá tập trung rất gần bờ và dễ nuôi nên đánh bắt rất thuận tiệnNghề rừng cũng giữ vai trò quan trọng , đặc biệt trồng rừng ngập mặn ven biển Cà Mau , đảo Phú Quốc , quần đảo Thổ Chu , hòn Khoai .Vì đây là nghề giữ vai trò trong việc bảo vệ môi trường , sinh học , các loài sinh vật và môi trường sinh thái đa dạng .Phát triển rất thấp chỉ chiếm khoảng 20% GDP cả nước ( 2002 ) . Chế biến lượng thực chiếm nhiều nhất của cả vùng . Cần Thơ là trung tâm của cà vùng bao gồm các ngành : nhiệt điện , chế biến lương thực , luyện kim đen, cơ khí , hóa chất , dệt may và vật liệu xây dựng .Thành phố Cần Thơ còn có sân bay góp phần giao lưu hàng hóa , khách du lịch trong và ngoài nướcKhu vực dịch vụ của vùng Đồng bằng sông Cửu Long bao gồm các ngành chủ yếu : xuất nhập khẩu , vận tải thủy , du lịch .


Xuất khẩu gạo chiếm 80% của cả nước , đồ đông lạnh và hoa quả . Giao thông đường thủy giữ vai trò quan trọng nhất


Du lịch sinh thái bắt đầu khởi sắc như du lịch trên sông nước , vườn , các hòn đảo . Tuy nhiên chất lượng và cạnh tranh của du lịch còn hạn chế. Đồng bằng sông Cửu Long đang được đầu tư để nâng cao chất lượng tốt hơn và hiệu quả kinh tế trong khu vực.

456899 top -

Wow, đẹp ghê ta. Nay có nhà mới hả anh khuongtvo? :)

Chúc mừng nha.

Gởi tặng thêm mấy gốc trái cây miền Tây cho trồng nè.


Image MậnImage BưởiImage Dưa hấuImageImage QuýtImage Sầu riêngImage Nhãn
Image Xoài cát
Image Mãng cầu

456901 top -

@ mauxanh Loại mận đó ở nhà khuongrtvo có trồng nhưng trái không ăn được vì Giòi không hà , ngoài chợ bán ngon lắm khổ cái là không dám ăn vì họ xịt thuốc bảo vệ thực vật rất nhìu. Hôm nào ăn thấy cổ họng khô khô lưỡi tê tê là có vấn đề rùi đóa.

Bưởi năm roi thì ok. Cò nướng, cúm núm xào bầu nhậu đã lắm.Sinh ra đã là nhà nông , giờ 1 chân là nhà nông nên hõng dám nói nhìu về cây trái. Hãy xem như thời tiết tốt trái cây tốt ngừ dân trúng mùa là được rùi.

456903 top -

Vậy thì ăn bằng... mắt đi ha. Cho chắc ăn. :))

Khổ ghê. Cái gì cũng xịt thuốc. Riết hỏng dám ăn cái gì hít.

Mấy trái kia thì seo anh Hai? Có bị xịt thuốc nhiều hông?

Tặng cho chủ nhà mấy gốc trái cây rồi đó. Ráng trồng sao thì trồng đi. Miễn đừng để bị ngộ độc thuốc trừ sâu là OK. :))

456904 top -

Danh sách thành viên VDT ở miền tây.

1.CherryNguyen KG
2.khuongtvo VL
3.phongtb TV
4.VuSang ST
5.hienthuy72 AG
6.nht ST
7.tdad đang cập nhật
8.ntcat0710 CT
9.dinhhuymt TG
10.atuans KG
11.Jimmy CT
12.trucgiang


-------------------------

=https://www.strongspace.com/saigon/public/upload/miah/Linhtinh/gkt1-khuongtvo.jpg
=https://www.strongspace.com/saigon/public/upload/miah/Linhtinh/gkt2-khuongtvo.jpg
=https://www.strongspace.com/saigon/public/upload/khuongtvo/gk12-khuongtvo.jpg
=https://www.strongspace.com/saigon/public/upload/chitam/004PICTURE-BANGKHEN/T8-dinhhuymt.jpg
=https://www.strongspace.com/saigon/public/upload/chitam/004PICTURE-BANGKHEN/T9-dinhhuymt-F2A.jpg
=https://www.strongspace.com/saigon/public/upload/chitam/004PICTURE-BANGKHEN/T9-dinhhuymt-F4.jpg
=https://www.strongspace.com/saigon/public/upload/chitam/004PICTURE-BANGKHEN/T8-VuSang.jpg
=https://www.strongspace.com/saigon/public/upload/chitam/004PICTURE-BANGKHEN/T9-VuSang.jpg
=http://files.myopera.com/nucuoi4u/blog/anh6_cantho_nlva.JPG


Giọng ca miệt vườn

. Chuyện ba mùa mưa : 458515
. Không bao giờ quên anh : 458515
. Về miền tây : 458515
. Bài ca kỉ niem : 458515
. Đèn khuya : 458515
. Mưa chiều miền trung : 458515
. Vọng cổ buồn : 458515
. Sầu tím thiệp hồng : 458515
. Nếu chúng mình cách trở : 458515
. Vùng lá me bay : 458515

=https://www.strongspace.com/saigon/public/upload/khuongtvo/2cantho3.JPG

=https://www.strongspace.com/saigon/public/upload/khuongtvo/1db%20vl%201.jpg

=https://www.strongspace.com/saigon/public/upload/khuongtvo/1db%20tv.jpg

=https://www.strongspace.com/saigon/public/upload/khuongtvo/1db%20kg.jpg

=https://www.strongspace.com/saigon/public/upload/khuongtvo/1db%20ag.jpg

=https://www.strongspace.com/saigon/public/upload/khuongtvo/1db%20ct%201.jpg

=https://www.strongspace.com/saigon/public/upload/khuongtvo/1db%20bt.jpg

-Gui ngàn lời yeu : 459111
-----------------------------

Cập nhật 17/10/2012

456908 top -

VuSang cũng là người miền tây nên cũng xin post một số hình ảnh.

Image
Trung tâm tỉnh Sóc Trăng.

Image
Image
Image
Những hình tượng Phật trên làm toàn bằng đất sét.

Sóc Trăng có nhiều ngôi chùa độc đáo nhất ĐBSCL. Chùa Dơi (chùa Mã Tộc) nơi hội tụ của hàng ngàn con dơi quạ, loài dơi lớn có sải cánh dài từ 1-1,5m; Chùa Chén Kiểu với hàng nghìn chén kiểu lớn nhỏ được đính trên các mái, vách, cột chùa; Chùa Vàng lộng lẫy với nét chạm khắc tinh tế... mang nét văn hóa đặc trưng của người Khmer Nam Bộ. Chùa Đất Sét còn gọi là chùa Bửu Sơn Tự, ngôi chùa với hàng ngàn tượng lớn nhỏ bằng đất sét, cột chùa cũng bằng đất sét. Độc đáo hơn nơi đây còn có 8 cây đèn cầy nặng tổng cộng 1,4 tấn.

Image
Image
Chùa Dơi tên thật là Wathserâytêchô - Mahatup (phiên âm từ tiếng Khmer). Về sau đồng bào Kinh và Hoa đọc trại từ Mahatup thành “Mã Tộc”. Cho nên cũng có nhiều người gọi là: “Chùa Mã Tộc”. Ngoài ra dân gian còn gọi là chùa Dơi bởi vì trong chùa này có nhiều dơi.
Từ “Mã Tộc” cũng chính là địa danh (tính từ ngã ba đường cho đến lối rẽ vào Chùa Dơi) coi như là một làng nhỏ. Dân cư ở đây gồm 3 dân tộc (Kinh, Hoa, Khmer) cùng sinh sống.
Chùa Dơi là một tổng thể kiến trúc gồm có: Ngôi chánh điện, Sala, nhà hội của sư sãi và tín đồ, phòng ở của sư sãi và trụ trì, các tháp để tro người chết, phòng khách… Toàn bộ các công trình toạ lạc trong một khuôn viên rộng có nhiều cây cổ thụ, diện tích khoảng 04 hecta.
Chùa Dơi nằm trong địa bàn thành phố Sóc Trăng, thuộc khóm 9, phường 3, thành phố Sóc Trăng. Đông giáp khu dân cư, Tây giáp khu dân cư, Nam giáp đồng ruộng, Bắc giáp lộ Mai Thanh Thế tiếp giáp đường Lê Hồng Phong, thành phố Sóc Trăng.

Image
Image
Đua ghe ngo
Theo phong tục cổ truyền của người Khmer, ngày hôm sau lễ cúng trăng (15/10) là tục đua ghe ngo. Trước khi đi dự thi, cộng đồng thường làm lễ tạ thần và tổ chức chiêu đãi những người tham gia cuộc thi. Đội đua gồm những trai tráng khoẻ mạnh, có kinh nghiệm, được lựa chọn rất kỹ từ trước. Mỗi đội có trang phục đẹp, mũ cùng màu.

Tham gia cuộc đua có hàng chục chiếc ghe đại diện cho các chùa hay cộng đồng ở nhiều địa phương. Ban tổ chức chia các đội ghe tham dự thành hai nhóm A và B. Thông thường nhóm A là các ghe đã được xếp hạng trong mùa giải trước. Nhóm B là tất cả các ghe ngo còn lại.

Nhạc ngũ âm, tiếng trống, tiếng cồng và tiếng hò - hụi của các đội đua đang khởi động làm sôi động cả khúc sông. Trong đua ghe ngo, việc cầm lái, giữ lái để chiếc ghe đi đúng hướng, nhịp bơi của những mái dầm phải thật nhịp nhàng là những yếu tố quyết định đến tốc độ của chiếc ghe.

Hội đua ghe ngo được tổ chức hàng năm ở thị xã Sóc Trăng, những năm gần đây có nhiều địa phương đến tham gia như Cần Thơ, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang, thậm trí còn có đội ghe ngo đến từ nước bạn Căm Pu Chia. Điều này chứng tỏ lễ hội gắn liền với môn thể thao truyền thống này đang phát triển mạnh mẽ, trở thành sự kiện văn hoá truyền thống lớn ở Việt Nam.

456922 top -

Sáng giờ chưa thấy được dĩa trái cây nào cả.

Toàn là bắt trèo cây trong khi mình vốn có bệnh sợ độ cao.
Đúng là hổng mến khách gì hết trơn. :)


456923 top -

Cherry cũng vào xông đất cái nè. Đâu đó gần nhà Cherry.

Này thì sông nước,
Image

Này là cánh đồng, chưa được bạt ngàn lắm.
Image

Ghe thuyền vẫn là phương tiện vận chuyển hiệu quả.
Image

456938 top -

Chúc mừng Khuongtvo có nhà mới.

Sáng giờ chưa thấy chủ đề NHẬU, một nét điển hình không thể thiếu của Miền Tây Nam Bộ. Phụ nữ cưa rượu đế cũng là 1 hình ảnh phổ biến và rất bình thường.
Image

456940 top -


He he, quá dzữ!

Thiếu mấy con cá đồng nướng rơm và mấy xị rượu trắng há anh Duyho?

Chúc mừng nhà mới.

456946 top -

Cám ơn những đồng chí thân thương , chính nhờ bàn tay các "chiến hữu" đã làm cho miền tây "leo" được vào Vietditru . Hy vọng "Về miền tây" sẽ là nơi giao lưu trò chuyện của tất cả ACE đã được sinh ra và lớn lên trên vùng đất miền tây nói riêng cũng như ACE đang và chuẩn bị làm "Việt kiều" trên mọi miền đât nước

@ phuong5960 @ Duyho

" Về miền tây " sẽ giới thiệu những địa danh , ẩm thực của từng vùng quê. Mong là sẽ có những vùng quê , những món ăn làm cho chị Phượng và Duyho thích. Nếu có điều kiện về miền tây vào ngay cưối tuần khuongtvo sẽ mời Duyho cùng đi dự đêm giao lưu đàn ca tài tử. Ngoài việc được nghe những nghệ sĩ không chuyên hát bạn còn bị mấy chị mời rượu. Nói trước nhe tửu lượng của họ khuongtvo tui không thể theo kịp


@ mauxanhhyvong

Cám ơn màu xanh đã tô thêm cho " Về miền tây " thêm đẹp. Mong mau xanh dùng nhìu thật nhìu trái cây để sở hữu 1 làng da mịn sáng cho chai sì phố đui mắt hết luôn hehehe

Ghi chú : Chủ quán cafe music nhớ mang kính đen thui nhe

@ VuSang CherryNguyen

Hai bạn miền tây ơi rảnh vào viết bài nhe.

456952 top -

Đây là hình ảnh nói về công tử Bạc Liêu.

Image
Nhà công tử Bạc Liêu xưa.

Image
Nhà công tử Bạc Liêu ngày nay được trùng tu lại.Đến sông Hậu qua cầu Cần Thơ.

Image
Image
Qua sông Hậu ngày nay không còn cảnh chen lấn qua phà.

Image
456955 top -

Kế hoạch của trường mình là Hè 2014 mới du lịch tới miền Tây, chắc hổng có dịp cụng li cùng gia đình nhà chuột rồi.

Em trai mình cũng đã có dịp đi du lịch cùng cơ quan đến miền Tây, nghe đờn ca tài tử trên Bến Ninh Kiều.

Có một điều làm cậu em nhớ nhất là hỏi họ có "bò húc" không.
Người ở đó kêu không có nhưng lại mang ra cho người khác uống.
Cậu em tức mình hỏi cái lon đó không phải "bò húc" thì là gì?
Họ bảo: Cái đó gọi là "bò cụng". :)


456970 top -
Thành viên VDT Miền Tây
1, 2, 3, 4, 5 ... 112


Danh sách thành viên VDT ở miền tây.

1.CherryNguyen KG
2.khuongtvo VL
3.phongtb TV
4.VuSang ST
5.hienthuy72 AG
6.nht ST
7.tdad đang cập nhật
8.ntcat0710 CT
9.dinhhuymt TG
10.atuans KG
11.Jimmy CT
12.trucgiang


-------------------------
Giọng ca miệt vườn

. Chuyện ba mùa mưa
. Không bao giờ quên anh
. Về miền tây
. Bài ca kỉ niem
. Đèn khuya
. Mưa chiều miền trung
. Vọng cổ buồn
. Sầu tím thiệp hồng
. Nếu chúng mình cách trở
. Vùng lá me bay-Gui ngàn lời yeu
-----------------------------

Cập nhật 17/10/2012
PayPal về email:
[email protected]


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

*Lãnh Sự Quán bước đầu trở lại xử lý Hồ sơ Thị thực Định cư, bắt đầu từ Thứ Hai ngày 29/6/2020. Xem thông tin chi tiết

Image
Image